Nên Làm Gì Khi Phát Hiện Bạn Đời Ngoại Tình?

Bài viết tạo ngày 5 tháng 7 năm 2021 bởi LyNa

Nên Làm Gì Khi Phát Hiện Bạn Đời Ngoại Tình?

Nếu bạn là người vừa phát hiện chồng ngoại tình hay vợ ngoại tình, và đang phải trải qua cơn bão của những cảm xúc đủ loại: tức giận, đau khổ, thất vọng, suy sụp hay đang băn khoăn dùng dằng với suy nghĩ có nên tung tóe sự việc lên cho hả giận, phải trả thù, phải ly hôn… hay là nên ngậm ngùi tha thứ, giữ lấy gia đình cho con, rồi nếu tha thứ thì làm sao để xóa nỗi đau này đây, làm sao để người ấy chấm dứt, làm sao để người ấy quay về toàn vẹn, làm sao để việc như vậy không xảy ra tiếp tục về sau nữa…. thì bài viết này là dành cho bạn! Hãy cùng đọc nhé!

Nên làm gì khi phát hiện chồng ngoại tình? Nên làm gì khi phát hiện vợ ngoại tình?

Ngoại tình là một hiện tượng nhức nhối gây ra không biết bao nhiêu tan vỡ cho các gia đình. Hơn 1/3 các vụ ly hôn là có nguyên nhân xuất phát từ chuyện ngoại tình. Hai chữ ngoại tình đã trở thành một cái gì đó phổ biến mà ta có thể bắt gặp thông tin về nó nhang nhản khắp các trang báo chí từ chính thống cho đến lá cải, rồi vô mạng xã hội, các hội nhóm, gần như lúc nào cũng thấy các tin tức liên quan về chuyện này. Dù thông tin có vẻ tràn ngập là thế, nhưng đối với một người vừa chính thức đối mặt với sự việc này, khi đau đấu đi tìm lời giải cho câu hỏi “Tôi nên làm gì khi bạn đời ngoại tình?” thì họ vẫn thật sự không dễ tìm thấy lời giải đáp hợp lý ở đâu cả.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số phân tích về mặt tâm lý để bạn hiểu những gì đang diễn ra trong bản thân mình, cũng như bên phía người kia. Cũng từ những phân tích tâm lý này thì tôi sẽ cung cấp cho bạn một số khuyến cáo về những việc bạn không nên làm, cũng như là sẽ hướng dẫn bạn về những điều hợp lý nhất mà bạn cần làm trong giai đoạn này. Hãy cùng đọc nhé!

Đây là 6 điều bạn không nên làm khi phát hiện bạn đời ngoại tình:

♦Điều số 1: Đừng làm bung bét mọi chuyện lên. Mấy trò đánh ghen, làm đơn tố cáo lên cơ quan, quay clip bắt quả tang, chụp màn hình post lên lan truyền tin tức đi nọ kia… đều là những trò hạ đẳng, và nó hoàn toàn không giúp gì được cho bạn cả. Chi tiết giải thích tại sao không nên làm điều này bạn hãy nghe sau nhé!

Có thể bạn quan tâm  MC Minh Hà bỗng nhiên hành động lạ giữa lúc Chí Nhân bị chỉ trích vì ẩn ý 'đá xéo' vợ cũ là loài nhai lại

♦Điều số 2: Không chọn hình thức xét hỏi hay đối chất trực tiếp. Nhất là không nên đòi đối chất ngay khi chưa có đủ chứng cứ đầy đủ và chưa xác định được mình muốn gì. Tôi muốn nhắc điểm này bởi tôi hiểu rằng với một người đang ở vào tình cảnh vừa phát hiện ra một chuyện tày đình như thế, dễ gì mà trong bản thân họ không sôi sục cái cảm giác nôn nóng, tức giận, muốn phải làm cho ra lẽ, có thể là để như kiểu phải vạch trần cái bộ mặt người kia ra, hai là để hiểu chuyện gì đã xảy ra. “Anh nói đi, chuyện này là thế nào, anh giải thích ra sao, anh muốn gì nữa đây, anh có chối cãi được không? Anh muốn thế nào”… Tất nhiên là cả đống các câu hỏi mà bạn muốn người kia trả lời, hay hàng loạt các câu kết tội mà bạn muốn người kia phải thú nhận… Thế nhưng, hãy cẩn thận với việc này, nó sẽ làm hại bạn đấy!

Điều thứ 3: Đó là không nên quá giận dữ, đổ ào ào các trách móc lên người kia, tỏ vẻ khinh bỉ, xa lánh hay làm loạn đuổi chồng đi hay bỏ nhà đi. Tôi biết bạn đang rất tức giận, và bạn muốn trút hết bao nhiêu điều giận dữ tích tụ trong bản thân lên kẻ gây ra tội kia. Đó là một cảm xúc bình thường thôi, nhưng như tôi đã nói, những cảm xúc này không có lợi cho sự vận hành lý trí của bạn. Mà giai đoạn bão tố này, việc vượt qua được nó cần đến rất nhiều lý trí chứ không phải cảm xúc. Bạn mà cứ để cảm xúc dẫn bạn làm mọi chuyện tung lên như trên, thì việc sửa chữa sau này sẽ rất khó khăn.

♦ Điều thứ 4 không nên nữa, đó là đừng tự ôm lấy trách nhiệm hết vào mình và để bản thân suy sụp quá mức. Nếu như ở điều thứ 3, đó là đem trút hết bao nhiêu tức giận đổ lỗi lên đầu người kia, thì ở đây sẽ là ngược lại, đó là có nhiều người tự ôm lấy trách nhiệm vào mình, đau khổ, dằn vặt, mất tự tin, cảm thấy nguồn sống không còn, cảm thấy bế tắc… Tâm lý này thường xuất phát ở những người vốn đã ở thế yếu hơn trong hôn nhân, kiểu như vốn thua kém hơn bạn đời về ngoại hình, về trình độ, phụ thuộc kinh tế, mặc cảm xuất thân… nay đối mặt với cảm giác bị bỏ rơi, bị lừa dối, họ sẽ rất dễ bị suy sụp mất phương hướng. Nhiều người dày vò bản thân, tự làm mình đau, thậm chí nhiều người còn nghĩ quẩn, kiểu như là mất hết hy vọng hôn nhân rồi, tình yêu đã chết rồi, còn gì để níu giữ nữa đây… hay còn là kiểu như là anh gây đau đớn cho tôi thế này thì tôi sẽ chết đi cho anh ân hận cả đời cho biết… Đừng bao giờ như vậy bạn nhé! Bạn là bạn, bạn có giá trị của riêng bạn, dù mọi chuyện có ra sao thì bạn cũng phải giữ lấy giá trị của bạn. Nếu bạn không vững vàng thì làm sao bạn vượt qua được biến cố này!

Có thể bạn quan tâm  Vì sao chồng tôi ngoại tình?

Điều thứ 5 không nên làm khi phát hiện bạn đời ngoại tình đó là không đem chuyện đem kể ra bên ngoài (dù là người nhà hay bạn bè). Việc bạn than thở trách móc, thí dụ là trên facebook đi, nó có thể giúp bạn nhận được vài những thương cảm sẻ chia, nhưng tôi nói thật, nhữngcái like, cái comment vỗ về đó đều là vô ích hết. Khi bạn làm vậy là bạn đang mở cánh cửa cho những vi khuẩn xấu xâm nhập vào nhà bạn đó, bạn đang tạo điều kiện cho người khác bình luận, đâm chọt, nói xấu bạn và bạn đời của bạn mà thôi. Việc chia sẽ lên mạng xã hội có thể không nhiều bạn làm, nhưng điều tiếp theo này đây là khá nhiều người mắc phải, đó là đem chuyện kể cho bạn bè, người thân, đặc biệt là cha mẹ hai bên. Đây là một trong các điều có thể mang lại tác hại lớn mà tôi sẽ phân tích kỹ sau.

♦ Điều thứ 6, cũng là điều cuối cùng tôi muốn nhắc nhở các bạn không nên làm, đó là đừng để bản thân ngộ độc thông tin. Có hai trường phái hành xử mà các bạn có thể dễ dàng tìm thấy, một là kiểu phá cho tan luôn như các loại bài báo “Tìm ra bằng chứng của chồng xong là tôi vứt luôn đơn ly hôn vào mặt” “Tôi đã trả thù 2 kẻ phản bội như thế nào” “giả vờ như không biết, tôi đã cao tay bắt chồng thú nhận tại chỗ” “Tôi đã vứt bỏ kẻ phản bội như thế nào?” …Trong các hội nhóm của chị em phụ nữ cũng hay có những bài kiểu này, thậm chí còn chia sẽ cách thuê người hack zalo facebook, cách mua thuốc liệt dương về cho chồng uống, làm xấu mặt kẻ thứ 3 thế nào, những người làm vậy còn được tung hô kiểu làm hay lắm chị, vậy mới đáng mặt chị em phụ nữ mình, mạnh mẽ lắm chị, chị tuyệt quá.. Nếu bạn học theo những kiểu này, phá chuyện cho tới bến luôn kiểu đó thì bạn có thể sẽ được thõa mãn cái tâm lý trả thù, và có thể vui thích với những lời xung tụng từ người khác. Nhưng nên nhớ rằng những kẻ viết ra các bài như vậy, hoặc những người khuyên bạn nên làm như vậy, họ chả nuôi cơm bạn ngày nào, chả nuôi con cái bạn ngày nào, chả chịu trách nhiệm về cuộc sống của bạn sau này. Bạn mà bắt chước mấy kiểu đó thì không phải bạn hại bạn đời mà còn hại chính bạn, và phá luôn tương lai của con cái bạn. Một loại khác, là loại nêu ra các câu chuyện về việc xử lý người thứ 3, hay xử lý sao cho để giúp kéo chồng về, kiểu “Người thứ 3 tìm đến nhà và tôi đã cho cô ta một bài học abcdef gì đó, nào là giả bộ nói chồng phá sản rồi, giấy nợ đây nè, rồi ở đây phục vụ mẹ chồng giúp tôi nhé tôi mệt mỏi lắm rồi nhờ có cô mà tôi giải thoát được, giả bộ đồng ý ly hôn, bỏ lại nhà và con cái ở nhà cho chồng và người thứ 3 cùng chăm để rồi mà họ thấm đòn biết mùi mà hối hận, nào là cùng với mẹ chồng phối hợp lật mặt người thứ 3, nào là thuê người tán tỉnh người thứ 3 để cho chồng nhận ra bộ mặt của người thứ 3 đó, đủ dạng bài theo kiểu tào lao như thế này ha. Không phải người thứ 3 nào cũng ham tiền, cũng vụng về, cũng mè nheo chuyện tiền bạc, cũng hư hỏng để mà bạn dùng chiêu vạch mặt, hay cũng chả phải ông chồng nào cũng dễ dàng hối hận chỉ sau vài trò thử thách của vợ mình. Muốn thắng trận nào cũng phải biết người biết ta, Các bạn làm ơn đừng mù quáng nghe và làm theo những chiêu trò được vẽ ra bởi loại nhà báo tào lao vậy nha. Nhớ nhé!

Có thể bạn quan tâm 

Trên đây chỉ là phần tóm tắt về 6 điều không nên làm nếu bạn phát hiện chồng hay vợ ngoại tình. Chi tiết giải thích về 6 điều trên cùng với phần hướng dẫn chi tiết về 6 bước bạn cần thực hiện có ngay trong podcast bên dưới. Hãy bấm vào dòng chữ bên dưới để nghe trọn podcast với đầy đủ thông tin hơn:

Podcast: 6 điều không nên làm và 6 bước cần thực hiện khi phát hiện bạn đời ngoại tình

Nếu bạn có những băn khoăn về trường hợp hôn nhân của mình, hãy đăng ký “30 phút tư vấn miễn phí với chuyên gia tâm lý” tại đây:

#LyNa #hoisinhhanhphuc