Bệnh đau dạ dày: Vì sao ngày càng phổ biến?

Nguyên nhân gây bệnh và biến chứng đáng sợ

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp các bệnh về dạ dày thường gặp

Nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày và cách phòng ngừa hiệu quả

Viêm loét dạ day tá tràng là một bệnh đường tiêu hóa trên chiếm tỷ lệ rấtcao, tới 10% người dân Việt Nam bị mắc bệnh này.
Theo BS Võ Hồng Minh Công (Trưởng khoa Tiêu hóa BV Gia Định), dạ dày có hai cơ chế là yếu tố bảo vệ (chất nhầy trong dạ dày, bicarbonat và một chất kích thích tế bào cổ tuyến tiết ra chất nhầy) và yếu tố phá hủy (trong đó có axit-clohydric, nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori (HP), rượu bia, ăn uống không điều độ, stress). Khi hai yếu tố cân bằng với nhau, dạ dày hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng khi yếu tố phá hủy tăng lên thì dẫn đến tình trạng viêm loét dạy dày, tá tràng.
 
 
Viêm loét dạ dày tá tràng nếu không được điều trị sẽ bị biến chứng. Ổ loét có thể gây xuất huyết tiêu hóa – đây là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa với biểu hiện ói ra máu, đi cầu phân đen. Bệnh nhân (BN) cần nhanh chóng được đưa vào bệnh viện để bác sĩ có các biện pháp cầm máu và làm lành vết loét. Biến chứng thứ hai là làm lủng dạ dày, BN cần được mổ và vá dạ dày. Biến chứng thứ ba nguy hiểm không kém đó là ung thư dạ dày. “Vẫn có thể điều trị thành công ung thư dạ dày trong trường hợp được chẩn đoán sớm và chưa di căn. Với những BN bỏ qua các dấu hiệu sớm, phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn thì rất khó điều trị”.
Một biến chứng nữa từ viêm loét dạ dày tá tràng là hẹp môn vị: vết loét sẽ gây sẹo, làm hẹp lỗ dẫn từ dạ dày xuống hậu môn, khiến thức ăn khó xuống hậu môn, ứ đọng trong dạ dày.


Bạn mắc bệnh dạ dày bao lâu rồi?
1-3 năm3-10 nămTrên 10 năm
Bạn có hay bị ợ hơi, ợ chua,tức ngực không?
Có ợ hơi, ợ chuaKhông
Đi vệ sinh chất thải có bị vỡ, nát không?
Có bịKhông bị

Thay đổi lối sống để giữ dạ dày khỏe mạnh

Trong số các nguyên nhân gây đau dạ dày tá tràng, vì sao ăn uống không điều độ lại gây đau? BS Võ Hồng Minh Công lý giải, do khi đến giờ ăn, dạ dày tiết ra dịch vị để tiêu hóa thức ăn; nếu như không ăn đúng bữa, axít này sẽ ngày một nhiều lên, tăng yếu tố phá hủy dạ dày. Với những người tăng ca, làm ca đêm, cần có thêm bữa phụ vào lúc 10-11 giờ đêm để tránh bị bệnh dạ dày.
Rất nhiều bạn đọc có chung câu hỏi: làm sao để tránh đau dạ dày khi họ phải uống rượu bia trong công việc? BS Công khuyên rằng trước hết BN cần điều trị cho lành hẳn, và sau đó có thể dùng rượu bia nhưng ở mức điều độ.
Để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, ta cần phải dựa trên nguyên nhân. Nếu nguyên nhân do stress thì phải cân đối lại lối sống để giảm stress. Khi dạ dày bị viêm loét thì cần điều trị viêm loét. Nếu viêm loét không do vi trùng thì dùng hai loại thuốc, đó là thuốc ức chế tuyến axít và một loại thuốc giúp tăng niêm mạc dạ dày, điều trị trong vòng 6-8 tuần. Trong trường hợp BN được chẩn đoán bị viêm loét dạ dày tá tràng do nhiễm vi khuẩn HP thì cần được điều trị để loại bỏ HP.
“Hiện có nhiều công thức điều trị HP. Do ở Việt Nam tỷ lệ kháng kháng sinh HP rất cao nên BN được điều trị theo một phác đồ điều trị kéo dài 14 tuần”, BS Công cho biết. Sau khi điều trị thành công thì cần tránh tái nhiễm HP qua đường ăn uống. Nên tránh dùng chung chén đũa, uống chung ly khi ăn uống tập thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us