Điều nhà văn nổi tiếng người Nhật rút ra sau cả đời chăm sóc đứa con dị tật

Tác giả nổi danh người Nhật – Kenzaburō Ōe có một đứa con thiểu năng, đứa bé cứ đến 12h đêm sẽ thức dậy. Những khi trời lạnh, vì anh ta không biết mặc áo nên nhiều khi bị cảm mạo, Kenzaburō Ōe bắt đầu giúp con mặc áo. Cuộc sống như vậy được hơn 40 năm…

nha van

Năm 73 tuổi, ông quay đầu nhìn lại chuyện cũ, với rất nhiều cảm xúc, ông nói: “Năm 20 tuổi, nếu tôi biết ngày đó sẽ trở thành vĩnh viễn, thì đó quả thật là một cuộc sống không thể tưởng tượng, tôi sẽ không đủ dũng khí để đối mặt; hơn 40 năm sau, quay đầu nhìn lại quãng thời gian qua, tôi lại cảm thấy không hề đau khổ. Việc chăm sóc con đã tăng cho tôi tinh lực, để cuộc sống của tôi càng thêm có ý nghĩa.

Khi làm việc, chúng ta thường bỏ dở nửa chừng, không phải vì khó khăn quá nhiều hay lực cản quá lớn, mà là vì chúng ta cảm thấy thành công ở cách quá xa.

Đi một bước thì nhìn xem được một bước, không ai có thể nhìn xem rõ con đường tương lai của mình, mà thật sự dường như mỗi người đều không ngừng vấp phải trắc trở. Thời gian dần qua, con đường tương lai phía trước của mỗi người mới càng thêm rõ ràng.

Nhìn quá xa và đặt mục tiêu quá lớn, bạn sẽ rất dễ bị khó khăn phía xa hù ngã. Không nhìn xa, mặc dù có trở ngại vì tầm nhìn hạn hẹp, nhưng nó có thể giúp bạn càng thêm chuyên chú, toàn tâm giải quyết vấn đề trước mắt. Mục tiêu quá cao, ngược lại có thể sẽ quá lớn mà không theo đuổi nổi; mục tiêu ngắn một chút, bạn mới dễ làm đến nơi đến chốn, từng bước vững vàng tiến lên.

Trong con đường của cuộc sống, chúng ta không những phải ôm chí lớn, mà còn xem trọng việc xác lập những mục tiêu nhỏ, phải học cách chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn để hoàn thành. Con đường dẫu dài, bước từng bước cũng có thể đến; con đường dẫu ngắn, không hành động sẽ không thấy được bến bờ.

Trên thế giới này việc khó làm nhất là kiên trì, dễ nhất cũng là kiên trì. Quan trọng là đừng nhìn sự việc mơ hồ nơi phương xa, mà hãy bắt tay làm những gì có thể trong hiện tại.

Biên dịch: Bình Minh, STV online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us