Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai: “Muốn giữ lửa gia đình, trước hết hãy làm người con tốt”

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai: “Muốn giữ lửa gia đình, trước hết hãy làm người con tốt”

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai: “Muốn giữ lửa gia đình, trước hết hãy làm người con tốt”

Trong buổi trò chuyện nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 tại Nhà văn hóa Phụ nữ TPHCM, chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai đã cùng chị em phụ nữ thảo luận về chủ đề: “Bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình của người phụ nữ hiện đại”.

Khác với người phụ nữ truyền thống quanh năm chỉ ở nhà làm nội trợ, người phụ nữ hiện đại được tham gia các hoạt động xã hội, tự tạo ra thu nhập cho mình, được mở mang kiến thức, có quyền ra quyết định và lựa chọn cuộc sống cho mình…

“Khi bước về nhà chồng, bạn đã là con của một họ tộc mới rồi. Nàng dâu biết “làm người con tốt” sẽ được nhà chồng yêu quý, nể trọng. Đây chính là thành trì vững chắc để bạn bảo vệ tổ ấm của mình. Nhiều nàng dâu than thở với tôi: ‘Em ít gặp mẹ chồng lắm, gọi điện hỏi thăm cũng chẳng biết nói gì’. Nhưng các bạn không biết một điều: chỉ cần con cháu gọi điện về thôi, các cụ đã vui lắm rồi. Dễ dàng nhất là hỏi thăm sức khỏe, chuyện họ hàng, chợ búa… bạn chỉ cần gợi và các cụ sẽ kể một mạch, lúc này, bạn chỉ việc lắng nghe.

Có thể bạn quan tâm  Chồng ngoại tình, những mỹ nhân này vẫn tha thứ: Sốc nhất chưa phải vụ "ăn vụng" 97 tỷ

Hơn nữa, khi bạn “làm người con tốt” thì mới dạy con được. Đừng giao phó trách nhiệm dạy con cho nhà trường, đừng ỷ y dù bạn đã chi mạnh tay cho các trường quốc tế. Bởi vì chính bạn đang dạy con mình qua những hành động nhỏ nhặt thường ngày. Nếu bạn hay trễ hẹn thì làm sao đòi hỏi con mình đúng giờ được, phải không nào?”.

“Phụ nữ ngày nay không chỉ là nội trợ mà đã là nội tướng khi cắt đặt mọi việc trong nhà. Buổi tối, bạn nên kiểm tra kế hoạch ngày mai của các thành viên. Nếu bạn phải đi làm sớm đột xuất thì từ tối hôm trước, hãy dặn ông xã: ‘Mai anh đưa con đi học giúp em, sáng mai cả nhà mình ăn sáng bên ngoài’. Như vậy, mọi người không bị động vào sáng hôm sau.

Ngoài ra, bạn nên chủ động chia sẻ công việc nhà với các thành viên. Sao chị em cứ ôm hết việc vào mình rồi than phiền quá tải? Hãy để con bạn phụ rửa chén, chồng bạn đặt nồi cơm. Cho dù vỡ một vài cái chén hay đôi ba lần nồi cơm quên nhấn nút thì cứ vui vẻ xem đây là học phí để chồng con có thể đỡ đần bạn mỗi ngày”.

Có thể bạn quan tâm  Bắt quả tang vợ ngoại tình, chồng nói điều khiến tôi lạnh sống lưng

Đồng ý với việc ngày nay khó duy trì bữa cơm gia đình nhưng theo bà Lý Thị Mai, chúng ta vẫn có cách dung hòa bằng việc giảm số lượng nhưng tăng chất lượng: “Tôi biết có những gia đình đặt ra quy định cuối tuần là phải ăn cơm cùng nhau. Lúc này, họ tắt ti vi, tắt điện thoại, không lướt web. Thông qua việc cùng nhau nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, cha mẹ có thể dạy con các kỹ năng sống và thắt chặt tình cảm gia đình”.

Qua buổi trò chuyện gần gũi và thú vị với chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai, nhiều chị em phụ nữ đã tìm được một số bí quyết để giữ lửa cho tổ ấm của mình. Chị em nhận ra: nếu biết sắp xếp thời gian khoa học, phân bổ công việc hợp lý và duy trì quan hệ vợ chồng mặn nồng thì cuộc sống gia đình mình sẽ luôn đầm ấm, yên vui. Muốn có gia đình hạnh phúc thì trước tiên, bản thân họ phải là người phụ nữ hạnh phúc.

Hồng Nhung

scroll to top