Con 10 tuổi vẫn bú mẹ 4 lần/ngày gây tranh cãi

Con 10 tuổi vẫn bú mẹ 4 lần/ngày gây tranh cãi

Con 10 tuổi vẫn bú mẹ 4 lần/ngày gây tranh cãi

Nuôi con bằng sữa mẹ là một điều hết sức thiêng liêng của những người phụ nữ có con. Đồng thời, lợi ích của sữa mẹ cũng thể hiện rõ ràng nên nhiều bà mẹ sẵn sàng cho con bú sữa mẹ. Tuy nhiên, đến một thời điểm thích hợp, trẻ cần phải cai sữa để đảm bảo sự phát triển bình thường về thể chất và tâm sinh lý.

Nếu cha mẹ không cai sữa cho con đúng thời điểm, không những thể chất mà cả sự phát triển về tâm sinh lý của con cũng bị ảnh hưởng.

Mới đây, hình ảnh một cậu bé đã lớn tướng song vẫn lao vào vạch áo mẹ đòi bú đã thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng mạng Trung Quốc. Xem xong những hình ảnh ấy, ai nấy phải thốt lên: “Thật không thể tin được!”.

Theo những thông tin được chia sẻ, bé trai này là Tiểu Bảo. Năm nay, cậu nhóc đã lên 10 tuổi nhưng vẫn giữ thói quen bú mẹ 4 lần/ngày. Ngoài ra, bé vô cùng quấn mẹ, hễ đi học về là phải bám lấy mẹ không rời.

Con 10 tuổi vẫn bú mẹ 4 lần/ngày gây tranh cãi - 1

Cậu bé thường tự vạch áo mẹ tìm ti để bú sữa. Nếu bà mẹ không cho thì bé sẽ khóc đòi bằng được. Thậm chí đứa trẻ còn tự làm đau mình như đập đầu vào tường, lăn lộn trên đất… để mẹ thương và phải nhượng bộ.

Có thể bạn quan tâm  Trẻ 6 tháng biếng ăn: Nguyên nhân và cách giúp con ăn ngon trở lại

Chính vì lẽ đó, bà mẹ này không thể cứng rắn ép con cai sữa. Cô sợ con tự làm mình bị thương hoặc gặp tai nạn nếu không được bú nữa. Nhiều lúc cô không có sữa nhưng con trai vẫn đòi bú. Đến nỗi, vào ban đêm bé phải ngậm ti mẹ như những em bé vài tháng tuổi mới có thể ngủ ngon.

Con 10 tuổi vẫn bú mẹ 4 lần/ngày gây tranh cãi - 2

Cuối cùng, gia đình phải đưa con đến bệnh viện điều trị nhưng bác sĩ lắc đầu sau khi biết bệnh tình: “Cha mẹ hãy đến gặp bác sĩ tâm lý để khám cho con vì không cai sữa sớm, điều này đã ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và sức khỏe của cậu bé. Cha mẹ cần dành thời gian để điều trị tâm lý cho con.”

Nghe đến đây, vợ chồng chị chết lặng. Cả 2 không ngờ rằng một thói quen sinh hoạt nhỏ lại có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trưởng thành của một đứa trẻ.

Vậy đâu là lý do khiến bé Tiểu Bảo vẫn chưa thể cai sữa mẹ? Theo các chuyên gia, việc bé Tiểu Bảo không thể cai sữa mẹ có thể đến từ các nguyên nhân sau:

1) Khu phức hợp Oedipus

Trong lý thuyết phân tâm học, tổ hợp Oedipus đề cập đến mong muốn của trẻ về sự liên quan đến sự gắn bó của trẻ với cha mẹ khác giới. Đây chính là nguyên nhân sinh ra những “em bé khổng lồ” vì sự gắn bó của trẻ với mẹ.

Có thể bạn quan tâm  Ăn rau răm có mất sữa không?

2) Do người mẹ quá chiều con

Việc không cai sữa kịp thời cũng bắt nguồn từ sự chiều chuộng của người mẹ. Nhiều mẹ vì nghĩ rằng “con cần uống sữa” hay “con còn nhỏ” nên không nỡ ép buộc hay dùng các biện pháp để cai sữa cho con.

Tuy nhiên, điều này không những không tốt cho con mà lại ảnh hưởng đến sự tự lập của con khi con trưởng thành vì các bé sẽ ngày càng phụ thuộc vào mẹ.

Con 10 tuổi vẫn bú mẹ 4 lần/ngày gây tranh cãi - 3

Việc không cai sữa kịp thời cũng bắt nguồn từ sự chiều chuộng của người mẹ.

Vậy cách cai sữa hiệu quả cho các bà mẹ là gì?

1. Bổ sung thức ăn dặm một cách thích hợp

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể cho trẻ ăn thêm thức ăn bổ sung, đồng thời giảm dần tần suất bú đêm. Các mẹ có thể cho con ăn các món ăn xay nhuyễn như cháo cà rốt xay nhuyễn, hoặc rau bina nấu cháo xay nhuyễn.

Trẻ ăn càng nhiều loại thức ăn khác nhau thì càng hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nhờ đó bé sẽ ngày càng khỏe mạnh hơn.

Con 10 tuổi vẫn bú mẹ 4 lần/ngày gây tranh cãi - 4

Ảnh minh họa

2. Lượng sữa bột phù hợp

Sau khi trẻ được 1 tuổi, cha mẹ có thể bắt đầu tăng cường ăn các chất dinh dưỡng như nguyên tố vi lượng và vitamin, bổ sung thêm đạm và các thức ăn khác theo nhu cầu của cơ thể.

Có thể bạn quan tâm  Lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi? Nhu cầu bú sữa của trẻ theo từng giai đoạn

Cha mẹ có thể bổ sung các cữ sữa bột công thức dành cho trẻ khi tần suất bú sữa mẹ giảm đi. Sữa bột công thức thường chứa các nguyên tố vi lượng theo nhu cầu của trẻ để giúp trẻ có một thể chất phát triển tốt.

Vì vậy, cha mẹ có thể cho con dùng dần sữa bột công thức thay thế sữa mẹ, điều này sẽ có lợi hơn cho sự hấp thu của trẻ.

3. Áp dụng mẹo để cai sữa cho con

Sau khi trẻ được hai tuổi, mẹ có thể cắt hoàn toàn sữa mẹ. Nếu lúc này trẻ vẫn chưa có thói quen ăn uống tốt thì cha mẹ cần bổ sung các phương pháp bổ trợ để giúp trẻ cai sữa.

Ví dụ, trong dân gian, các bà mẹ thường bôi mướp đắng, tía tô… vào đầu ti để con chủ động cai sữa.

scroll to top