>> Đàn bà ngoại tình đáng thương hơn đáng trách? (1): Con đường ngoại tình của người phụ nữ đang giãy giụa trong hôn nhân bế tắc

Có nhiều lý do cho sự không chung thủy như trả thù, buồn chán, hồi hộp về sự mới lạ trong tình dục, nghiện tình dục… Nhưng các chuyên gia tâm lý cho rằng, nguyên nhân dẫn đến ngoại tình ở đàn ông và phụ nữ khác nhau. Đàn ông đến với ngoại tình chủ yếu là vì tình dục và tìm kiếm sự chú ý thu hút giới tính, còn phụ nữ ngoại tình là để tìm cách lấp đầy khoảng trống cảm xúc.

Theo nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Winifred Reilly (Mỹ), khách hàng là phụ nữ ngoại tình thường nói với bà những câu như: “tôi cảm thấy cô đơn”, “vợ chồng thiếu sự kết nối”, “tôi không cảm nhận được sự gần gũi từ người bạn đời”, “anh ấy coi việc có được tôi như một điều hiển nhiên”… Và đa số khách hàng của bà nói rằng, họ muốn có một người nhìn vào mắt họ và khiến họ cảm thấy gợi cảm trở lại.

Tuy nhiên nhà nhân chủng học sinh học Helen Fisher của Đại học Rutgers (Mỹ) tác giả của cuốn sách “Why Him, Why Her and Why We Love” lại cho rằng, đàn ông ngoại tình chủ yếu bởi sự thôi thúc tình dục, ít khi họ dành tình yêu cho đối tác ngoại tình của họ. Trong khi đó đa số phụ nữ có xu hướng ngoại tình bởi tình yêu và bởi sự cô đơn.

Có thể bạn quan tâm  Khiếp đảm hình phạt phụ nữ ngoại tình thời cổ đại

“Phụ nữ có xu hướng không hài lòng hơn với mối quan hệ mà họ đang có, trong khi đàn ông có thể hạnh phúc hơn rất nhiều trong mối quan hệ vợ chồng nhưng họ vẫn ngoại tình. Khi ngoại tình, phụ nữ quan tâm đến việc thay đổi hôn nhân nhưng ngược lại đàn ông lại xem ngoại tình chỉ là sự thêm nếm chứ không hề có ý nghĩ thay thế người bạn đời của mình. Có khoảng 34% phụ nữ có ý nghĩ ngoại tình khi cuộc hôn nhân vẫn hạnh phúc, còn ở đàn ông là 56%”, Fisher nói.

Theo các nhà tâm lý, nguyên nhân khiến phụ nữ ngoại tình thường bắt nguồn từ những thay đổi của cá tính người chồng theo chiều hướng tiêu cực như: Trước đây không nhậu, lấy nhau rồi tự dung sinh tật nhậu nhẹt gái gú, lời ra tiếng vào. Trước có lương là đưa hết cho vợ, bây giờ thì không. Ngày còn yêu đương thì quan tâm yêu chiều, khi trở thành vợ chồng rồi thì bỏ mặc. Thất nghiệp nên tâm trạng thiểu não buồn chán, không thiết tha gì đến gia đình, vợ con. Sống gia trưởng với vợ, coi vợ là “kẻ dưới”, như “ô sin trong nhà”…

Tình trạng đó kéo dài khiến cho người phụ nữ rơi vào tình thế căng thẳng, trầm cảm. Trong khi người phụ nữ đang mệt mỏi với đời sống hôn nhân thì lại có người đàn ông hiểu biết, nâng đỡ, nghe họ tâm sự giãi bày, hun đúc tinh thần giúp họ tươi tỉnh, vực họ dậy trong cuộc sống… Lúc này, những tâm sự giãi bày, sự đồng cảm hay sự nâng đỡ từ người đàn ông khác rất dễ trở thành tình yêu.

Có thể bạn quan tâm  Phát hiện chồng ngoại tình, tôi thực sự bất ngờ khi biết người đó là ai

Những thay đổi theo chiều hướng tiêu cực của người chồng như đã kể ở trên vì thế thường khiến cho một số chị em cảm thấy việc chung sống với người chồng đó là không hạnh phúc, là bất hạnh. Con người thì luôn mong cầu hạnh phúc, do vậy những người phụ nữ cảm thấy bất hạnh trong hôn nhân đó rất dễ tìm kiếm người khác để giải quyết sự cô đơn và trống vắng trong đời sống tình cảm của mình. Từ quyết định sai lầm, họ vô tình trở thành… kẻ ngoại tình.

Ngoài những nguyên nhân trên thì một phụ nữ ngoại tình thường xuất phát bởi 3 lý do sau:

1. Để thoát khỏi cuộc hôn tồi tệ: Việc này giống như việc họ đang ở trên một con tàu đang chìm và sử dụng nó như một chiếc bè cứu sinh vì họ không muốn nhảy xuống nước lạnh.

2. Một số phụ nữ có ý nghĩ ngoại tình trong thời gian họ bị khủng hoảng tinh thần, bị thất nghiệp…

3. Như một lời kêu cứu trong hôn nhân: Có những người vợ đã ngoại tình. Sau khi kết thúc chuyện ngoại tình, họ nói với chồng về việc đó như một cách để chỉ ra rằng họ đã gặp nhiều rắc rối hơn những gì người chồng nghĩ gấp nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm  Cậu cả nhà Đặng Lê Nguyên Vũ từng có động thái khiến cha mẹ "nở mày nở mặt": Không phụ lòng kỳ vọng đấng sinh thành gửi gắm trong cái tên

Ngân Khánh