Trang Đầu | Mục Lục | << Bài 15 | Bài 17 >> | Hướng Dẫn

Một khi quyết định bước vào hôn nhân, chúng ta không sống cho chính mình nữa nhưng sống cho phúc lợi của người mình yêu thương. Trước hết, chúng ta sống cho người phối ngẫu, để đem lại hạnh phúc cho người đó, khi có con cái chúng ta lại thêm trách nhiệm với con cái. Trách nhiệm làm vợ làm chồng cũng như trách nhiệm làm cha mẹ là những trách nhiệm chính yếu trong đời sống của người có gia đình. Khi một người không làm tròn trách nhiệm, không chung thủy với người bạn đời nhưng sống theo cái tôi ích kỷ và ngã vào tội ngoại tình, người đó làm tan nát gia đình và để lại những ảnh hưởng tai hại lâu dài trong cuộc đời những người thân yêu.

Theo lời Kinh Thánh dạy, khi một người phạm tội ngoại tình, người đó sẽ không tránh khỏi những hậu quả đau thương. Sách Châm Ngôn chương 6 ghi như sau: “Kẻ nào phạm tội ngoại tình với người đàn bà, tất vô tâm vô trí; ai làm như vậy khiến cho linh hồn mình bị hư mất. Người ấy sẽ bị thương tích và khinh bỉ, sự sỉ nhục người sẽ chẳng bôi mất đi” (c.32-33). Qua lời dạy này, người phạm tội ngoại tình phải gặt lấy những hậu quả đau đớn về mọi mặt: Người đó bị xem là thiếu khôn ngoan, về mặt tâm linh sẽ bị mất linh hồn, về danh dự cá nhân người đó bị khinh bỉ và sự sỉ nhục đó sẽ còn lại mãi mãi. Chúng tôi mong rằng nếu quý vị đang đùa với tội lỗi hay sắp ngã vào ngoại tình, xin Lời Chúa thức tỉnh quý vị, giúp quý vị hồi tâm, trở lại với người phối ngẫu, để những hậu quả kinh khiếp đó không xảy đến cho quý vị. Trong câu chuyện gia đình kỳ trước chúng tôi có nói rằng người ngã vào ngoại tình bị mất lòng tin cậy của người phối ngẫu, mất lòng kính trọng và yêu thương của con cái, mất sự kính nể của người chung quanh. Nếu không ăn năn hối cải kịp thời, gia đình sẽ tan nát, con cái chịu nhiều thiệt thòi, và đến cuối cuộc đời, người đó sẽ ân hận hối tiếc về điều mình đã làm.

Gia đình tan nát, con cái chịu nhiều thiệt thòi

Khi trong gia đình có người cha hay người mẹ ngoại tình, gia đình có thể đi đến đổ vỡ. Khi đó, không chỉ người bị phản bội đau khổ mà con cái cũng phải gánh chịu những thiệt thòi lớn lao. Vì nhìn thấy những hục hặc, xào xáo giữa cha mẹ, phải chứng kiến những cãi vã, những giả dối cùng với những nan đề của cha mẹ, các em mất lòng tin nơi cha mẹ. Các em thấy gia đình không phải là nơi an toàn cho các em nương tựa, các em sẽ mất lòng tin nơi người lớn, mất tin tưởng ở đời sống và vì thế có thể mất tin tưởng ở chính mình. Vì cha mẹ phải đương đầu với những nan đề lớn lao giữa hai người, con cái không được quan tâm, chăm sóc và dạy dỗ đúng mức. Nếu cha mẹ ly dị nhau, các em phải sống trong hoàn cảnh thiếu cha thiếu mẹ, trở thành mục tiêu cho sự tranh giành của cha mẹ. Về mặt tình cảm, kinh tế, cũng như chuyện học hành và sự giáo dục trong gia đình, các em phải gánh chịu nhiều thiệt thòi. Và vì thiếu sự chăm sóc của cha mẹ, nhiều em không thể học hành đến nơi đến chốn hoặc theo bạn và trở thành hư hỏng.

Có thể bạn quan tâm  Làm gì khi vợ mình có con với người khác?

Cuối cuộc đời, người ngoại tình sẽ ân hận, hối tiếc

Khi cha mẹ để bỏ nhau, gia đình tan nát, con cái chịu nhiều thiệt thòi, nhưng còn người gây ra đổ vỡ thì sao? Người đó có hạnh phúc vì đã đạt được điều mình mong muốn không? Thực tế cho thấy, những người bỏ vợ bỏ chồng để chạy theo người tình mới có thể hạnh phúc nhưng hạnh phúc đó thường không bền. Người ta nói rằng, một tình yêu bắt đầu với sự phản bội và xây dựng trên gian dối không thể là một tình yêu vững bền. Thường thường, những người phản bội vợ hay chồng để chạy theo một hình bóng khác sau đó cũng sẽ phản bội người thứ hai để đeo đuổi người khác nữa. Tuy nhiên, điều kinh khủng hơn hết mà những người không chung thủy với vợ với chồng phải đối diện sau này là nỗi ân hận hối tiếc. Đến cuối cuộc đời, khi nhìn lại những gì mình làm, nhìn lại những đau đớn mình đã gây ra cho người thân yêu người ngoại tình sẽ ân hận suốt đời.

Có một thiếu phụ kia lập gia đình đã được 15 năm và có ba đứa con. Khi con đã lớn, thiếu phụ này bắt đầu đi làm và khi ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người, chị có tính hay so sánh chồng với những người bạn trong sở. Chồng thiếu phụ này hiền lành, đạo đức, thương vợ thương con, nhưng chị không nghĩ đến những ưu điểm đó mà chỉ thấy chồng mình tầm thường, thua kém những người đàn ông cùng tuổi. Chị thấy chồng không đẹp trai, cũng không có tài ăn nói, không có địa vị trong xã hội, không biết giao thiệp rộng và cũng làm ra nhiều tiền như những người đàn ông khác. Vì so sánh, thiếu phụ này bắt đầu cảm thấy chán chồng, không kính trọng cũng không thương chồng nữa và chị bắt đầu mơ ước một hình bóng khác, thật ra là chị si mê người supervisor trong văn phòng của chị. Từ đó chị tìm đủ mọi cách cho người đó để ý đến mình. Sau một thời gian, người đàn ông này ngã vào bẫy của chị, và cuối cùng ông ta ly dị vợ để lấy chị. Chồng của thiếu phụ khi biết được điều này rất đau buồn và hết sức khuyên bảo vợ hãy nghĩ đến hạnh phúc của chồng con. Anh nói anh sẵn sàng tha thứ cho chị và thay đổi chỗ ở để cứu vãn hạnh phúc gia đình. Nhưng thiếu phụ kia không chú ý đến lời khuyên của chồng, chị nhất quyết ly dị chồng để lấy người tình mới. Sau sáu năm sống với người đó, thiếu phụ này viết những lời như sau:

Có thể bạn quan tâm  Nhiều lần thất bại khi muốn chấm dứt mối quan hệ với sếp

Tôi là người đàn bà dại dột và tội lỗi vì tôi đã làm tan nát gia đình tôi và phá hủy hạnh phúc của người khác. Nếu ai đang yêu người có vợ hãy tỉnh thức. Khi bạn dan díu với một người có gia đình, dù người đó bằng lòng ly dị vợ để cưới bạn, bạn đừng vội mừng, vì hạnh phúc mới sẽ không đẹp như bạn mong ước. Người yêu của tôi đã ly dị vợ để cưới tôi, tôi nghĩ rằng mình đã tìm được tình yêu mình mơ ước, nhưng khi về sống chung tôi mới thấy anh ấy là người ích kỷ và ấu trĩ, chỉ nghĩ đến chính mình chứ không biết nghĩ đến người khác. Người tình mới của bạn có lẽ rất ngọt ngào, tế nhị, chăm sóc bạn rất chu đáo, nhưng đó chỉ là để chinh phục trái tim của bạn mà thôi. Khi đã chinh phục được bạn rồi, người đó sẽ đối xử với bạn như đã đối xử với vợ của họ trước kia. Tôi đã dại dột bỏ chồng hiền con thơ để chạy theo một người không có tình yêu chân thật. Tôi là người mẹ đáng khinh, người vợ đáng trách, nỗi ân hận này sẽ theo đuổi tôi cho đến ngày cuối cùng của cuộc đời.

Sẽ không được cứu rỗi linh hồn

Kinh Thánh dạy rất nhiều về tội tà dâm và tội ngoại tình, những lời dạy này rất mạnh mẽ, khiến chúng ta thấy như sao Chúa quá nghiêm khắc. Nhưng đây là tội nghiêm trọng, để lại những hậu quả sâu đậm trong đời người vì thế Chúa cảnh cáo để chúng ta cẩn thận tránh xa. Trong lá thư gởi cho tín hữu thành Cô-rinh-tô, sứ đồ Phao-lô khuyên những lời như sau: “Anh em há chẳng biết thân thể mình là chi thể của Đấng Christ sao? … Hãy tránh sự dâm dục. Mặc dầu người ta phạm tội gì, tội ấy còn là ngoài thân thể; nhưng kẻ buông mình vào sự dâm dục thì phạm đến chính thân thể mình. Anh em há chẳng biết rằng thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, là Đấng mà anh em đã nhận bởi Đức Chúa Trời, và anh em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì anh em đã được chuộc bằng giá cao rồi, vậy hãy lấy thân thể mình làm sáng danh Đức Chúa Trời” (I Cô-rinh-tô 6:15, 18-20).

Có thể bạn quan tâm  Nguyên nhân phụ nữ ngoại tình.

Theo lời dạy này, khi một người tiếp nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu, người đó được kết hợp làm một với Ngài, thân thể người tin Chúa trở thành đền thờ cho Chúa ngự trị, vì vậy người tin Chúa phải giữ thân thể cho trong sạch, thánh khiết, xứng đáng với Chúa. Thánh Phao-lô bảo người tin Chúa phải tránh tội dâm dục, và ông giải thích: khi một người phạm tội gì, tội đó còn ở ngoài thân thể, nhưng ai buông mình vào sự dâm dục là phạm đến chính thân thể mình, tức là phạm đến đền thờ của Chúa, và vì thế sẽ không tránh được sự sửa phạt của Ngài. Một lý do khác khiến chúng ta phải gìn giữ thân thể cho trong sạch là vì Chúa Cứu Thế đã phải trả một giá rất cao để cứu chúng ta, giá đó là chính mạng sống của Ngài. Vì vậy, nếu người tin Chúa không giữ cho thân thể trong sạch là không tôn trọng sự hy sinh của Chúa. Sứ đồ Phao-lô khuyên: “Anh em há chẳng biết mình là đền thờ của Đức Chúa Trời, và Thánh Linh Đức Chúa Trời ở trong anh em sao? Ví có ai phá hủy đền thờ của Đức Chúa Trời thì Đức Chúa Trời sẽ phá hủy họ; vì đền thờ của Đức Chúa Trời là thánh, mà anh em chính là đền thờ” (I Cô-rinh-tô 3:16-17). Tác giả thư Hê-bơ-rơ cũng cảnh cáo mạnh mẽ về tội ngoại tình và tội tà dâm. Ông viết: “Ai nấy phải tôn trọng hôn nhân, chớ làm cho loan phòng ra ô uế, vì Thiên Chúa sẽ xét xử các kẻ gian dâm và ngoại tình” (Hê-bơ-rơ 13:4).

Đức Chúa Trời thiết lập hôn nhân để ban phước cho con người trong đời tạm này, nếu sống theo lời Chúa dạy, chúng ta sẽ kinh nghiệm hạnh phúc mà Chúa dành cho chúng ta, ngược lại, nếu sống theo cái tôi ích kỷ và chạy theo những ham muốn thấp hèn, đời sống chúng ta sẽ chỉ tràn ngập đau thương và nước mắt (còn tiếp).

Minh Nguyên

Chương Trình Phát Thanh Tin Lành

Đăng ký nhận bản tin