1. Một người vợ tốt và ngọt ngào

Theo KK News, Hoàng hậu Lã Trĩ (241-180 TCN) được coi là người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời Hán Cao Tổ Lưu Bang (256-195 TCN) – người sáng lập triều đại nhà Hán. Cha của Lã hậu là Lã Công, là một người giàu có và nổi tiếng. Thời nhà Tần, gia đình Lỗ Công dời đến huyện Bái (tỉnh Giang Tô) – quê hương của Lưu Bang.

Tranh vẽ chân dung Hoàng hậu. Vì Lã Công và Huyện lệnh Bái là bạn nhiều năm nên khi cả nhà Lã chuyển đến đây, Huyện lệnh và nhiều quan lại địa phương đã mang lễ vật đến chúc mừng. Trong bữa tiệc này, Lã Công gặp Lưu Bang – lúc bấy giờ còn là một tiểu Đinh. Là người xem tướng số, vừa nhìn Lưu Bang, Lã Công đã nghĩ ngay người đàn ông này sẽ làm nên nghiệp lớn nên quyết định gả con gái là Lã Trĩ cho Lưu Bang. Khi đó, Lưu Bang hơn Lỗ hoàng hậu 15 tuổi và có một người con rể tên là Lưu Phi. Thông thường, hầu hết phụ nữ sẽ không hài lòng với điều này, nhưng Hoàng hậu Lu luôn là một người phụ nữ dịu dàng, sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì.

Lưu Bang hơn Lữ Chí 15 tuổi. Vẽ. Khi mới lấy nhau, Lưu Bang còn nghèo, Lã Hậu vốn là con nhà giàu nhưng vẫn phải làm ruộng nuôi con, phụng dưỡng cha mẹ chồng. Một lần, Lưu Bang say rượu gây họa, bất đắc dĩ phải chạy trốn, hoàng hậu phải chèo thuyền nuôi gia đình, mang cơm ăn áo mặc cho Lưu Bang. Hiếm hơn nữa là Lã hậu không ngược đãi Lưu Phi. Qua đó có thể thấy, lúc bấy giờ Lã hoàng hậu vẫn là một người vợ hiền thục đảm đang. Cũng vì Lã Trĩ là vợ từ nhỏ, vào sinh ra tử, cùng nhau trải qua nghèo khó, giúp chồng làm nên nghiệp lớn, thậm chí có lúc còn bị bắt làm con tin nên khi Lưu Bang đánh bại Hạng Vũ, đoạt thiên hạ, ông đã phong Lữ Trĩ làm hoàng hậu.

Lã Hậu đưa tình nhân lên làm thừa tướng, Hán Cao Tổ phản ứng ra sao? - Ảnh 4.

2. Công khai cắm sừng chồng vì bị chồng bỏ

Tuy nhiên, khi trở thành mẹ thiên hạ, Lỗ hoàng hậu đã không còn trẻ nữa. Những năm tháng lưu lạc, lao động vất vả và gian khổ cũng khiến nhan sắc của cô bị bào mòn.

Có thể bạn quan tâm  Cách quên chuyện chồng ngoại tình

Khi lên làm hoàng hậu, La Trì không còn trẻ nữa. Trong khi đó, sau khi chinh phạt thiên hạ, Lưu Bang sa vào tửu sắc, ngày đêm đắm chìm trong trác táng với mỹ nữ trẻ đẹp trong hậu cung nhưng lại lạnh nhạt với người vợ xinh đẹp. Hoàng hậu vốn chịu nhiều khổ cực, vào sinh ra tử với Lưu Bang, tuy đã làm hoàng hậu nhưng lại bị chồng ruồng bỏ, thảo nào vô phúc. Cuối cùng, Lỗ hoàng hậu rơi vào vòng tay của Thần Tư Cơ, một người đồng hương với Lưu Bang, cũng là một trong những người đầu tiên gia nhập quân khởi nghĩa của Hán Cao Tổ.Theo Hán thư, khi Lưu Bang khởi binh chống Tần, anh thường xuyên vắng nhà đi chiến đấu liên miên. Cha mẹ, vợ con của Lưu Bang ở nhà dưới sự giúp đỡ và chăm sóc của Thần Tử Cơ. Năm 205 trước Công nguyên. Sau Công nguyên, vào thời điểm diễn ra trận Bành Thành, Lưu Bang thất bại thảm hại, dẫn hơn 10 kỵ binh phá vòng vây chạy thoát, còn Lỗ Hoàng hậu, Lưu Thái Công (cha Lưu Bang) và một số người khác bị Hạng Vũ bắt làm con tin. Thần Tử Cơ cũng ở trong số đó. Theo KK News, những lúc chồng tuyệt vọng đến mức bất chấp tính mạng của vợ, Lã Hoàng hậu đâm ra nản chí, đã có Thần Tử Cơ đồng hành. Vì vậy, tình cảm giữa Lỗ hoàng hậu và Thần Tư Cơ được cho là đã thân thiết kể từ những ngày này. Có tài liệu lịch sử thậm chí còn cho rằng mối quan hệ ngoài luồng giữa Lục Hoàng hậu và Thần Tư Cơ thực chất xuất phát từ “tâm” và họ thực sự yêu nhau. Ngay cả Hoàng hậu Lu và Shen Tu Co cũng được cho là đã ngoại tình kể từ khi cả hai bị Hạng Vũ bắt làm con tin. Theo lời kể của Tư Mã Thiên, sau cái chết của Lưu Bang vào năm 195 TCN. Sau Công nguyên, Hoàng hậu Lu đã giao tiếp cởi mở với Shen Tu Co và thăng chức tình nhân của cô ấy lên chức tể tướng. Tư Mã Thiên đã bí mật viết về điều này trong Biên niên sử: “Thừa tướng không làm việc, thường bằng lòng với việc chăm sóc công việc trong hậu cung”. Thần Tư Cơ được Từ Hi Thái hậu sủng ái, thao túng nhà Hán. Khi Lỗ hoàng hậu nắm quyền từ tay nhà Hán, Thần Tư Cơ thường cùng bà quyết định những việc quan trọng. Do đó, nhiều quan chức muốn có được một công việc đã phải dựa vào anh ta. Sự dâm ô và lạm quyền kéo dài 15 năm của Hoàng hậu Lu, gây ra nhiều tai tiếng cho nhà Hán, triều đại được coi là thịnh vượng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Sau này, khi Lục hậu qua đời, quần thần vì căm giận hoàng hậu đã hợp sức giết hết người nhà họ Lục, giành lại giang sơn cho họ Lưu. Còn Thần Tư Cơ sau đó bị vua Hoài Nam Lưu Trường giết.

Có thể bạn quan tâm  Hot girl ngủ công viên và các bóng hồng đau khổ vì yêu sao bóng đá

3. Vì sao bị vợ lừa dối, Lưu Bang luôn “nhắm mắt đưa chân”?

Tào Hậu ngoại tình, Lưu Bang biết rõ nhưng đành “nhắm mắt làm ngơ”. Theo sử sách, Lưu Bang biết rõ vợ ngoại tình nhưng cả đời không trừng trị Lục Hoàng hậu và Thần Tư Cơ mà “nhắm mắt” làm như không biết. Vậy tại sao một vị vua nổi tiếng tàn ác như Hán Cao Tổ lại có thể chấp nhận nỗi nhục này? Theo KK News, nguyên nhân đầu tiên có thể là do Lưu Bang đang nghĩ đến ân nghĩa với họ Lã, khi Lưu Bang còn nghèo khó, chính Lỗ Công – cha của Lỗ Hoàng hậu là người đầu tiên tin rằng Lưu Bang sẽ làm nên nghiệp lớn và không ngại gả con gái cho mình. Hai người con trai họ Lã là Lã Trạch và Lã Thích đều làm tướng dưới trướng của Lưu Bang, đều theo Lưu Bang đánh giặc, đánh đông dẹp bắc. Lưu Trạch thậm chí tử trận giúp Lưu Bang đoạt thiên hạ. Hơn nữa, Lưu Bang và Thẩm Tử Cơ còn là đồng hương, quen nhau từ nhỏ. Thần Tử Cơ không nề hà gian lao mà chuyên tâm giúp Lưu Bang chăm sóc cha mẹ già, vợ con khờ dại trong những năm chinh chiến xa nhà. Tuy nhiên, Lưu Bang ban đầu không được coi là một người có sự tôn trọng cao. Như vậy, nguyên nhân thứ hai có thể khiến Lưu Bang “nhắm mắt đưa chân” trước việc Lục hoàng hậu ngoại tình chính là vào thời nhà Hán, ngoại tình không phải là điều tai tiếng, thậm chí người đời có thể chấp nhận được. Vì vậy, việc Lã Hầu Tử tư thông với Thần Tử Cơ cũng có thể coi là không quá quan trọng, cũng không ảnh hưởng đến lợi ích của Lưu Bang nên không kiện cáo ông ta. Thứ ba, Lữ Hậu là người lý trí và sáng suốt. Sau khi Lưu Bang lên làm hoàng đế, Lỗ hoàng hậu cũng trở thành cánh tay đắc lực giúp chồng trị quốc. Thậm chí, bà còn trực tiếp can thiệp vào công việc chính sự, khiến các triều thần phần kính trọng, phần sợ hãi trước sự tàn ác, hà khắc trong cách hành xử của bà khi cầm quyền. Có nhiều việc lẽ ra Lưu Bang không giải quyết được thì Lã hậu lại giải quyết được, chẳng hạn như vụ sát hại hai quan Hàn Tín và Bành Việt. Vì vậy, Lưu Bang có thể thấy rằng, trong hậu cung không ai có thể thay thế vị trí của Lục hoàng hậu. Nếu anh ta điều tra, chính là tuyên bố với toàn thế giới rằng anh ta đã bị “cắm sừng”. Đối với một hoàng đế như Lưu Bang, thể diện và lợi ích mới là quan trọng nhất. Vì vậy, để bảo vệ thể diện và quyền lợi, Lưu Bang chỉ việc “nhắm mắt làm ngơ” trước việc vợ ngoại tình.

Có thể bạn quan tâm  Hành vi và tâm lý của người đàn ông ngoại tình

4. Mọi người cũng hỏi

Ai là Lã Hậu và sự việc “đưa tình nhân lên làm thừa tướng” liên quan như thế nào trong lịch sử?

Trả lời: Lã Hậu là một người phụ nữ tên Lã Thị Ngọc Trâm, từng có ảnh hưởng lớn tại triều đại Nguyễn. Sự việc “đưa tình nhân lên làm thừa tướng” ám chỉ việc Lã Hậu thúc đẩy việc ông Nguyễn Văn Tường, người mình có mối quan hệ tình cảm, được bổ nhiệm làm thừa tướng trong triều đình.

Tại sao việc Lã Hậu đưa tình nhân lên làm thừa tướng gây tranh cãi?

Trả lời: Sự việc này gây tranh cãi vì nó được coi là ví dụ về việc sử dụng quan hệ tình cảm để thăng tiến trong chính trị, khiến cho quyết định bổ nhiệm trở nên không công bằng và ảnh hưởng đến tình hình chính trị và quản trị của triều đình.

Tác động của việc Lã Hậu đưa tình nhân lên làm thừa tướng tới triều đại Nguyễn như thế nào?

Trả lời: Sự kiện này làm gia tăng sự phân hóa trong triều đình và gây ra mất ổn định. Việc ưu ái một người không phải do năng lực gây mất lòng tin của nhân dân và làm giảm uy tín của triều đại.

Lã Hậu và việc “đưa tình nhân lên làm thừa tướng” có ảnh hưởng lớn đến xã hội thời đó không?

Trả lời: Có, việc này đã tạo ra một cuộc tranh cãi và sự bất mãn trong xã hội thời bấy giờ. Nó cũng ảnh hưởng đến sự ổn định và sự tin tưởng của người dân vào triều đại Nguyễn