Cách hóa giải tội ngoại tình mới hiện nay ra sao?

Cách hóa giải tội ngoại tình mới hiện nay ra sao?

Cách hóa giải tội ngoại tình mới hiện nay ra sao?

Chào Luật sư, tôi có nghe nói ngoại tình sẽ gánh chịu nhiều hậu quả khác nhau. Tôi muốn hỏi về cách hóa giải tội ngoại tình. Ngoại tình thì có ảnh hưởng thế nào đến công việc, cuộc sống và có dính đến pháp luật hay không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng là các nguyên tắc cơ bản của chế độ Hôn nhân; gia đình. Ngoại tình là hành vi đáng lên án, là nguyên cơ dẫn đến sự tan vỡ hạnh phúc gia đình; gây nên những bất ổn; tranh cãi trong toàn xã hội. Cách hóa giải tội ngoại tình mới hiện nay ra sao? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu vấn đề này nhé

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật tố tụng dân sự 2015

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 82/2020/NĐ-CP

Ngoại tình là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, ngoại tình có nghĩa là có quan hệ yêu đương bất chính khi đã có vợ hoặc chồng. Như vậy, vấn đề ngoại tình chỉ đặt ra khi 1 hoặc cả 2 bên đã có quan hệ hôn nhân hợp pháp với người khác. Nếu đã ly dị, hoặc quan hệ hôn nhân không hợp pháp, vấn đề này sẽ không được đặt ra.

Từ một góc độ khác, từ này cũng áp dụng cho một người độc thân có quan hệ tình dục với người đã kết hôn. Việc ngoại tình thường được liên hệ với các cá nhân có ham muốn tình dục nhiều hơn người bạn đời của họ.

Cách hóa giải tội ngoại tình mới hiện nay ra sao
Cách hóa giải tội ngoại tình mới hiện nay ra sao

Như thế nào được gọi là ngoại tình theo quy định mới?

Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, quy định về tội vi phạm chế độ một, một chồng, cụ thể:

Có thể bạn quan tâm  Đang ly thân mà sống như vợ chồng với người khác có vi phạm?

“ 1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Cách hóa giải tội ngoại tình mới hiện nay ra sao?

Một số người phụ nữ có học thức; có địa vị thường nghĩ rằng chuyện chồng mình ngoại tình chẳng hay ho gì nên họ thường im lặng. Bạn nghĩ im lặng để giữ thể diện cho gia đình; hoặc bạn nghĩ bạn nên tha thứ để anh ấy quay về bên bạn nên bạn im lặng. Bạn cho rằng đó là sự cao thượng và vì thế chồng bạn sẽ quay về bên bạn. Tuy nhiên; thực tế hoàn toàn khác.

Lúc này bạn nên tìm kiếm một người thực sự tin cậy để tâm sự với họ; bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng hơn và tỉnh táo hơn để giải quyết vấn đề. Cũng có thể người đó sẽ cho bạn một lời khuyên hữu ích.

Có thể bạn quan tâm  Những vụ chồng bắt tại trận vợ ngoại tình gây xôn xao dư luận

Bạn không làm lớn chuyện không có nghĩa là bạn im lặng cho qua tất cả và anh ấy sẽ nghĩ rằng bạn không biết gì; hoặc bạn đồng tình với việc làm đó của anh ấy; anh ta cũng có thể nghĩ bạn biết mà không dám phản kháng. Điều đó càng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho anh ấy mà thôi. Vì thế bạn nên nói chuyện với anh ấy, cho anh ấy biết là bạn biết mọi chuyện. Đôi khi, chỉ cần nói với chồng rằng bạn đã biết chuyện cũng là đủ để anh ta chấm dứt.

Với sự cứng rắn và khôn khéo của bạn, chồng bạn sẽ sợ và nhận ra sai lầm của mình chứ không phải nhẫn nhục chịu đựng và không dám nói ra sự thật mặc dù bạn đã biết mười mươi.

Cơ chế xử phạt với hành vi ngoại tình

Xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP

“Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác“

Xử lý hình sự

Khi hành vi ngoại tình được thực hiện ở mức độ nguy hiểm thì người thực hiện hành vi này phải chịu trách nhiệm hình sự. Tại Khoản 1 Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định:

“Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

Có thể bạn quan tâm  Ngoại tình tư tưởng kinh khủng hơn ngoại tình "thể xác"

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”

Tuy nhiên, trên thực tế, việc trường hợp người đang có vợ, có chồng mà “kết hôn được với người khác” rất ít khi xảy ra vì pháp luật quy định thủ tục đăng ký kết hôn rất chặt chẽ, trường hợp có xảy ra thường là do làm giả giấy tờ.

Cách hóa giải tội ngoại tình mới hiện nay ra sao
Cách hóa giải tội ngoại tình mới hiện nay ra sao

Có thể bạn quan tâm

  • Thủ tục tách thửa, sang tên cha mẹ cho con
  • Hướng dẫn thủ tục tách thửa tại Hà Nội năm 2021
  • 4 loại phí cần phải nộp khi tách thửa mà bạn cần biết
  • Lợi ích của chính phủ điện tử

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Cách hóa giải tội ngoại tình mới hiện nay ra sao?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty; giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân; đăng ký nhãn hiệu; tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, hợp pháp hóa lãnh sự; đăng ký mã số thuế cá nhân,tra cứu quy hoạch xây dựng…. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102.

Hoặc qua các kênh sau:

  • Facebook: www.facebook.com/luatsux
  • Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
  • Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

scroll to top