Nỗi khổ khi bị táo bón và trĩ hành hạ suốt hơn 20 năm

   Ghé cửa hàng điện tử Phú Thiết của bác Đỗ Tràng Phú (ở số 103 đường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) để mua mấy món đồ cho mùa hè sắp tới, tôi khá ấn tượng với bác Phú, bởi năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng bác còn rất minh mẫn và nhanh nhẹn, đặc biệt khả năng tính nhẩm của bác chắc còn hơn cả thanh niên chúng tôi. Vừa rút ví trả bác, tôi vừa bông đùa: “Ái chà, bác Phú càng ngày càng trẻ ra nhỉ, tính tiền chẳng dư đồng nào luôn”. Bác cười, thật thà đáp: “Cũng may mà thoát được cái bệnh trĩ nên bác mới được như thế này đó”.

2 lần đi cắt trĩ mà cũng không xong

Tò mò với câu chuyện của bác, tôi bèn nán lại hỏi cho rõ ngọn ngành: “Thế đợt không thấy bác bán hàng là do bệnh trĩ này ấy hả?”.

Bác gật gù kể như trút bầu tâm sự: “Đúng thế cháu ạ. Thực ra bác bị trĩ lâu lắm rồi, cách đây hơn 20 năm cơ mà. Mỗi lần đi vệ sinh phải nói là như đi đánh trận, khổ không tả hết bằng lời được, táo bón nên lần nào đi mất ít nhất cũng phải 30 phút mới đẩy được phân ra. Phân thì dạng viên mà rắn như đá. Hôm nào bác mà uống thêm mấy cốc bia hay ăn thêm vài quả ớt thì kinh khủng lắm cháu ạ, đi vệ sinh dù có rặn thế nào cũng không đi được mà máu thì nhỏ tong tong, có lần còn phun thành tia, vừa đau, vừa rát, chỉ thiếu nước là kêu la như mấy bà đi đẻ thôi. Sau đó thì búi trĩ bắt đâu sa xuống, lúc đầu chỉ bằng hạt đỗ thôi, dần dần to bằng ngón tay cái, không tự co lên được mà bác phải dùng tay đẩy lên, có lúc nó sưng tấy khó chịu vô cùng, ăn cơm phải quỳ vì không ngồi được. Hậu môn lúc nào cũng chảy dịch, nhớp nháp, khó chịu lắm, đêm về bác chỉ dám nằm sấp, hậu môn lại còn ngứa ngáy như có kiến bò nên ngủ cũng không ngon giấc nữa”.

Tôi khẽ cau mày, bất giác thốt lên: “Khủng khiếp quá bác ơi!”

“Chưa hết đâu cháu ạ” – bác Phú bật cười trước gương mặt nhăn nhó của tôi, tiếp tục kể: “Ngày đó, cứ nhắc tới bệnh trĩ bác lại xấu hổ nên chẳng đi thăm khám ở đâu cả, cứ uống lá diếp cá, hay ngâm hậu môn bằng lá trầu thôi, đến khi không chịu nổi nữa thì lúc đó bệnh đã nặng rồi. Ngày đó, khoảng năm 2003 – 2004, bác khám ở bệnh viện Đông y Vĩnh Phúc, bác sĩ bảo nặng thế này thì chỉ có thắt búi trĩ đi thôi nhưng bệnh viện này lại không nhận, bác phải ra phòng khám bên ngoài để làm. Họ thắt búi trĩ của bác lại sau đó vài ngày nó mới tự rụng – ngày đó kĩ thuật không như bây giờ nên đây là phương pháp hiện đại nhất rồi. Lúc thắt nó đau lắm cháu ạ nhưng bác vẫn phải cắn răng chịu, về nhà bác không được cử động mạnh, đi lại phải cực kỳ nhẹ nhàng, ăn cháo lỏng suốt 1 tuần liền, chứ không cẩn thận là phải đi thắt lại thì chết”.

“Sau đợt đó, bác cứ tưởng thế là xong, chấm dứt nỗi khổ ở đây. Ấy vậy mà chỉ được độ vài năm, tới năm 2011, bệnh lại tái phát nặng, bất đắc dĩ bác phải đi tới bệnh viện, lần này họ cắt búi trĩ chứ không phải thắt nữa. Đến năm 2018, bệnh lại tái phát mà lần này tiến triển nhanh lắm cháu ạ, chỉ vài tháng là búi trĩ đã sa bằng đầu ngón tay cái rồi, bác lại táo bón, chảy máu, chảy dịch, đau rát y như trước. Bác nghĩ chắc phải cắt trĩ lần nữa rồi”.


Bạn mắc bệnh trĩ bao lâu rồi?
1-3 năm3-10 nămTrên 10 năm
Bạn có đi vệ sinh ra máu không?
Có đi cầu ra máuKhông đi cầu ra máu
Búi trĩ đã xuất hiện chưa?
Búi trĩ đã xuất hiệnBúi trĩ chưa xuất hiện

Chấm dứt những ngày đi bệnh viện để cắt trĩ

“Thế là bác lại vừa đi cắt trĩ về hay sao mà mặt tươi roi rói thế ạ?” –  tôi cười trêu bác.

“Bần cùng bất đắc dĩ mới phải đi cắt thôi, tiền tốn hàng chục triệu mà có dứt điểm được đâu, mỗi lần phải đi bệnh viện là bác đều lo tới mất ngủ, chỉ sợ có biến chứng gì thì chết. May sao, hôm đó bác đang ở với cháu nội thì tự nhiên đứa cháu lại nói reo lên là “ông nội ơi, có ông này cũng bị bệnh trĩ như ông này ”, bác mới chú ý. Hóa ra đang có chương trình tư vấn sức khỏe trên kênh VTV2, có bác sĩ tư vấn, có cả ông bệnh nhân cũng bị như bác,sau mới biết đó là Lương y Phan Thanh Hưng nên bác mới liên hệ nhờ giúp đỡ”

Chẳng đợi tôi kịp hỏi thêm câu nào, bác Phú hào hứng chia sẻ thêm: “Mấy ngày đầu dùng, bác chưa thấy thay đổi nhưng biết là thuốc nam tác dụng không thể nhanh được, nên bác cố gắng kiên trì sử dụng. Đến khoảng 2 tuần thì triệu chứng giảm rõ rệt hẳn, bác đỡ đau rát, đi vệ sinh dễ dàng, đỡ hẳn cả tình trạng táo bón cháu ạ, đi vệ sinh phân mềm, không phải rặn lâu nữa, hậu môn cũng không còn tình trạng ẩm ướt, khó chịu. Mà bác thấy tiện lợi ở chỗ là dạng viên uống, uống một nhát là xong chứ trước kia làm đủ trò, ngày nào cũng lích kích đun nước xông, sau rồi còn giã uống, nghĩ lại thôi đã thấy mệt rồi”

“Bác dùng đều đặn liên tục, càng ngày bệnh càng giảm thấy rõ ràng cơ. Được 2  tháng thì coi như các triệu chứng khiến bác khổ sở trước đây đều không thấy đâu nữa, hậu môn khô thoáng, không bị sưng đau, chảy máu nữa, không bị táo bón, búi trĩ bằng ngón tay cái teo nhỏ lại cũng phải tới 70-80% rồi cơ đấy. Nói thật, lúc đó bác thở phào một cái, thoát được cảnh đi bệnh viện, nhẹ nhõm hết cả người”.

     Chia tay bác Phú, tôi khẽ cười thầm – phụ nữ sau sinh như tôi ai mà chẳng bị trĩ, biết được bí quyết từ bác Phú, tôi không còn lo nữa rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us