Các cách ứng xử khôn ngoan với chồng

Các cách ứng xử khôn ngoan với chồng

Các cách ứng xử khôn ngoan với chồng

Là người, thì phải biết ứng xử một cách phảỉ lẽ, thông minh. Không chỉ ứng xử ngoài xã hội, mà còn ứng xử trong gia đình, sao cho “trong ấm ngoài êm”. Sau đây là một số cách ứng xử khôn ngoan của vợ đối với chồng.

1. Động viên, khen ngợi

Hãy để chồng luôn cảm thấy mình làm đúng mọi việc. Cần thường xuyên khen chồng một cách kịp thời. Khen không chỉ lúc có hai người, mà cả lúc có người thứ ba để “mát mặt” chồng, để chồng được mở mang mày mặt trước mọi người. Khen người khác không có nghĩa mình kém, mà là người độ lượng khoan dung.

2. Quan tâm đến công việc của chồng

Thường xuyên hỏi han, theo dõi công việc của chồng. Đặc biệt, nếu chồng có việc làm mới, thì càng phải như vậy. Chỉ ra những ưu điểm của chồng để anh tin là mình sẽ thành công. Ngoài đời sống vật chất, cần quan tâm cả đến đời sống tinh thần của chồng như quan hệ của chồng với sếp, với đồng nghiệp trong cơ quan, quan hệ bạn bè của chồng.

3. Tỏ ra là mình yếu đuối

Điều này thực ra khó thực hiện vì phụ nữ thường thích tỏ ra là mình giỏi giang, kể cả giỏi hơn chồng. Đừng tranh làm những việc dành cho đàn ông như lắp bóng điện, chữa vòi nước, chữa bàn ghế hỏng…, kể cả khi mình làm tốt hơn chồng. Làm như vậy chỉ mệt thân, mà còn mang tiếng coi thường chồng. Trong gia đình, người phụ nữ có biết bao nhiêu việc nhẹ nhàng, thú vị, hợp với thiên chức của mình như nấu ăn, chăm con, may vá…

Có thể bạn quan tâm  Chồng không muốn ra riêng

4. Đừng lên lớp chồng

Tạo cơ hội để chồng luôn làm chủ tình thế. Nếu chồng phạm sai lầm nhỏ, thì nên bỏ qua, đừng phê phán, chỉ trích. Đừng nói với chồng những câu đại loại như “Em biết mà!”, “Em đã bảo!”, “Anh chẳng được cái tích sự gì”…. Những câu nói đó chỉ làm chồng tự ái. Kinh nghiệm cho thấy là bản chất của con người rất khó thay đổi. Hãy chấp nhận những cái mà chồng có để được chấp nhận lại. Hãy yêu thương để được yêu thương lại nhiều hơn!

5. Nói ít, làm nhiều

Tục ngữ Anh có câu rất hay: “Trong 10 người, có 6 người nói, 3 người nghe và 1 người suy nghĩ ”. Kinh nghiệm cho thấy: lúc tranh luận, cãi cọ, kẻ thắng không thuộc về người lắm điều, mà thuộc về người có lý lẽ xác đáng. Trong đời sống vợ chồng cũng như trong mọi việc, ở mọi nơi, mọi lúc, người phụ nữ khôn ngoan là người hiểu biết, nhã nhặn, ứng xử theo kiểu“nói ít, làm nhiều”, chứ không phải là người đành hanh.

6. Luôn tươi cười

Một nụ cười bằng mười thang thuốc. Cần có cái nhìn hài hước đối với mọi việc để lúc nào cũng cảm thấy vui, không bực dọc, oán trách ai, nhất là oán trách chồng, người “đầu gối, má kề” với mình suốt đời. Hãy nhớ câu ca dao Việt: “Chồng giận thì vợ bớt lời; Cơm sôi bớt lửa một đời không khê”.

Có thể bạn quan tâm  Chồng Bắc, vợ Nam

7. Làm gương trong tình yêu

Hãy tỏ ra mình là người vợ chung thủy, đảm đang, dịu dàng, bao dung. Thường xuyên có tặng phẩm cho chồng, tặng cho chồng những cái bất ngờ. Trong đời sống vợ chồng, cái đáng sợ nhất là sự nhàm chán, đơn điệu. Người đàn ông thành đạt, luôn có vẻ ngoài sạch sẽ, dễ coi, tự tin. Cần chăm sóc chồng từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày như cái ăn, cái mặc. Tục ngữ Việt có câu: “Xấu chàng, hổ ai?’.

Theo ĐSGĐ

scroll to top