Chuyện cọp bốn phương

Chuyện cọp bốn phương

Chuyện cọp bốn phương

Video nhửng con cọp con còn bú

Để các con thú bé bỏng không bị đói, các nhân viên vườn thú đã tìm một “nàng” chó mực làm “mẹ” chúng. Hiện tại, “bà mẹ” này đang chăm 1 chú cọp, 3 chú sư tử con và cả nhà quây quần bên nhau rất đầm ấm!

Cọp mẹ âu yếm, nuông chiều heo con.
Cọp mẹ âu yếm, nuông chiều heo con.

Cọp bú sữa heo. Ba chú cọp con đáng thương đã bị mẹ chúng bỏ rơi tại một vườn thú ở Dnepropetrovsk, Ukraina. May mắn thay, một chú heo của một trang trại gần đó đã sẵn lòng làm mẹ của 3 “baby cọp”. Heo mẹ đã chăm sóc cho các chú cọp cùng với cả đàn heo con của mình, tạo nên một hình ảnh “nhân ái” gây xúc động cho mọi người.

Hổ mẫu sinh… ngũ hổ tử. Vào tháng 6.2005, một con cọp Đông Dương tại Khu du lịch Suối Tiên (quận 9-TP.Hồ Chí Minh) lần đầu tiên mang thai và đã sinh được đến “ngũ hổ tử”. Theo các chuyên gia về động vật, đây là trường hợp hy hữu, nhất là trong môi trường chuồng trại nhân tạo.

Thông thường, lứa đầu tiên cọp chỉ sinh từ 1 đến 2 con. Các lứa sau chỉ đạt đến 4 con là cao. Đáng tiếc là do thiếu kinh nghiệm trong việc theo dõi thai kỳ, nên không canh được giờ sinh của cọp mẹ, dẫn đến 3 cọp con tử vong. Các nhân viên chăm sóc của khu du lịch Suối Tiên phải tốn hơn 4 giờ đồng hồ để tách 2 cọp con còn lại ra khỏi bố mẹ để chăm sóc đặc biệt, nhờ vậy, sau đó sức khoẻ của 2 “hổ tử” đã ổn định và tiến triển khá tốt.

Có thể bạn quan tâm 

Bầy bạch hổ quý hiếm. Nếu ai hữu duyên được ghé thăm vườn thú “Thế giới động vật hoang dã Hương Giang” ở Phiên Ngung (Quảng Đông, Trung Quốc) sẽ được nhìn ngắm loài cọp trắng quý hiếm với cả bầy đàn. Du khách được giới thiệu các giai đoạn chăm nuôi những bạch hổ bé nhỏ xinh xắn mới chào đời, chúng được cho bú, cho ăn, được khám sức khoẻ thường xuyên cho đến khi đủ sức vóc để thả vào khu dành riêng cho cọp.

Một rạp xiếc cọp với những màn biểu diễn cọp nhảy vòng lửa, đứng hai chân, leo cầu thang, kéo dây với khán giả… với sự tham gia biểu diễn của các “diễn viên bạch hổ”. Những con cọp trắng to đến vài tạ, nhưng các động tác của chúng vô cùng khéo léo, thuần thục dưới chiếc roi chỉ huy của các chàng quản thú.

Bầy cọp trắng ở Vườn thú Hương Giang đông tới hơn 60 cá thể, là bầy cọp trắng lớn nhất và duy nhất trên thế giới.

Cọp làm bạn gà con. Vào trung tuần tháng 12.2007, những người phụ trách ở Thảo cầm viên Zhejiang Wenling (thành phố Taizhou – Trung Quốc) rất kinh ngạc khi thấy một nhóm “hổ tử” lại làm bạn với những chú gà con, một điều không hề có trong thiên nhiên. Chuyện lạ xảy ra khi các nhân viên thả một số gà con vào chuồng của những chú cọp 4 tháng tuổi.

Một người phát ngôn của thảo cầm viên nói: “Chúng tôi muốn trả lại bản chất hoang dã của các chú cọp trong khi chúng còn nhỏ, nhưng chúng tôi thấy ban đầu các chú cọp có vẻ sợ hãi và tránh xa các chú gà con, sau đó một lát, chúng bắt đầu chơi với nhau. Có thể trong mắt chúng, không có kẻ thù, chỉ có bạn mà thôi!”.

Có thể bạn quan tâm  Cho con bú đúng cách, sữa về nhiều, giúp bé khỏe mẹ an tâm

Cọp cũng… đi tu. Tại chùa Wat Pa Luang Bua, các nhà sư sống chung cùng với những con thú hoang dã nguy hiểm nhất trên thế giới: Cọp! Khách du lịch quen gọi tên thiền viện là “Chùa Cọp” và thêu dệt hàng loạt câu chuyện huyền bí. Theo sư trụ trì Pra-Acham Phusit, nhiều năm về trước có một con cọp con bị bỏ rơi đã được đem bỏ trước sân chùa.

Sư trụ trì đã chăm sóc cho chú cọp con và miệng truyền miệng, nhiều người đã mang những “cọp con mồ côi” đem đến bỏ tại cổng chùa. Những con cọp đầu tiên đã sinh sản hàng loạt con cọp khác, đến nay nhà chùa đã có 34 con được an trú. Sư trụ trì nói với báo giới rằng: “Phật pháp vốn tin tưởng vào sự tái sanh luân hồi. Tôi luôn luôn nghĩ rằng những chú cọp dễ thương này có mối liên hệ họ hàng với các sư trong chùa, chẳng hạn là: Con trai, con gái, cha và mẹ của các sư từ nhiều kiếp trước.

Phật pháp luôn tin rằng các loài động vật cũng không khác lắm so với con người, cũng nhạy cảm và hiểu biết nếu chúng ta biết dạy dỗ chúng!”. Mỗi ngày có khoảng 1.000 khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới đến ngắm bầy “cọp đi tu” này. Nhà chùa không nhốt các con cọp, du khách có thể cung cấp thức ăn tận tay và ngay cả giữ những cái đầu của chúng để chụp hình lưu niệm.

Chó làm mẹ cọp trắng. Chú chó Isabella đã nhận nuôi 3 chú cọp trắng bé bỏng quý hiếm bị mẹ bỏ rơi vào 30.7.2008. Isabella đã chăm sóc, cho các chú cọp con bú như một “hổ mẫu” thực thụ.

Có thể bạn quan tâm  Giữa phát ngôn 'đời nghệ sĩ khó nuốt' của Trấn Thành, quan điểm của MC Trác Thúy Miêu 'hot' trở lại
Hai con vật cùng tuổi luôn gắn bó quấn quýt bên nhau như hình với bóng.
Hai con vật cùng tuổi luôn gắn bó quấn quýt bên nhau như hình với bóng.

Cọp làm bạn với cún. Tại vườn thú Warsaw (Ba Lan) có một tình bạn rất đẹp giữa chú cọp Zoya 3 tháng tuổi và chú cún Frida cùng tuổi. Sau khi bị mẹ bỏ rơi, chú cọp đã được vườn thú chăm sóc tận tình và trở nên thân thiết với người bạn cún đồng trang lứa trong một khu chăn nuôi đặc biệt. Hai con vật cùng tuổi luôn gắn bó quấn quýt bên nhau như hình với bóng. Được biết, chú cún này là của một nhân viên chăm sóc vườn thú, anh ta đã đưa nó đến làm quen với cọp con để “cô bé” có bạn trong vài tháng.

Cọp mẹ nuôi heo con. Những con cọp cái ở trại cọp thuộc khu du lịch thành phố biển Pattaya (Thái Lan) đã “biểu diễn” cho du khách tứ xứ xem tiết mục “cọp mẹ nuôi bầy heo con theo mô hình gia đình hạnh phúc”. Du khách sẽ được chứng kiến tận mất cảnh cọp mẹ âu yếm, nuông chiều mấy chú heo con một cách hiền từ dịu dàng, chẳng khác gì mấy bà heo mẹ. Cọp mẹ sẵn sàng nằm dài ra cho mấy chú heo bé bỏng xúm lại bú, không hề phân biệt giống nòi hay giới tính. Để chắc ăn, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra, những người quản lý trại cọp đã thận trọng khoác lên mình mấy chú heo con những chiếc áo vằn vện y như bộ da cọp, tạo nên một hình ảnh ngộ nghĩnh, gây thêm cho du khách niềm thích thú!

scroll to top