Hà thủ ô chế biến như nào?

Hà thủ ô chế biến như nào?

Hà thủ ô qua sơ chế được gọi là hà thủ ô chế. bạn có biết quy trình chế biến hà thủ ô như nào không? Phướng pháp cũng như nguyên nhân tại sao pahỉ hà thủ ô phải chế mà không dùng nguyên bản được chia sẻ ở bài viết này.

Cách chế biến hà thủ ô

Trong thời nhà Đường, Lin Daoren đã viết cuốn sách Các công thức bí mật của những người bất tử để điều trị vết thương và vết nứt (Xian Shou Li Shang Xu Duẩn Mi Fang, 846 AD). Trong cuốn sách này, ông mô tả quá trình chế biến Hà thủ ô để tăng cường các đặc tính bổ sung của nó. Hà thủ ô đã chế biến được gọi là zhi heshouwu để phân biệt nó với dạng chưa chế biến, được gọi là sheng shouwu.

Hình ảnh miếng cắt lát hà thủ ô đã chế biến

Phương pháp chế biến là để hầm hoặc hấp hà thủ ô trong nước đậu đen trong vài giờ (lên đến ba ngày, tùy thuộc vào sự hiệu quả công dụng đối với phương pháp này) và sau đó phơi khô. Đây là một kỹ thuật vẫn còn được sử dụng ngày nay.

Cách chế biến hà thủ ô hiện đại

Nước đậu đen được chế biến bằng cách đun sôi đậu đen với nước trong khoảng 4 giờ
Tách lấy đỗ đen và đổ thêm nước nấu lại lần nữa với lượng nước ít hơn, đun trong khoảng 3 giờ.
Các chiết xuất thu được ở 2 lần đun gộp lại, đun cùng với hà thủ ô cắt lát trong vài giờ.
Sau đó phơi khô miếng hà thủ ô. Đóng gói bảo quản và đưa vào sử dụng.

Kết hợp hà thủ ô cùng đỗ đen để phát huy công dụng

Khoảng 10 kg đậu đen được sử dụng để chế biến 100 kg củ hà thủ ô. Đậu đen thường được cho là có bổ sung máu và tinh chất, nấu chín lâu hoặc hấp cùng thảo mộc có liên quan đến việc tăng cường tính chất làm giàu và làm ấm của nó.

Cách chế biến hà thủ ô cổ truyền

Cách chế biến hà thủ ô cổ truyền, tương tự như phương pháp vừa nêu bên trên, chế biến hà thủ ô cùng đỗ đen được xử lý lặp lại việc hầm hoặc hấp chín lần. Làm giống như đồ xôi đỗ. Cụ thể như sau:

Hà thủ ô đỏ rửa sạch, cạo vỏ, ngâm nước cho nó mềm ra rồi thái thành miếng
Chuẩn bị hạt đỗ đen, ngâm nước, loại bỏ những hạt lép, kém chất lượng ngâm trong khoảng thời gian 30 phút. Lượng hà thủ ô đỏ và hạt đỗ đen là 50:50
Xếp hà thủ ô đỏ và hạt đỗ đen theo lớp một xen kẽ nhau thành từng lớp, đồ cho đến khi hạt đỗ nhừ thì bỏ ra lấy miếng hà thủ ô ra phơi khô.
Miếng hà thủ ô phơi khô đó được chuẩn bị lại đồ cùng đỗ đen lần nữa vào ngày hôm sau.
Để có được thuốc tốt nhất, chúng ta nên làm như trên 9 lần.
Sau đó sử dụng hà thủ ô đỏ theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh, thường thì sử dụng 4g mỗi ngày chia làm 2 lần.
cach-che-bien-ha-thu-o

Cách chế biến hà thủ ô

So sánh Hà thủ ô nguyên bản với Hà thủ ô chế biến

Theo Materia Medica của Anh-Trung Hoa, hà thủ ô nguyên bản, nghĩa là gốc khô không được chế biến với đậu đen, được sử dụng để điều trị nhiễm độc (bệnh nhiễm trùng gây ra áp xe, sưng tấy dưới da, loét, carbuncles, và các bệnh phun trào như bệnh sởi), viêm, táo bón, và tăng lipid máu. Còn hà thủ ô được chế biến với đậu đen được sử dụng làm thuốc bổ cho yin và máu, nuôi dưỡng tóc, tăng cường xương và cơ, và được sử dụng để điều trị da nhợt nhạt, chóng mặt, ù tai, bạc tóc sớm, yếu đuối và đầu gối, tê tay, trầm cảm, metrostaxis, bệnh bạch cầu nhiều, suy nhược do các bệnh kéo dài (như sốt rét), và tăng sinh lực.

Theo các đánh giá được thực hiện bằng hà thủ ô nguyên chất và chế biến, phiên bản chế biến có các đặc tính khác nhau và là một trong những tác động đáng kể nhất đến việc giữ các chức năng của hệ thống miễn dịch. Trong hơn một nghìn năm ở Trung Quốc, Hà thủ ô đã được sử dụng để bổ thận và mát gan, thúc đẩy sự phát triển của tóc (xem thêm về chứng rụng tóc và điều trị tẩy tóc màu)

Củ hà thủ ô có màu nâu đỏ, là tinh bột, làm se và hơi cay. Cây chất lượng cao nhất là những cây có mật độ cao và chất lượng vững chắc. Tại Hồng Kông, chất lượng cao nhất được cạo râu rất mỏng và đóng gói cẩn thận để hiển thị màu sắc, hình dạng, và bóng của lát, củ chất lượng thông thường được cắt lát dày hơn và được bán với số lượng lớn.

Hà thủ ô đã chế biến dùng pha trà uống

tra-ha-thu-o

Trà hà thủ ô

Để uống trà hà thủ ô, 9-15 g của củ đã cắt lát (củ hà thủ ô khô hoặc đã chế biến, như đã chỉ định cho tác dụng) được đun sôi với nước trong bình gốm sứ, (lưu ý không dùng bình kim loại) trong 45 phút (30 phút là đủ cho lát mỏng). Bên cạnh việc ăn uống, uống trà hà thủ ô có thể được áp dụng cho các trường hợp sau:

Trà đặc có thể được sử dụng trong điều trị cho bệnh bạch cầu (xuất huyết âm đạo)
Và trà hà thủ ô cũng có ích như là một loại nước súc miệng cho chứng chảy máu (viêm nướu răng) hoặc răng lung lay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us