Buổi diễn tập có tình huống sát thực tế nhằm giúp cho tập thể cán bộ nhân viên, y bác sĩ làm quen với các tình huống có thể xảy ra. Tình huống diễn tập là khoa Cấp cứu bệnh viện tiếp nhận 2 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh là bé trai (4 tuổi) đến cùng mẹ, với các dấu hiệu và triệu chứng viêm ruột thừa cấp. Ngay lập tức, tập thể cán bộ, nhân viên y tế trong khoa đã thực hiện các nhiệm vụ theo kịch bản.

Dựa trên hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở Khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, công tác triển khai được tập trung vào các nội dung chủ yếu như: phân luồng sàng lọc, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, hậu cần, duy trì hoạt động chuyên môn chăm sóc và điều trị người bệnh.

Tình huống diễn tập là tại Khoa Cấp cứu tiếp nhận trường hợp nghi mắc Covid-19, bệnh nhi là bé trai (4 tuổi) đến cùng mẹ, với các dấu hiệu và triệu chứng Viêm ruột thừa cấp.

Chị Lê Ngọc Điệp – Phó phòng điều dưỡng của bệnh viện cho biết, buổi diễn tập giúp cán bộ nhân viên bệnh viện rút ra được những bài học quý báu. Qua quy trình này, cán bộ, nhân viên sẽ được cập nhật lại tất cả những vấn đề liên quan đến bệnh nhân Covid-19, đặc biệt tại phòng mổ. Đây là tình huống ít xảy ra.

Có thể bạn quan tâm  Làm gì khi vợ ngoại tình tư tưởng - Nên tha thứ hay buông bỏ

Buổi diễn tập được tổ chức thành công với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đội ngũ y, bác sỹ. Toàn bộ quy trình đón tiếp, sàng lọc, phân luồng di chuyển, bố trí buồng đệm thay trang phục phòng hộ, buồng khám và khu vực điều trị đã được sắp xếp lại dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế và phù hợp với đặc điểm của bệnh viện. Ban giám đốc bệnh viện đánh giá cao công tác chuẩn bị, chủ động ứng phó và phối hợp giữa các Khoa, Phòng và các bộ phận liên quan trong xử lý tình huống.

Các quy trình được thực hiện theo đúng quy định của Bộ y tế.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Văn Dễ – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ, cho biết: “Đây là mô hình tốt, từ kịch bản này chúng ta sẽ đưa ra nhiều kịch bản khác. Bệnh mổ có nhiều tình huống, mà đây là tình huống đã phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19 từ đầu. Kịch bản này đạt hiệu cao đối với tình huống bệnh nhân được phát hiện từ đầu. Có những trường hợp phát hiện sau khi bệnh nhân đã vào bệnh viện một thời gian thì mình cũng dựa vào kịch bản này nhưng mình sẽ xử lý khác. Ví dụ, sẽ cách ly theo vùng, theo khoa và cuối cùng cũng phải đưa lên khu cách ly để điều trị. Hoặc những bệnh lý được các tuyến dưới chuyển lên và đã có chẩn đoán mắc Covid-19 thì mình sẽ xử lý cách khác”.

Có thể bạn quan tâm  Chồng vắng nhà vợ ngoại tình, nguyên nhân và cách phát hiện
Khu vực cách ly được bố trí cách biệt.

Đến thời điểm này, bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhi nào có bệnh lý liên quan đến Covid-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tập thể nhân viên y tế bệnh viện nâng cao cảnh giác, cùng đồng lòng góp sức với ngành y tế cả nước quyết tâm hướng đến mục tiêu chung sớm đẩy lùi dịch Covid-19./.

scroll to top