Công dụng chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng bắp cải

Công dụng chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng bắp cải

Bắp cải được biết đến là loại rau có khả năng chữa trị bệnh dạ dày hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn công dụng của bắp cải trong việc chữa bệnh.

Cải bắp có thân to và cứng, mang vết sẹo của những lá đã rụng. Lá xếp ốp vào nhau thành đầu, phiến lá màu xanh lục nhạt hay mốc mốc và có một lớp sáp mỏng, có nhữhg lá rộng với một thuỳ là ngọn lớn, lượn sóng, vào năm thứ hai cây ra hoa. Chùm hoa ở ngọn mang hoa màu vàng có 4 lá dài, 4 cánh hoa, cao 1,5 – 2,5 cm, 6 nhị.

Cải bắp là loài ôn đới gốc ở Địa Trung Hải được nhập vào trồng ở nước ta làm rau ăn. Cải bắp bánh dày, tròn và nhọn, vốn là cây ưa nắng, không chịu bóng râm. nhất là trong giai đoạn phát triển ban đầu. Nhiệt độ trên 25 độ C không thích hợp, nhiệt độ cao liên tục sẽ làm rễ yếu, cây giống ra hoa dị dạng, cải bắp có 4 thời kỳ sinh trưởng: cây non 5 – 6 lá trong 22 – 25 ngày, hồi xanh tăng trưởng 2 ngày, trải lá cuốn bắp 20 – 25 ngày, cần nhiều nước và phân, thời kỳ cuốn đến khi thu hoạch 10 – 15 ngày.

Theo y học cổ truyền, cải bắp vị ngọt tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt huyết, chỉ huyết, lợi tiểu, thanh phê, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc, mát bao tử, bổ tỳ vị. Người táo bón, tiểu ít, không ăn bắp cải sống hoặc dưa bếp cẳi muối, mà phải nấu chín.

Lượng vitamin c trong bắp cải chỉ thua cà chua, nhưng nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Trong bắp cải, vitamin c được vitamin p bảo vệ khỏi bị oxy hoá để cho giá trị sinh học cao hơn thuốc vitamin c.

Ở Việt Nam, cầi bắp được trồng ở miền Bắc vào mùa đông làm rau ăn lá quan trọng trong vụ này cũng được trồng ờ cao nguyên miền Trung như ở Đà Lạt, còn ở Nam Bộ trong những năm sau này. Do cải tiến vể giống nên cải bắp được trồng khá nhiều và bà con quen gọi là cải nồi.

+ Thành phần hoá học trong lOOg bắp cải chứa:

– Lipíd 0.8g
– Chất xơ l,7g
– Khoáng toàn phần 2.4g

+ Về mặt dinh dưỡng trong lOOg bắp cải:

– Cung cấp cho cơ thê 50 calo
– Nhiều muối khoáng nhất là canxi, photpho, kali, sắt.

Cải bắp được dùng làm thuốc chữa bệnh từ thời cổ đại tại Châu Âu. Sau đây là một vài tác dụng điều trị bệnh bao tử bằng bắp cải.

– Đối với viêm loét dạ dày tá tràng: Nước ép bắp cải giúp lồm chóng lành vết loét, thành sẹo, nhất là loét dạ dày, ruột, loét miệng nối.

– Cách dùng: Mỗi sáng sớm và trước khi đí ngủ uống 1/2 cốc nước bắp cải ép.

Từ thập niên 40 thế kỷ XX người ta đã công nhận tác dụng trị loét dạ dày của bắp cải và sau đó được kiểm chứng trên thực nghiệm. Kết quả cho thấy phần lớn bệnh nhân bị loét dạ dày hành tá tràng đã uống 1/2 lít nước bắp cải mỗi ngày trong 3 tuần.

Qua nội soi, các chuyên gia đã chứng minh được sự hình thành một lớp màng nhầy có 2 chức năng vừa che chở, vừa tái tạo niêm mạc bảo tử dưới tác dụng của bắp cải. Ngoài ra họ đã xác định được một hoạt chất có công dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hoạt chất này chỉ có trong bắp cải tươi và hàm lượng cao khi còn tươi xanh và thu hái vào mùa xuân hay mùa hè, hầu như mất tác dụng vào mùa đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us