9 cách cai sữa đêm cho bé bú bình nhanh chóng, hiệu quả nhất

9 cách cai sữa đêm cho bé bú bình nhanh chóng, hiệu quả nhất

9 cách cai sữa đêm cho bé bú bình nhanh chóng, hiệu quả nhất

Trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để dừng việc bú bình sữa vào ban đêm. Việc cai sữa đêm cho con là hành trình rất gian nan nhưng nếu cai sữa hiệu quả sẽ giúp mẹ đỡ vất vả hơn. Vì thế, hãy cùng AVAKids tìm hiểu về cách cai sữa cho bé bú bình vào ban đêm dễ dàng và hiệu quả nhé!

1Tại sao bé hay bú sữa đêm?

Có 2 nguyên nhân dẫn đến việc bú đêm ở trẻ:

Trẻ vẫn chưa được bú no: Trẻ trong độ tuổi từ 4 – 5 tháng thường xuyên thức giấc vào ban đêm để uống sữa mới có thể ngủ tiếp. Nguyên nhân chính là do bé cảm thấy đói nên mới bị tỉnh giấc. Khi đó, trẻ có nhu cầu ăn nhiều hơn so với bạn cùng trang lứa, cha mẹ nên cho bé ăn đầy đủ theo nhu cầu của bé chứ không nên ép con cai sữa đêm quá sớm.

Trẻ thiếu cảm giác an toàn: Khi trẻ tỉnh giấc giữa đêm và chỉ bú vài ngụm sữa rồi thiếp đi thì có thể bé đang cảm thấy thiếu an toàn chứ không phải vì đói. Việc bú sữa đêm lúc này không phải để bé cảm thấy no bụng mà để bé cảm nhận được hơi ấm của mẹ và an tâm đi vào giấc ngủ.

Sữa bột Meiji Infant Formula 800g (0 – 12 tháng)

2Khi nào nên cai sữa đêm cho bé bú bình?

Đối với các bé bú sữa công thức, từ 6 tháng tuổi trở lên đã có thể bắt đầu cai bú sữa vào ban đêm. Đối với các bé bú sữa mẹ thì mẹ nên cai sữa đêm khi con trên 12 tháng tuổi.

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên đã bắt đầu có thể ăn dặm các thực phẩm dạng rắn, bên cạnh đó cơ thể của bé cũng tăng trưởng nhanh chóng vì thể mẹ không cần phải cho bé nạp thêm năng lượng vào ban đêm.

Sữa bột Vinamilk Optimum Gold số 1 800g (0 – 6 tháng)

3Cách cai sữa đêm cho bé bú bình

3.1. Giảm dần lượng sữa bé bú mỗi đêm

Kết cấu của sữa công thức có chứa nhiều Casein nên tiêu hóa chậm hơn, bé có thể ngủ giấc dài mà không bị đói. Tuy nhiên, theo thói quen, bé luôn tỉnh giấc vào ban đêm và quấy khóc đòi bình bú.

Có thể bạn quan tâm 

Để cai sữa đêm cho bé, mẹ nên giảm dần lượng sữa bé bú mỗi đêm nhé. Việc giảm lượng sữa sẽ thực hiện cách ngày chứ không giảm quá nhiều trong một lần vì dễ khiến bé bị sốc, khó chấp nhận.

Bình sữa nhựa PP Dr Brown’s cổ rộng 150ml

3.2. Mẹ cho con ngậm núm ti giả

Đôi khi con thức dậy giữa đêm không phải vì thèm sữa mà là do quen ngậm ti khi đi ngủ. Để tập cho con bỏ thói quen xấu này, mẹ nên sử dụng ti giả. Khi con thức giấc vào ban đêm đòi bú, mẹ đưa núm ti giả cho con ngậm. Bé ngậm đã đời sẽ tự thấy chán rồi nhả ra, sau đó chìm vào giấc ngủ trở lại.

Ti ngậm chỉnh nha Pur cho bé

3.3. Đặt bình sữa ở chỗ bé không thấy được

Nếu bé thức giấc mà nhìn thấy bình bú là bé sẽ quấy phá đòi bú sữa cho bằng được. Do đó, mẹ có thể đặt bình sữa ở đầu tủ, kệ đầu giường hoặc trong hộp kín nhằm tránh tầm mắt của bé. Bé không nhìn thấy sẽ khiến bé quên đi, kết hợp trò chuyện, hát ru để bé ngủ trở lại.

3.4. Nói với con rằng bình sữa chỉ dành cho em bé

Bé sơ sinh dù chưa biết nói nhưng con có thể hiểu được những gì mẹ nói. Mẹ hãy trò chuyện với bé vào buổi tối, tốt nhất là trước khi ngủ về việc bỏ bú bình vì bình sữa chỉ dành cho em bé thôi. Khi nghe mẹ nói như thế, bé sẽ cảm thấy mình phải lớn hơn và từ bỏ việc bú bình buổi tối.

Nếu bé tỉnh dậy giữa đêm và khó ngủ trở lại, mẹ kể chuyện cổ tích, nhẹ nhàng vỗ vào lưng con và hát ru để con chìm vào giấc ngủ nhé. Tuyệt đối không vì bé khóc mà đưa bình bú, sẽ tạo thói quen xấu và mẹ rất khó để thực hiện cai sữa đêm.

Có thể bạn quan tâm  Những bộ ảnh bà mẹ ngực trần cho con bú gây tranh cãi

Bình sữa nhựa PPSU Wesser TBSWPP250 cổ hẹp 250ml

3.5. Thay bình bú bằng một món quà

Mẹ hãy cùng bé bỏ hết bình bú vào hộp quà và nói với bé rằng khi thay bình bú, bé sẽ nhận được món quà mà ông già Noel để lại. Sau khi bé chìm vào giấc ngủ, mẹ hãy đặt đồ chơi bé yêu thích vào hộp.

Lúc tỉnh dậy, bé sẽ nhìn thấy món quà và nhận thức được việc không có bình bú và sẽ không bú đêm nữa. Nhờ thế mà mẹ có thể cai sữa đêm cho bé thật đơn giản.

Đồ chơi xếp chồng lúc lắc Fisher Price 19 GYW19

3.6. Cho bé ăn trong mơ

Nếu bé tỉnh dậy giữa đêm vì đói, mẹ áp dụng “dream feed” để bé no căng và ngủ thật sâu. Khi thực hiện ăn trong mơ, mẹ nhớ giảm 20 – 30ml sữa mỗi đêm và cuối cùng là bỏ hẳn ăn trong mơ để con tập quen với giấc ngủ dài.

Mẹ phải thao tác thật nhẹ nhàng, bế con đúng tư thế và sử dụng bình bú có hỗ trợ chống sặc và đầy hơi để hạn chế tình trạng bé bị nôn trớ.

3.7 Cho trẻ ăn nhiều hơn vào ban ngày

Vào ban ngày mẹ nên gia tăng lượng thức ăn dặm cho bé cũng như tăng số lượng sữa, cữ bú. Ngoài ra mẹ hãy chọn lọc những món ăn giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon hấp dẫn để kích thích sự thèm ăn của bé. Mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm phụ bằng trái cây, các loại bột ăn dặm,…

Bột ăn dặm Optimum Gold yến mạch, cá hồi và rau xanh hộp 200g (7 – 24 tháng)

3.8. Dỗ dành khi con thức dậy giữa đêm

Đôi khi trẻ thức giấc vào ban đêm là do cảm thấy không an toàn. Lúc này mẹ hãy ôm con vào lòng, vỗ về nhẹ nhàng, hát ru hoặc kể chuyện để con cảm thấy an toàn, thoải mái và có thể an tâm chìm vào giấc ngủ.

Có thể bạn quan tâm  Kabrita Việt Nam

3.9. Giảm thời gian bú sữa vào buổi tối

Nếu cữ bú đêm của bé dưới 5 phút: Mẹ có thể tập cho bé cai sữa đêm bằng cách cho bé ngưng bú hoàn toàn, tập cho trẻ ổn định lại giấc ngủ. Quá trình này có thể mất vài đêm để mẹ và bé có thể làm quen.

Nếu cữ bú đêm của bé thường dài hơn 5 phút: Mỗi hai đêm mẹ hãy cắt giảm thời gian cho bé bú xuống khoảng 2 – 5 phút, thực hiện trong 5 – 7 đêm. Ví dụ bé thường bú sữa đêm trong 10 phút, hãy cho bé bú trong vòng 8 phút cho 2 đêm đầu tiên, sau đó còn 6 phút cho 2 đêm tiếp theo và cắt dần cho đến khi bé cai sữa đêm hẳn.

Sữa bột NAN Optipro số 1 400g

4Lưu ý khi cai sữa đêm cho bé bú bình

Mặc dù cai sữa đêm mang đến những lợi ích nhất định. Tuy nhiên quá trình này cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến mẹ và bé về mặt sức khỏe và tâm lý nếu không thực hiện đúng cách. Vì vậy, mẹ hãy lưu ý một số điều sau để đảm bảo mẹ và bé không gặp quá nhiều khó khăn:

  • Không cai sữa khi bé đang có sức khỏe yếu, bị một số triệu chứng như cảm lạnh, sốt, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
  • Cai sữa đêm làm một quá trình đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn của mẹ, vì vậy mẹ hãy bình tĩnh và kiên trì nhé.
  • Không nên tức giận, cáu gắt khi trẻ chưa quen với việc cai sữa đêm.
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe, chiều cao, cân nặng của trẻ trong thời gian cai sữa đêm để có những điều chỉnh hợp lý.

Với các thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng các mẹ đã tìm được cách cai sữa đêm cho bé bú bình đúng cách và hiệu quả. Nếu bố mẹ còn thắc mắc về vấn đề gì hãy truy cập website avakids.com hoặc tổng đài 1900.866.874 (7h30 – 22h00) để được tư vấn và đặt mua nhé!

scroll to top