Pháp Luật Plus

Pháp Luật Plus

Pháp Luật Plus

UBND TP Hà Nội vừa đưa ra hướng xử lý vụ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở tại dự án khu Đoàn ngoại giao.

Quận Bắc Từ Liêm: Dự án ngoại giao đoàn chậm tiến độ 10 năm
Bản tin Bất động sản Plus: Nhiều uẩn khúc xung quanh GPMB dự án Khu ngoại giao đoàn
Quận Bắc Từ Liêm: “Lùm xùm” quanh việc GPMB dự án Khu ngoại giao đoàn
Dự án Ngoại giao đoàn tại quận Bắc Từ Liêm: Hơn 10 năm vẫn tắc
Ảnh: Vietnam Finance

Ảnh: Vietnam Finance

UBND TP Hà Nội đã có thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND TP tại cuộc họp về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở tại Dự án khu Đoàn ngoại giao (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

UBND TP Hà Nội cho biết, dự án khu Đoàn ngoại giao do Tổng Công ty xây dựng Hà Nội (Hancorp) và một số dự án của HUD làm chủ đầu tư có việc chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng chưa hoàn thiện thủ tục dẫn đến không đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho người mua nhà, một số nhà đầu tư thứ cấp không đủ điều kiện tiếp tục triển khai dự án…

Có thể bạn quan tâm  Chồng chém lìa 2 tay vợ: Phạm tội do bị kích động có phải là tình tiết giảm nhẹ?

Từ thực tế trên, UBND TP Hà Nội đã giao Văn phòng UBND Thành phố phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp hồ sơ, chuẩn bị báo cáo của UBND Thành phố, đề xuất UBND Thành phố tổ chức họp với các Bộ Tư Pháp, Xây Dựng, Tài Chính, Tài Nguyên và Môi Trường, cùng các nhà đầu tư liên quan để thống nhất các biện pháp xử lý khắc phục, thu nghĩa vụ tài chính và cấp sổ đỏ với dự án đã hoàn thành xây dựng và triển khai đối với các dự án đang dở dang.

Bên cạnh đó, yêu cầu Hancorp khẩn trương báo cáo làm rõ quá trình hình thành Dự án, việc giao đất và các thiếu sót…

Trước mắt, TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hoàn thiện và cấp sổ đỏ cho các căn hộ dân cư. Bên cạnh đó, yêu cầu các chủ đầu tư cam kết hoàn chỉnh các nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Trước đó, trong thông báo gửi ban quản trị các tòa nhà chung cư, Hancorp cho biết đã tổ chức cuộc họp với các chủ đầu tư cấp 2 để hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

Cụ thể, đối với các tòa nhà đã được cấp sổ đỏ (N03-T2, N02-T1), Hancorp yêu cầu các chủ đầu tư cấp 2 có trách nhiệm hướng dẫn người dân tiếp tục thực hiện kê khai và nộp hồ sơ cấp sổ đỏ cho các căn hộ.

Có thể bạn quan tâm  Nghiên Cứu Lịch Sử

Đối với các tòa nhà mà các chủ đầu tư cấp 2 đã nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai (N01-T2; N01-T3; N01-T4; N02-T2; N02-T3, N03-T1; N03-T3,4; N04B), Hancorp yêu cầu các chủ đầu tư cấp 2 có trách nhiệm hoàn chỉnh hồ sơ theo hướng dẫn của văn phòng đăng ký đất đai để được cấp sổ đỏ.

Còn các tòa nhà chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai như N01-T5, N03-T5, N03-T8, Hancorp đề nghị chủ đầu tư cấp 2 có trách nhiệm thực hiện hoàn thiện hồ sơ và nộp cho văn phòng đăng ký đất đai trong tháng 11/2019.

Vấn đề gây bức xúc nhất với cư dân đó là việc thay đổi quy hoạch theo hướng

Cư dân khu Đoàn Ngoại giao căng băng rôn đòi quyền lợi. (Ảnh: Lê Hải)

Được biết, khu Đoàn ngoại giao do Hancorp làm chủ đầu tư, nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội.

Dự án được triển khai từ năm 2001, có quy mô 62,8 ha gồm khu biệt thự đơn lập, khu Đại sứ quán, khu chung cư Đoàn ngoại giao và các công trình công cộng. Quy mô dân số toàn khu là 9.700 người.

Có thể bạn quan tâm  Quan hệ với người đã có gia đình, ngoại tình bị xử phạt thế nào?

Dự án chung cư Đoàn ngoại giao gồm 4 khu N01, N02, N03, N04. Toàn khu căn hộ chung cư gồm 23 tòa có chiều cao từ 21 đến 45 tầng. Tòa chung chư đầu tiên được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng vào Quý 3/2015.

Tuy nhiên, thời gian qua tại đây liên tục nóng lên vấn đề về điều chỉnh quy hoạch, vấn đề sổ đỏ… Thực tế, nhiều hộ dân nhận bàn giao nhà, ở đây từ năm 2015, nhưng đến nay đã gần 4 năm vẫn chưa được bàn giao sổ đỏ khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trong thời gian gần đây, đã có hàng trăm người dân xuống đường băng rôn, biểu ngữ vòng quanh khu Đoàn ngoại giao để phản đối chủ đầu tư và đòi quyền lợi.

scroll to top