[BÌNH PHIM] TÂY DU KÝ: MỐI TÌNH NGOẠI TRUYỆN (2013)

[BÌNH PHIM] TÂY DU KÝ: MỐI TÌNH NGOẠI TRUYỆN (2013)

[BÌNH PHIM] TÂY DU KÝ: MỐI TÌNH NGOẠI TRUYỆN (2013)

Đạo diễn: Châu Tinh Trì

Kịch bản: Châu Tinh Trì

Diễn viên: La Chí Tường, Thư Kỳ, Văn Chương, Hoàng Bột

IMDB: 6.7/10

Journey-To-The-West-VNese-Poster-1361331771_224x330

Phim này được chiếu ở các rạp chiếu phim từ hồi tháng 3 nhưng đến thời điểm tuần trước, mình mới có dịp xem. Mình nghe rất nhiều phản hồi khen chê lẫn lộn từ những người bạn khi xem phim này. Nhưng tôi nghĩ rằng những người thấy bộ phim này hay thì khoảng 90% là “fan” của Châu Tinh Trì mất rồi.

Bộ phim thực sự là một sự cải biên về mặt nội dung khá mạnh so với phiên bản Tây Du Ký năm 1986 và đặc biệt là tác phẩm cùng tên của Ngô Thừa Ân. Nhiều người chắc hẳn sẽ cảm thấy bối rối vì những nhận vật trong phim như Đường Tam Tạng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới hay Sa Tăng đều được tiếp cận với những góc nhìn mới, xuất thân mới. Đường Tam Tạng – Trần Huyền Trang là một pháp sư diệt yêu theo đuổi một chân lý là dùng tâm chế ác bởi ông tin rằng “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Ông dùng một cuốn sách nhạc cho thiếu nhi với hy vọng là dùng tiếng hát trẻ thơ đánh thức phần thiện trong con người của những con yêu quái. Tôi thì rất tâm đắc với tâm niệm của đạo diễn Châu Tinh Trì khi đưa ý tưởng nào vào trong câu chuyện bộ phim. Tuy nhiên, thật tiếc chân lý của Trần Huyền Trang không được theo đuổi và thử thách thêm một lần nào nữa ngoài cảnh đầu tiên của bộ phim. Những cảnh tiếp theo là hàng loạt những cảnh hài hước nhạt nhẽo và không có tính liên kết trong các bộ phim của Châu Tinh Trì thường đóng trước đây. Tôi thấy tiếc nhất trong phân cảnh đánh nhau với Trư Cương Liệt – Trương Bát Giới, Trần Huyền Trang đã không có cơ hội thử sức chân lý của mình. Thay vào đó là Trần Huyền Trang lại dùng nắm đấm của mình đánh vào mặt của một con yêu quái tép riu. Chính cái đấm đó đã làm tôi cảm thấy thất vọng về bộ phim.

Có thể bạn quan tâm  Tha thứ cho vợ ngoại tình nhưng hàng đêm lại làm điều kinh khủng

Chuyện tình của hai nhân vật chính trong phim, Trần Huyền Trang và Đoạn cô nương, khởi đầu khá suôn sẻ và kết thúc trong nước mắt. Tôi cũng hy vọng sẽ có một cô gái nào đó sẽ nhìn ra được phần tốt đẹp và yêu tôi ngay lập tức như Đoạn cô nương trong phim. Nhân vật Trần Huyền Trang về cuối phim bộc bạch là đã yêu Đoạn cô nương ngay từ cái nhìn đầu tiên, tuy nhiên diễn xuất của Văn Chương có lẽ chỉ hiệu quả trong các phân đoạn hài khi anh cố gắng bắt chước kiểu hài mặt trơ trơ nhưng hành động ngu ngơ của ông. Nhưng về tổng quát, diễn xuất của Văn Chương cũng phần nào thể hiện được tính cách nhân vật.

Xét riêng về diễn xuất, ngoài Thư Kỳ trong vai Đoạn cô nương, những nhân vật khác không có ai diễn cho ra hồn. Đặc biệt là cô Châu Tú Na trong vai muội muội của Đoạn cô nương. Thôi thì phim hài của Châu Tinh Trì không phải là nơi lý tưởng cho các nhân vật phụ thể hiện tài năng.

Nhìn chung, bộ phim thể hiện một số nội dung ẩn ý và sâu xa. Những nhân vật yêu quái như Sa Ngộ Tĩnh, Trư Cương Liệt và đặc biệt là Tôn Ngộ Không thể hiện bản chất của con người hiện đại thời nay. Họ là vừa là nạn nhân vừa là những thủ phạm trong một thế giới đầy hỗn loạn. Đôi khi trong tâm thức họ không nhận biết mình đang làm gì bởi những gì họ làm hiện nay là tấm gương phản ánh những gì họ đã trải qua trong quá khứ. Phật pháp vô biên sẽ là bến bờ cho những tâm hồn lạc lối và lầm lạc. Ngoài ra, bộ phim cũng đề cập đến ba nhân vật pháp sư trử yêu, họ đều là những con người tài năng. Tuy nhiên, danh vọng và tiền bạc khiến họ cũng đánh mất đi tình bằng hữu và để rồi cuối đời chết tức tưởi.

Có thể bạn quan tâm  Tại sao phụ nữ ngoại tình khó dứt

Tôi thực sự hâm mộ cách làm phim của Châu Tinh Trì, đặc biệt là qua bộ phim Tuyệt đỉnh Kungfu (Kungfu Hustle). Nhưng trong bộ phim này, ông đã không tiết chế được một số cảnh trong phim và tôi nghĩ những cảnh kinh dị phần nhiều mang tính giải trí và thu hút khán giả hơn là làm bộ phim trở nên tuyệt vời hơn.

Đánh giá của riêng tôi: 6.5/10

scroll to top