‘Khoản tiền lớn’ mẹ vay được cứ bay vèo vèo, em càng thương mẹ hơn

‘Khoản tiền lớn’ mẹ vay được cứ bay vèo vèo, em càng thương mẹ hơn

‘Khoản tiền lớn’ mẹ vay được cứ bay vèo vèo, em càng thương mẹ hơn

Nhà báo Nguyễn Đức Bình – phó trưởng văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội – trao suất “học bổng sớm” cho tân sinh viên Trường đại học Ngoại thương Lê Thị Hải Nguyên – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Sáng 13-9 – một ngày sau khi tân sinh viên Lê Thị Hải Nguyên hoàn thành các thủ tục nhập học tại Trường đại học Ngoại thương, báo Tuổi Trẻ quyết định trao học bổng Tiếp sức đến trường sớm cho Nguyên để em trang trải trong lúc ngặt nghèo.

Nhận suất học bổng 15 triệu đồng, cô gái nhỏ Hải Nguyên rưng rưng: “Em hạnh phúc quá ạ, em chưa bao giờ cầm số tiền lớn như vậy”.

“Luôn có những người tốt ở quanh chúng ta”

Hôm qua 12-9, Nguyên và mẹ đã có một hành trình nhập học đáng nhớ. Cô gọi đó là một ngày thật dài và vất vả, nhưng may mắn đã mỉm cười vì “luôn có những người tốt ở quanh chúng ta”.

Hành lý xuống thủ đô nhập học của hai mẹ con tân sinh viên Lê Thị Hải Nguyên – Ảnh: NVCC

Sáng sớm, hai mẹ con lỉnh kỉnh tay xách nách mang đồ đạc từ Thái Nguyên xuống Hà Nội, cẩn thận gói ghém từ chăn màn, quần áo, đèn học… Bà Lê Thị Toàn (mẹ của Nguyên) trải lòng ráng mua cho con các đồ dùng, vật dụng ở quê rồi mang lên Hà Nội vì sợ ở thủ đô chi phí đắt đỏ, mua đồ dùng tốn kém hơn.

Có thể bạn quan tâm  Đàn ông lang chạ hiếm khi bỏ vợ, đàn bà ngoại tình là dứt áo ra đi

Vừa đến trường, Nguyên nhanh chóng làm thủ tục nhập học và đăng ký suất ở ký túc xá. Nhưng với số lượng tân sinh viên đăng ký rất đông, em bày tỏ lo lắng vì không biết liệu có được nhận vào đây hay không.

Hành trình đến thủ đô của mẹ con Nguyên càng vất vả hơn gấp bội vì không chỉ trang trải tiền bạc, đồ dùng học tập mà còn phải chạy đôn chạy đáo kiếm chỗ ở cho em.

“Cô ơi, Nguyên chưa đăng ký được ký túc xá, hai mẹ con giờ không biết đi đâu”. Nhận được cuộc điện thoại của bà Toàn, chúng tôi nhanh chóng tìm chỗ cho hai mẹ con tạm tá túc.

Đến chiều, chúng tôi cùng em Nguyên đã liên hệ đến Trung tâm hỗ trợ sinh viên của Trường đại học Ngoại thương để tìm kiếm sự giúp đỡ. May mắn đã mỉm cười với em khi một cán bộ ở trung tâm biết đến hoàn cảnh của Nguyên đã tận tình hỗ trợ, hướng dẫn cho Nguyên đăng ký vào ở ký túc xá.

Trong đêm qua, hai mẹ con đã sắp xếp, ổn định chỗ ăn nghỉ, để Nguyên an tâm bước đến giảng đường đại học.

“Em cảm ơn thầy cô, các bác quản lý ký túc xá, các anh chị báo Tuổi Trẻ đã giúp đỡ để em được ở ký túc xá trong ngày nhập học. Em biết ơn vì gặp được nhiều người tốt như vậy” – Nguyên bộc bạch.

Có thể bạn quan tâm  Muốn biết chồng ngoại tình hay không, hỏi ngay 5 câu này

Hải Nguyên làm thủ tục đăng ký ở ký túc xá Trường đại học Ngoại thương – Ảnh: HÀ THANH

“Học bổng là nguồn động viên lớn lao”

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Nguyên trải lòng khi đặt nguyện vọng vào Trường đại học Ngoại thương, cả em và mẹ đã đắn đo rất nhiều vì lo lắng số tiền trang trải cho việc học sắp tới.

Nguyên cho biết việc vay được số tiền lớn như vậy với hai mẹ con Nguyên trong lúc này rất khó khăn, cũng bởi số nợ 80 triệu đồng tiền ngân hàng còn chưa trả được.

Bà Toàn đã vay mượn của anh em họ hàng hơn 10 triệu đồng cùng khoản tiền 5 triệu đồng bà chắt chiu bấy lâu nay “làm vốn lận lưng”. Tổng cộng 15 triệu đồng hai mẹ con mang theo lên thủ đô nhập học.

Sau khi nộp học phí, đóng tiền ký túc xá, bảo hiểm y tế… “khoản tiền lớn” của hai mẹ con chỉ còn vỏn vẹn đủ cho bà Toàn bắt chuyến xe về quê. Nhìn những khoản tiền mẹ vất vả kiếm được cứ “bay vèo vèo”, Nguyên càng lo, càng thương mẹ hơn.

“Được nhận học bổng Tiếp sức đến trường sớm như thế này, em và mẹ rất vui mừng. Đây là nguồn động viên lớn lao để em trang trải chi phí học tập ở Hà Nội.

Bốn năm học sắp tới có lẽ sẽ rất vất vả, nhưng em tin với sự nỗ lực và quyết tâm, em sẽ thành công” – Nguyên quả quyết.

Có thể bạn quan tâm  10 động vật chung thủy bậc nhất nói không với chuyện "ngoại tình"

Vừa nhận tiền học bổng, Nguyên gửi luôn về cho mẹ để mẹ trả nợ. Cô tân sinh viên dự tính thời gian tới sẽ cố gắng đi làm thêm để đỡ đần thêm cho mẹ, đồng thời tìm kiếm thêm các nguồn vay vốn khác để có thể trang trải cho những năm học tới.

Các bạn đăng ký học bổng Tiếp sức đến trường 2023 TẠI ĐÂY

scroll to top