Mẹ và bé

Mẹ và bé

Mẹ và bé

Video bé vừa bú vừa cắn

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác khiến bé thích cắn ti mẹ.

– Bé buồn ngủ: Nhiều bé thích cắn ti mẹ vào cuối cữ bú, khi bé đã bắt đầu buồn ngủ.

– Bé nghịch ngợm: Không ít bé muốn gây sự chú ý với mẹ bằng cách vừa cắn “ti mẹ” vừa nghiêng đầu sang bên cạnh. Nếu thấy mẹ cười hoặc la hét, bé càng thích thú với “trò chơi” của mình hơn.

– Bé không được khỏe: Bị cảm hoặc chảy nước mũi cũng khiến bé khó khăn hơn khi bú mẹ. Kết quả, bé vô tình cắn vào ti mẹ.

– Bạn có thể nhìn vào mắt bé, nhắc nhở: “Không cắn mẹ nhé. Mẹ bị đau đấy”. Cách này cũng thu hút được sự chú ý của bé trong quá trình bú mẹ. Bé không có cơ hội “cắn ti” mẹ nữa.

– Bạn tránh cười hoặc tỏ ra vui vẻ khi bị bé cắn. Nhiều bé sẽ nhầm tưởng đây là trò chơi và tiếp tục thực hiện. Bạn cũng không nên la mắng khiến bé hoảng sợ mà bỏ bú.

– Với bé lớn hơn (khoảng gần 2 tuổi), bạn nên trao đổi để bé chấm dứt việc cắn ti mẹ. Bạn có thể dỗ dàng, khen ngợi khi bé tiến bộ.

– Khi bé bắt đầu “nhai” ti mẹ, bạn nên nhẹ nhàng lôi ti ra khỏi miệng bé một lát. Bạn nên đợi vài phút mới tiếp tục cho bé bú. Bé sẽ nhận thấy phản ứng từ bạn và bú ngoan hơn, sau đó.

Có thể bạn quan tâm  Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam

– Nếu bé liên tục cắn ti mẹ, bạn có thể đặt bé lên giường một lát. Sau đó, bạn mới nên cho bé bú tiếp. Điều này giống như một “hình phạt” với bé. Bé sẽ biết cách bú dễ chịu hơn.

– Bạn có thể đặt sẵn ngón tay ở gần miệng bé trong quá trình cho bé bú. Nếu bé bắt đầu nghiền ti, bạn nên nhanh chóng kéo vú ra khỏi miệng bé.

– Nếu bé bất ngờ cắn ti khiến bạn bị đau, bạn có thể dùng ngón tay cái, ấn vào cằm dưới của bé, bé sẽ tự động nhả “ti” ra.

+ Hoặc bạn có thể dùng tay ôm bé sát vào bầu ngực hơn. Khi ấy, mũi của bé chạm vào bầu ngực, bé sẽ mở miệng ra – không cắn mẹ nữa.

+ Bạn có thể dùng ngón tay, cù nhẹ vào má bé; bé sẽ buồn cười và nhả ti mẹ ra. + Bạn cũng có thể luồn ngón tay út vào miệng bé, lôi nhẹ ti mẹ ra bên ngoài. Bạn cũng nên thử nghiêm nét mặt để bé thấy hành vi này là “sai trái”. Đợi một lát sau đó, bạn mới nên cho bé bú tiếp.- Bạn nên học cách nhận biết dấu hiệu bé đã no để chủ động ngừng việc cho bé “ti”. Bạn cũng không nên ép buộc bé phải bú nếu bé không thực sự đói. Thời kỳ mọc răng là lúc bé đau lợi nên rất hay nghiến ti mẹ. Bạn chỉ nên cho bé bủ đủ no và nhanh chóng kéo “ti” ra ngay, không để cho bé có cơ hội cắn.

Có thể bạn quan tâm  Bé 1 tháng bú ít “thủ phạm” do đâu?

– Đưa cho bé một cái ngậm nướu trước khi bạn bắt đầu cho bé bú. Điều này giúp bé giảm kích thích do răng miệng gây ra nên ít cắn bạn hơn.+ Hoặc bạn cũng có thể cho bé nhai một chiếc khăn sạch, mềm được nhúng nước đun sôi để nguội. Khi bé chán nghiến khăn ướt, tự động nhả ra, bạn mới nên bắt đầu cho bé bú.

– Nhiều người mẹ bị bé cắn ti đau đến mức chảy máu nên sợ, muốn cai sữa sớm cho bé. Bác sĩ khuyến cáo, bạn không nên chấm dứt thời gian cho bé bú mẹ vì lý do này. Nếu chịu khó tìm kiếm cách xử trí, bạn sẽ tìm ra phương pháp trị bé cắn ti mẹ hiệu quả nhất.

scroll to top