10 suy nghĩ chủ quan khiến bạn mắc phải sai lầm – Iris

Sống trên đời, có những thứ bạn cho rằng đúng nhưng thực tế lại không như vậy, bởi tư tưởng chủ quan của con người rất hạn hẹp. Sau đây là 10 điều đang đánh lừa tâm trí bạn.

đúng đắn, suy nghĩ, quan niệm, Bài chọn lọc,

1. Đừng nghĩ rằng học tập không quan trọng, mà lơ là chuyện học tập, cuối cùng tư duy không theo kịp tình thế, dễ dàng lâm vào tình huống “tư tưởng không đổi chỉ đổi cán bộ”.

Phẩm đức không xứng với chức vị, tất có tai ương sau này. Trình độ năng lực không đáp ứng được nhu cầu công việc, cũng chỉ có nâng cao năng lực bản thân mới mong có thể tồn tại lâu dài được.

2. Đừng nghĩ rằng có thể làm việc một cách qua loa, như vậy quả thực có lỗi với nơi công tác, có lỗi với lương tâm. Có chức vị mà không có thành tích, thì cuối cùng sẽ bị đào thải. Hôm nay làm việc không cố gắng, ngày mai lại đi tìm việc khác, cũng không biết khi nào mới có được công việc ổn định.

3. Đừng nghĩ đến chuyện lạm dùng quyền lực, vì nó là con dao 2 lưỡi, cần phải có kỹ thuật “múa dao” thật tốt để có thể cân bằng lợi ích của tất cả. Nếu múa tốt sẽ đem lại hạnh phúc cho mọi người, múa không tốt sẽ tạo thành nấm mồ chôn chính mình.

4. Đừng nghĩ rằng dục vọng của bản thân không đáng sợ, không ít người đã bị nó hại, lên càng cao thì ngã càng đau, tiến càng xa càng dễ mất phương hướng. Tham tài tất dễ phạm sai lầm mà bị đưa ra trước vành móng ngựa, háo sắc sẽ bị dụ dỗ mà gặp họa, từ “khách nhân” đến “phạm nhân” chỉ khác nhau một chữ.

5. Đừng nghĩ rằng tiền tài rất đáng quý, vì chữ tiền trong tiếng trung “錢” được cấu thành từ: bộ kim “金” và 2 qua “戈” (vũ khí như đao kiếm, mác, giáo). Ý nghĩa là trong tiền có ẩn chứa đao quang kiếm ảnh. Mù quáng chạy theo tiền tài sẽ sinh tai họa, làm tổn thương người khác lại còn hại chính mình. Người xưa nói: “Tham nhân hảo tụ tài, tài đa hoàn hại kỷ. Tán chi tức phúc sinh, tụ chi tắc họa khởi”. (Tạm dịch: Người tham lam sẽ tích tụ tiền tài, tiền tài nhiều lại hại mình. Tán đi sẽ sinh phúc, tụ lại chắc chắn sẽ nảy sinh tai họa).

đúng đắn, suy nghĩ, quan niệm, Bài chọn lọc,

6. Đừng nghĩ rằng có thể che giấu chuyện xấu. Khi người ta làm một việc gì, trời đất đều đang chăm chú nhìn, mọi sự trên đời đừng nên giấu diếm, trên đầu ba thước có thần linh.

7. Đừng nghĩ rằng ăn uống một chút thì sẽ không sao, ăn đồ không tốt sẽ phải nhập viện, vi phạm pháp luật sẽ phải ra pháp viện (tòa án). Làm “nhân viên” của 2 viện này đều không tốt đâu!

8. Đừng nghĩ rằng vui chơi không có gì đáng ngại mà mê muội mất cả lý chí. Người sa đọa sẽ mất đức, mất chí hướng. Không có nhân đức thì chỉ còn lại một thân thể vô hồn.

9. Đừng nghĩ rằng sắc đẹp là thứ ngọt ngào say đắm, trên đầu chữ sắc “色” có cây đao “刀”, quá ham mê sắc tất sẽ bị cây đao này cứa chặt. Rất nhiều quan chức tham ô bị bắt giữ đều vì bị cây đao này chặt phải, mà khi sự việc đã bại lộ cũng là lúc bản thân bị cây đao này cắt trúng.

10. Đừng nghĩ rằng chiếm chút món lời nhỏ không sao, nên biết rằng đã ăn bữa trưa miễn phí, thì buổi chiều lập tức phải chăm chỉ làm việc để trả lại, nếu không buổi tối có thể phải tăng ca.

Iris, dịch từ Watchinese

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us