Chiều qua (10-1), SHB Đà Nẵng có trận đấu giao hữu với B.Bình Dương khi đội bóng này đến Đà Nẵng tập huấn trong vòng nửa tháng. Tận dụng cơ hội này, HLV Lê Huỳnh Đức đã cho thử việc 3 cầu thủ ngoại mang quốc tịch khác nhau. Tuy vậy, tất cả đều gặp vấn đề.

Perez (trái) đã bị SHB Đà Nẵng thanh lý hợp đồng sau khi kết thúc mùa bóng 2015 vì trình độ chuyên môn quá kém. Ảnh: VSI Perez (trái) đã bị SHB Đà Nẵng thanh lý hợp đồng sau khi kết thúc mùa bóng 2015 vì trình độ chuyên môn quá kém. Ảnh: VSI

3 ngoại binh trên bao gồm: Vladislav Ivanov (Nga), Horace James (Jamaica), Uros Stoiahov (Serbia). Quan sát 3 ngoại binh này thi đấu trên sân, dễ có cảm giác rằng họ chưa gây được ấn tượng mạnh mẽ từ khả năng chuyên môn của mình. Trong số đó, Ivanov sở hữu kỹ thuật và tư duy tốt, chơi khá ấn tượng, nhưng thể lực quá kém. Ngược lại, Stoiahov có thể hình và thể lực, song kỹ năng chơi bóng lại tệ.

Cái tên còn lại là James đến từ Jamaica chỉ mới bay qua Việt Nam nên cầu thủ này vẫn chưa thực sự quen với múi giờ, đã 2 đêm rồi James không ngủ được. Chính vì thế, James không thể hiện được gì nhiều,kể cả kỹ năng chơi bóng lẫn nền tảng thể lực.

Có thể bạn quan tâm  Đánh giá sử dụng kháng sinh trong điều trị ngoại trú

Trước những màn ra mắt không đạt yêu cầu của các ngoại binh, trợ lí Đào Quang Hùng của SHB Đà Nẵng chia sẻ chân thật: “Đây không phải là những người cuối cùng đến thử việc tại CLB, sắp tới chúng tôi còn tiếp nhận thêm nhiều trường hợp nữa. Hi vọng sẽ có những cái tên vượt bậc, đáp ứng được nhu cầu. Còn thời điểm này, thật khó để CLB lựa chọn những gương mặt đang thử việc hiện tại vì họ thực sự chẳng có gì nổi bật”.

Đến hết ngày 29/1, BTC mới chốt sổ danh sách tham dự V-League 2016. Vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tìm được ngoại binh ưng ý, tôi khá lạc quan về điều này”.

Khác với thời còn chiêu mộ được những ngoại binh hàng đầu như Merlo hay Almeida, một, hai năm gần đây SHB Đà Nẵng luôn phải tiếp nhận ngoại binh trong tình trạng “bất đắc dĩ”.

Mùa giải 2015 vừa qua, HLV Lê Huỳnh Đức đặt niềm tin vào Anto Pejic và Gomez, song cả 2 đều phải khăn gói ra đi sau giai đoạn lượt đi. Tiếp đó, Perez và Fraser đến để khoác áo SHB Đà Nẵng ở giai đoạn lượt về, nhưng cả 2 đều bị thanh lí sau khi mùa giải kết thúc vì chuyên môn quá kém.

Có thể bạn quan tâm  Một câu chuyện thú vị [ Ngoại tình!] P1.

Đó là chưa kể vận đen trong thương vụ chiêu mộ tiền đạo ĐTLA Diabate trước thềm V-League 2016, khi cầu thủ này mắc bệnh tim buộc đội bóng sông Hàn phải tiến hành thanh lý hợp đồng. Thậm chí, SHB Đà Nẵng còn bị chân sút người Mali tố không tuân thủ theo những gì 2 bên đã ký kết.

Tất nhiên, với một đội bóng thiên về lối chơi tạt cánh và chuyền dài như SHB Đà Nẵng, ngoại binh luôn được xem là điểm mấu chốt của toàn đội. Họ gần như được ‘mặc định’ chơi ở vị trí trung phong, và luôn là địa chỉ cuối cùng cho những đường tạt bóng, qua đó gần như đóng vai trò quyết định trong việc xuyên thủng mảnh lưới đối phương ở mỗi trận đấu.

Garton Merlo đích thực là hình mẫu mà HLV Lê Huỳnh Đức mong muốn tìm thấy cho đội bóng của mình. Chỉ cần vậy thôi, SHB Đà Nẵng sẽ đáng gờm ở mùa giải sắp tới, còn không, viễn cảnh tiếp tục trải qua mùa giải thất bại đang ở trước mắt.

SHB Đà Nẵng vẫn đang dồn toàn lực để “đãi cát tìm.. ngoại binh”, nhưng đúng là khó cho cựu vương V-League trong bối cảnh các chân sút ngoại chất lượng đang ngày càng hiếm hoi trên thị trường chuyển nhượng của bóng đá Việt Nam.

Theo TT&VH