Mẹ thắc mắc: Có nên cho con “bú trộm” khi cai sữa không?

Mẹ thắc mắc: Có nên cho con “bú trộm” khi cai sữa không?

Mẹ thắc mắc: Có nên cho con “bú trộm” khi cai sữa không?

Không có một thời điểm cụ thể nào cho việc bắt buộc phải cai sữa cho bé. Tuy nhiên từ 12 – 24 tháng là thời điểm cha mẹ có thể nghĩ đến việc cai sữa cho con. Vậy có nên cho con “bú trộm” khi cai sữa không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời phù hợp.

Có nên cho con bú trộm khi cai sữa không?

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất và không thể thay thế trong giai đoạn đầu đời của con trẻ. Từ 12 đến 24 tháng tùy vào điều kiện từng gia đình mà bậc phụ huynh sẽ chọn thời điểm để bắt đầu cai sữa cho con. Việc cai sữa cho bé luôn là một quá trình khó khăn và thử thách lòng kiên nhẫn của bố mẹ. Và thắc mắc của rất nhiều bà mẹ là có nên cho con bú trộm khi cai sữa không?

Cho bé bú trộm có những bất lợi gì?

Cai sữa cho con có nên cho bé bú trộm? Có thể khẳng định rằng không nên cho bé bú trộm trong quá trình cai sữa vì có thể sẽ càng làm bé khó cai sữa hơn. Nhiều mẹ khi cai sữa cho con, thấy con quấy khóc, khó chịu, bỏ ăn mà trở nên mềm lòng nên muốn cho con bú trộm. Tuy nhiên, khi đã cho bé bú trộm lại được một lần, thì những lần sau bé sẽ đòi hỏi nhiều hơn và khó cai sữa hơn.

Có thể bạn quan tâm  Trấn Thành khóc nấc, "kể khổ" vì là nghệ sĩ: Nước mắt rơi không đúng chỗ?

Khi mẹ đang trong quá trình cai sữa cho con, sau đó cho con bú trộm, giai đoạn này sữa mẹ sẽ tiết ra không đồng đều, và sữa cũng không còn nhiều dưỡng chất cho bé nữa.

Ngoài ra, mẹ sẽ không có thời gian cho bản thân nếu không kiên trì cai sữa cho con vì con sẽ quấn mẹ nhiều hơn để được bú trộm.

Khi nào mới cho con bú trộm?

Việc cai sữa cũng là một điều rất khó khăn và cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ của bé. Trong trường hợp bé đang bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, sau đó mẹ có thực hiện cai sữa kèm ăn dặm thêm thì rất dễ gây nên tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy bởi bé chưa quen với các đồ ăn lạ. Trong trường hợp này, mẹ vẫn nên cho bé bú lại, nhưng với tần suất giảm dần và lượng sữa cũng giảm dần, nhằm cho bé làm quen với đồ ăn một cách từ từ và an toàn.

Rất nhiều bà mẹ sau khi cai sữa cho con thì lại cảm thấy nhớ con, con thì vẫn đòi bú sữa mẹ. Có rất nhiều trường hợp bé quấy khóc nhiều, bỏ ăn đòi bú, thì đôi khi cho bé bú trộm cũng là một phương pháp tạm thời. Tuy nhiên mẹ hãy nhớ, mục đích chính là cai sữa cho con. Không chiều theo ý con quá mức tránh khó cai sữa về sau.

Các cách cai sữa cho bé hiệu quả

Để việc cai sữa trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, nhà thuốc Long Châu sẽ giới thiệu cho quý độc giả một vài mẹo cai sữa cho bé đã được rất nhiều bà mẹ áp dụng và thành công.

Có thể bạn quan tâm  Bán đất tại Huyện Châu Thành Tỉnh Sóc Trăng

Dùng thuốc Cloxit bôi đầu ti

Mẹ có thể mua loại thuốc cloxit này ở tất cả các hiệu thuốc. Thuốc Cloxit có vị đắng nhưng lại rất an toàn cho bé nên mẹ có thể yên tâm.

Nghiền nhỏ 1 đến 2 viên cloxit rồi hòa tan với nước, sau đó thoa lên ti khi cho bé bú. Bé bú sẽ cảm giác thấy đắng, sau vài lần bé thấy sợ và sẽ không dám bú nữa.

Dùng thuốc mắc cỡ để cai sữa

Thuốc có vị đắng, màu đen. Thuốc này cũng an toàn với bé. Sau khi mẹ mua thuốc về, hòa chúng vào với nước rồi bôi lên xung quanh núm vú. Khi bé nhìn thấy, bé sẽ cảm thấy sợ hãi không dám bú, còn nếu bé nào gan dạ cố bú thì sẽ cảm thấy đắng và nhả ti ra. Nếu mẹ kiên trì sẽ cai được sữa cho bé.

Hóa trang bầu ngực của mẹ

Nhiều mẹ chưa cần dùng thuốc gì, chỉ cần bôi son đỏ hay nghệ hoặc vẽ các hình đáng sợ lên bầu ngực là đã làm bé sợ và không dám bú mẹ. Cách này khá đơn giản và dễ làm, mẹ có thể thử để cai sữa cho bé.

Tự làm mất sữa

Phương pháp này có nghĩa là mẹ sẽ tự làm mất sữa của bản thân, để khi bé bú sẽ không còn ra sữa nữa, lặp đi lặp lại như vậy bé sẽ thấy chán và muốn ăn thức ăn bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm  Hôn nhân Trấn Thành - Hari Won: 11 tháng hẹn hò, 7 năm chung sống và hàng tá lần mệt mỏi vì hai chữ "hợp đồng"

Mẹ có thể uống thuốc mất sữa hoặc ăn một số loại thực phẩm như: lá lốt, lá dâu… để làm mất sữa.

Mẹ hãy áp dụng các cách được nêu trên trước, nếu không thành công hãy sử dụng phương pháp này để tránh làm đau đầu ti do con cố cắn hoặc kéo để ra sữa.

Mẹ tạm xa bé vài ngày

Cách này khá khó với cả mẹ và bé. Do việc phải xa ra sẽ khiến cho cả mẹ và bé thấy rất hụt hẫng và nhớ nhung.

Vài ngày đầu có thể bé sẽ quấy khóc đòi bú, tìm mẹ. Nhưng khi bé đói thì bắt buộc bé sẽ phải ăn ngoài, sau vài ngày con đã quen với việc ăn ngoài thì sẽ không đòi bú mẹ nữa.

Cho bé ăn nhiều bữa trong ngày

Có một vài bé, dù không cần sữa nhưng vẫn đòi ti vì thói quen, với các trường hợp này bạn hãy sử dụng các cách trên.

Còn với các bé chỉ khi đói sữa mới đòi bú, thì mẹ có thể áp dụng phương pháp cho bé ăn nhiều bữa trong ngày. Để khi bé thấy no bé sẽ không đòi bú mẹ nữa.

Với những thông tin đã được cung cấp trên đây hy vọng mẹ đã có thể tìm được câu trả lời cho việc “Có nên cho con bú trộm khi cai sữa không?”. Đồng thời, mẹ cũng đã bỏ túi được một vài bí quyết hỗ trợ cho quá trình cai sữa diễn ra một cách thuận lợi và dễ thở hơn cho cả mẹ và bé.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

scroll to top