Ngoại tình dẫn đến ly hôn có mất quyền tài sản không?

Ngoại tình dẫn đến ly hôn có mất quyền tài sản không?

Ngoại tình dẫn đến ly hôn có mất quyền tài sản không?

1. Ly hôn vì lý do ngoại tình tài sản phân chia thế nào?

Câu hỏi:

Luật sư cho hỏi thắc mắc: Vì chồng tôi có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân (ngoại tình) nên chúng tôi đã sống ly thân. Chồng tôi đã chuyển hộ khẩu đi nơi khác nhưng tôi và chồng tôi vẫn đang đứng tên đồng sở hữu căn nhà mà tôi đang ở.

Thời gian gần đây, chồng tôi quay về nhà gây xáo trộn cuộc sống của tôi và tìm cách nhập hộ khẩu trở lại. Tôi muốn bán nhà, chia đôi tài sản để có cuộc sống riêng nhưng chồng tôi khăng khăng không đồng ý bán nhà và cũng không ký giấy ly dị, cố tình gây khó khăn cho tôi. Vậy kính mong qúy vị luật sư tư vấn cho tôi phương án nào nhanh nhất bán được căn nhà để tôi sớm ổn định cuộc sống! Nếu ra tòa ly dị thì tôi có thể đề nghị vì lý do ngoại tình để tòa án cưỡng chế phát mãi căn nhà để phân chia tài sản được không ? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn về chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Tư vấn xác định và phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn, gọi: 1900.6169

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

– Về căn cứ, quyền yêu cầu ly hôn

Căn cứ Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Theo đó bạn có thể yêu cầu tòa án gải quyết đơn phương ly hôn cho mình mà không cần đến sự đồng ý của người chồng.

Theo như bạn trình bày thì chồng bạn có hành vi ngoại tình và vợ chồng bạn đã sống ly thân do vậy trong nội dung đơn xin ly hôn bạn có thể nêu tình tiết này để làm căn cứ yêu cầu giải quyết ly hôn.

Có thể bạn quan tâm  Mình đã ngoại tình và muốn dứt khỏi cuộc tình này

– Về vấn đề phân chia tài sản

Đầu tiên bạn cần lưu ý, hành vi ngoại tình không phải căn cứ để tòa án giải quyết về vấn đề tài sản hoặc ưu tiên quyền lợi về tài sản khi giải quyết ly hôn. Do vậy, việc chia tài sản thì pháp luật quy định việc chia tài sản chung của vợ chồng hình thành trong quá trình hôn nhân như sau:

Căn cứ theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chông khi ly hôn như sau:

“Xem trích dẫn quy định”

– Về vấn đề quyền sử dụng đât của vợ chồng

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

2. Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

Có thể bạn quan tâm  Nhìn dấu hiệu này biết bạn và người ấy có phải duyên “tiền kiếp”?

c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này;

d) Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 61 của Luật này.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì căn nhà của 2 vợ chồng bạn đang sinh sống về nguyên tắc sẽ được chia đôi nhưng tòa án sẽ xem xét về hoàn cảnh và công lao đóng góp của mỗi người sẽ có quyết định chia tài sản hợp lý bảo vệ lợ ích của cả 2 bên. Nếu không chia được tài sản chung thì bên đang tiếp tục sử dụng phải trả tiền cho bên kia theo đúng phần giá trị mà họ được hưởng.

Trong trường hợp chồng bạn nhất quyết không chịu chia tài sản chung sau khi bản án có hiệu lự pháp luật thì bạn có thể yêu cầu thi hành án.

Theo đó thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án. Hết 15 ngày mà chồng bạn không tự nguyện thi hành án thì sẽ bị cưỡng chế thi hành án.

>> Luật sư giải đáp vướng mắc về ly hôn, chia tài sản, gọi: 1900.6169

2. Phân chia tài sản chung là nhà ở khi giải quyết ly hôn thế nào?

Câu hỏi:

Em và bạn em đang chuẩn bị kết hôn. Trước đó em có mua trả góp căn hộ chung cư và đã đóng được 40% giá trị căn hộ. Trước khi kết hôn hợp đồng mua bán sẽ mang tên em Sau khi đăng ký kết hôn, nhà trai sẽ đóng góp 16% giá trị nhà Và sổ hồng sẽ mang tên cả hai vợ chồng đứng tên số còn lại vợ chồng em sẽ tiếp tục trả góp. Tuy nhiên % số tiền trả góp của vợ sẽ cao hơn % của chồng đóng.

Có thể bạn quan tâm  Đức phật dạy: Quả báo ngoại tình vô cùng nặng nề

Vậy sổ hồng đứng tên cả hai vợ chồng thì nếu có trường hợp ly hôn thì sẽ chia tài sản như thế nào ạ ? Có dựa vào % đóng góp không ạ? Xin trân thành cảm ơn luật sư!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì khi giải quyết ly hôn phần tài sản sẽ thực hiện phân chia như sau. Cụ thể:

“Xem trích dẫn về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn”

Như vậy, khi giải quyết vấn đề ly hôn thì việc phân chia tài sản chung vợ, chồng theo quy định sẽ do các bên tự thỏa thuận, thương lượng với nhau. Trường hợp hai bên không tự thương lượng thì giải quyết dựa trên nguyên tắc là chia đôi nhưng có tính đến yếu tố công sức đóng góp, tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản này, các yếu tố về lỗi trong việc chấm dứt quan hệ hôn nhân để đảm bảo quyền lợi của các bên khi ly hôn.

Theo đó, dựa trên thông tin bạn cung cấp bạn đã thanh toán được 40% giá trị tài sản từ tài sản riêng của mình trước thời kỳ ly hôn nên khi phân chia sau ly hôn sẽ tính đến mức đóng góp trước 40% để phân chia cho bạn phần, giá trị nhiều hơn tương đương với phần góp của bạn.

Trân trọng.

scroll to top