Tất Tần Tật về bệnh mạch lươn “Rò Hậu Môn”

Dân gian có câu: “ bệnh từ miệng mà ra, vạ tự dạ ra”. Quả vậy bệnh mạch lươn ” Rò Hậu Môn” về phương diện chủ quan đã được Y tổ Hải Thượng Lãn ông và Tuệ Tĩnh khẳng định là do lối sống thái quá ăn chơi chè chén cho sướng miệng, bất chấp việc tiết chế và định lượng khiến cho sự dư thừa tích tụ thành độc tố đồng thời gây bất cân bằng trong việc chuyển hóa của cơ thể, độc tố tăng lên, vệ khí suy dần dần đến việc nhiễm bệnh và để cho con bệnh có điều kiện phóng túng hoành hành trong cơ thể.

  1. Mạch lươn là gì?

Mạch lươn là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi và cả trẻ em, nhiều bệnh nhân đã phải chịu đựng sự hành hạ của nó suốt đời. Đôi khi còn gây những biến chứng nguy kịch đến sinh mệnh.

Với nghĩa đen “mạch lươn” là sào huyệt của một con lươn sống dưới bùn loãng và có nhiều chất hữu cơ thối rữa.

bệnh mạch lươn cực kì nguy hiểm
bệnh mạch lươn cực kì nguy hiểm

      2.Đặc điểm của mạch lươn

Đặc điểm của mạch lươn là có một hoặc vài lỗ thông lên khỏi mặt bùn để con lươn thở. Lươn liên tục di chuyển dưới bùn tạo thành các đường hang mới để kiếm ăn và khi lỗ thông hơi cũ bị tắc thì nó sẽ tạo lỗ thông hơi mới. Những chứng bệnh trên cơ thể của người có đặc điểm như trên người ta gọi là bệnh “mạch lươn”. Như vậy bệnh mạch lươn có thể biểu hiện trên những vị trí như sau:

Ở trên đầu trẻ em bị viêm nát dưới da, tóc tạo thành từng mảng bùng nhùng, có vùng lớn bằng cái đĩa. Trên mảng bùng nhùng ấy có một vài lỗ nhỏ như đầu đũa, máu mủ và hoại tử liên tục đùn lên trên các lỗ này gọi là bệnh mà lươn hay mạch lươn.

Ở bộ xương mặt có nhiều hốc xoang, các hốc xoang này đều có đường thông với mũi, khi các hốc xoang bị viêm thì máu mủ, hoại tử đọng lại trong xoang. Khi đầy quá thì có thể đùn qua lỗ thông ra mũi (trường hợp viêm xoang cũng có thể coi là một chứng bệnh mạch lươn).

Ở trực tràng có một lỗ nhiễm trùng rồi từ đó vi trùng không ăn lan rộng ra mà “đào hào” ăn sâu vào vách trực tràng và cơ mông tạo thành hang ngách, đường hang này có thể ăn thủng ra ngoài, ra mông hoặc ăn thủng vào bên trong trực tràng và quanh lỗ hậu môn tạo thành một vài lỗ phụ, nước vàng máu mủ thường xuyên chảy ra qua các lỗ (trường hợp này người ta gọi là mạch lươn và còn gọi là rò hậu môn).

Đường hang đôi khi đi xuyên qua đường niệu quản. Với phụ nữ có thể bị xuyên qua âm đạo, qua phần phụ (còn gọi là rò hậu môn tiết niệu hay rò hậu môn âm đạo…).

Các lỗ mạch lươn có giai đoạn tự hàn lấp do sựu phát triển của tế bào. Tuy nhiên hang mạch lươn vẫn đang viêm, máu mủ vẫn tích tụ nên vết hàn lấp đó sớm muộn rồi cũng phồng lên và vỡ ra để thông mủ.

Đường đi của mạch lươn thường quanh co, khúc khuỷu, có chỗ đường kính phồng rộng như một cái túi. Vách mạch lươn xơ cứng và chai hóa.

Bệnh nhân thấy ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn, cảm giác sung giật và có thể đau đớn dữ dội. Trong lúc tức mủ trên mặt da mông và quanh lỗ hậu môn có nốt phồng lên như vú con chuột hoặc mụn nhỏ có thể bị vảy lấp kín. Sau đó là các nốt mụn vỡ ra, máu mủ chảy dầm dề. Các chỗ đó lỗ mạch lươn có thể nằm bên tong trực tràng, quanh lỗ hậu môn hoặc có thể ở trên mông có một lỗ hay vài lỗ, đôi khi có rất nhiều lỗ như vòi đài sen tưới nước.

Tương tự dấu hiệu trên khi gặp ở đầu, ở các vùng viêm nhiễm xương tủy, các vùng bị giải phẫu mà không được vẹn toàn…


Bạn mắc bệnh trĩ bao lâu rồi?
1-3 năm3-10 nămTrên 10 năm
Bạn có đi vệ sinh ra máu không?
Có đi cầu ra máuKhông đi cầu ra máu
Búi trĩ đã xuất hiện chưa?
Búi trĩ đã xuất hiệnBúi trĩ chưa xuất hiện

      3. Nguyên nhân của bệnh rò hậu môn

nguyên nhân của bệnh rò hậu môn
Nguyên nhân của bệnh rò hậu môn
  • Các vết thương được xử lý không hoàn hảo gây bội nhiễm.
  • Các xây xước mặt da không được xử lý tốt.
  • Búi trĩ khi vỡ ra rồi nhiễm trùng.
  • Các chứng nứt hậu môn.
  • Các bệnh hoa liễu, giang mai, lậu.

Bệnh mạch lươn gây sự đau đớn, khó chịu như một cực hình cho bệnh nhân. Ngoài ra khi không được chữa trị nó còn gây hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong khi bị nhiễm: Nhiễm khuẩn máu, nhiễm khuẩn mủ huyết, tắc động mạch hoặc tĩnh mạch.

Bệnh mạch lươn về cơ chế thì chỉ là một bệnh nhiễm trùng dạng mãn tính. Loại vi trùng này rất dễ tiêu diệt bằng các loại thuốc kháng sinh hoặc bằng các loại dược liệu có khả năng kháng khuẩn. Tuy nhiên “mạch lươn” có đặc điểm bảo tồn rất đặc biệt là không ăn lan rộng trên mặt da và thớ thịt như bệnh sâu quảng hay bệnh hắc lào mà vi trùng lại đào hang ăn sâu vào bên trong. Vì thế không thể điều trị bằng phương pháp bôi thuốc.

Nếu nạo tẩy vết thương rồi bôi thuốc thì chỉ chữa được ở cửa hang. Cửa hang có thể được lành lại nhưng vài ngày sau đó mủ trong hang lại đùn ra và phá vỡ.

Nếu dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi trùng trong toàn bộ hang ngách thì vi trùng sẽ chết hết nhưng xác vi trùng, máu mủ và các hoại tử vẫn nằm trong hang và không lâu những phần tử ngoại sinh này lại gây vết viêm mới. Cái khó điều trị của bệnh mạch lươn là ở đó.

Có một vài trường hợp đường mạch lươn khảo sát được và nằm ở vị trí thuận lợi có thể giải phẫu thì việc điều trị triệt để bằng giải phẫu có thể đi đến kết quả tốt. Người ta chỉ cần rạch hang “mạch lươn”, nạo đi các hoại tử và xơ chai rồi sát khuẩn và khâu lại thế là lành. Tuy nhiên có nhiều trường hợp không thể giải phẫu được, Ví dụ:

  • Trường hợp mạch lươn đi trong vách trực tràng lên tận bên trên vòng hậu môn trực tràng thì việc giải phẫu để loại trừ mạch lươn không thể tránh khỏi sự phân chia vòng này. Nếu như vô ý can thiệp ngoại khoa sẽ gây một tai họa vĩnh viễn cho bệnh nhân là mất tiết dục hậu môn (làm đại tiểu tiện mất tự chủ).
  • Trường hợp mạch lươn đi ngoằn ngoèo nhiều hang ngách xuyên sang tử cung và phần phụ. Thầy thuốc không có biện pháp khảo sát hết hang ngách. Bỏ sót ngách nào dù một chút cũng không hoàn chỉnh.

Ở thập kỷ 40, người ta dùng dung dịch nitrate bạc 2 – 4% hoặc dùng bismuth, pennington hoặc quinine và urethane để tiêm truyền vào hang mạch lươn. Tuy nhiên kết quả không được mỹ mãn và cũng gây không ít những hậu quả.

Từ thế kỷ XVIII cho đến nay vẫn còn có một số người điều trị bằng biện pháp thắt dây. Họ lấy  một sợi chỉ lụa dể thắt buộc từng phần đường mạch lươn với dụng ý làm cho thiếu sự tưới máu để hoại tử dần mô bào bộc lộ đường hang mạch lươn như vậy cũng chỉ thay cho dao kéo và trong trường hợp khảo sát được đường đi mạch lươn thì cũng bó tay.

4.Điều trị bằng phương pháp cổ truyền  dân tộc

Điều trị bằng các bài thuốc dân gian
Điều trị bằng các bài thuốc dân gian

Từ ngàn xưa không có dao kéo, không có hóa chất nhưng ông bà ta vẫn không bó tay trước bệnh mạch lươn. Bệnh mạch lươn không được xếp vào các chứng nan y nhứ tứ chứng (phong, lao, cổ, nại).

Nguyên tắc điều trị là “tiêu viêm và bài nùng, sinh cơ” (tức là diệt khuẩn trị viêm và nạo mủ, máu độc hoại tử ra ngoài rồi sinh tế bào mới làm lấp vết thương).

Trên cơ sở khoa học về phương pháp luận trong dược lý trị liệu y học cổ truyền đã chứng tỏ có nhiều vị thuốc có khả năng nạo vét mủ, sát khuẩn và hoại tử tất cả các vị trí sau trong cơ thể ra ngoài theo đường tiêu hóa, đường bài tiết và qua các khiếu, các lỗ đầu hang. Với các mũi tên, hòn đạn lẫn trong xương thịt cũng có thuốc uống và đắp để kéo ra ngoài. Các vị thuốc này đã giải tỏa được những khó khăn trong điều trị tất cả các chứng “mạch lươn”.

Ngoài khả năng trị bệnh “mạch lươn”, rò hậu môn, Đông y còn trị được các chứng viêm cơ, mụn nhọt, viêm xoang, u xơ ung bướu, các chứng bị máu mủ, hoại tử ứ đọng, viêm tác mạch máu…

Tôi đã vận dụng kết hợp bài thuốc “Kim Long” với bài thuốc “Mộc Long” điều trị chứng mạch lươn rất hữu hiệu.

Thuốc “Kim Long” vốn đặc trị bệnh viêm mũi, viêm xoang, có nhiệm vụ chính là đẩy máu mủ, hoại tử tàng tích ra ngoài.

Thuốc “Mộc Long” có nhiệm vụ sát khuẩn, trị viêm nhiễm và tiêu các u bướu. Ngoài ra “Mộc Long” còn có công dụng chữa chứng viêm gan cấp tính, mãn tính gây phù nề, vàng mắt, vàng da…

Tác giả: Lương y Phan Thanh Hưng 

0948.418.238

 

Xem thêm:

Muốn điều trị bệnh Trĩ tận gốc là phải “bổ khí thăng đề”.  

Bệnh trĩ mổ hay không mổ góc nhìn khách quan-Phần 1

Bệnh trĩ mổ hay không mổ góc nhìn khách quan -Phần 2

Bệnh trĩ là gì? dấu hiệu mắc bệnh trĩ

Lương y Phan Thanh Hưng và biệt tài chữa dứt điểm bệnh trĩ- rò hậu môn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us