Ngày 4/1/2002, UBND TP Hồ Chí Minh có Quyết định số 40/QĐ-UB về việc thu hồi hơn 2,2 triệu m2 đất tại các quận 9, 12, Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi để giao cho Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận nhằm xây dựng đường Xuyên Á và các hạng mục công trình bổ sung thuộc địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trong đó có diện tích đất thu hồi hơn 3.500m2 của 15 hộ dân Đài PSPT Quán Tre là đất chuyên dùng.

Tuy nhiên, hơn 3.500m2 đất này đã bị lãnh đạo Đài PSPT cấp trái pháp luật cho người thân và nhiều hộ dân trong và ngoài Đài. Khi những sai phạm ở Đài PSPT Quán Tre chưa được giải quyết rốt ráo thì dự án đường Xuyên Á được triển khai. Trong những cuộc họp giải quyết những vấn đề liên quan đến dự án đường Xuyên Á, lãnh đạo quận 12 luôn bị thúc ép đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải tỏa, khẩn trương giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận.

Trước tình thế đó, ngày 6/8/2002, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Hoài Trung ký quyết định thành lập Hội đồng đền bù thiệt hại, giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án nút giao thông Quang Trung. Hội đồng đền bù này do ông Lê Hoài Trung làm Chủ tịch, ông Trần Văn Lực, Phó Chủ tịch UBMTTQ quận 12 là Tổ trưởng Tổ giải phóng mặt bằng và Hồ Văn Hiếu, Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch quận 12 là Trưởng ban thẩm định (đều đã bị bắt giam ngày 8-6-2005 về tội cố ý làm trái…).

Có thể bạn quan tâm  Vợ ngoại tình chồng nên xử lý thế nào?

Ngày 10/12/2002, Hội đồng đền bù quận 12 do ông Lê Hoài Trung chủ trì đã quyết định áp giá đền bù thiệt hại cho 15 hộ dân Đài PSPT Quán Tre với giá đền bù là 3 triệu đồng/m2 với phần diện tích đất nằm trong hạn mức 200m2 và 1,8 triệu đồng đối với diện tích đất nằm ngoài hạn mức 200m2 với tổng số tiền phải đền bù là hơn 7,2 tỷ đồng. Theo quy định của pháp luật, diện tích đất của 15 hộ dân Đài PSPT Quán Tre không đủ điều kiện đền bù thiệt hại về đất ở do đất này thuộc đất chuyên dùng.

Khi tiến hành đền bù, Hội đồng đền bù quận 12 đã không thông qua các cơ quan chức năng như Sở Tài chính – Vật giá, Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh để biết được giá đất, giá tài sản cũng như xác định đất đó có thuộc đối tượng đền bù hay không.

Theo giải thích của ông Lê Hoài Trung với cơ quan điều tra là do ông tin tưởng vào Ban thẩm định là ông Hồ Văn Hiếu, nguyên Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch quận 12 và ông Trần Văn Lực, Phó Chủ tịch UBMTTQ quận 12 (đã bị bắt ngày 8/6/2005). Ông Lực và ông Hiếu là Trưởng ban Thẩm định hội đồng đền bù, giải tỏa. Tuy 2 người này nắm rất rõ về lịch sử nguồn gốc đất ở đây; biết đất của 15 hộ dân Đài PSPT Quán Tre là đất chuyên dùng bị lãnh đạo Đài chia cho nhau trái pháp luật, biết đất này không nằm trong diện phải đền bù… nhưng vẫn cố tình đưa vào diện được đền bù

Có thể bạn quan tâm  Đàn ông độc ác nhất là ngoại tình lúc vợ mang thai