Biểu tình Hong Kong: Học sinh cấp 3 tổ chức mit-tinh sát cánh phản đối luật dẫn độ

Biểu tình Hong Kong: Học sinh cấp 3 tổ chức mit-tinh sát cánh phản đối luật dẫn độ

Biểu tình Hong Kong: Học sinh cấp 3 tổ chức mit-tinh sát cánh phản đối luật dẫn độ

Hàng nghìn học sinh trung học ở Hong Kong hôm 22/8 đã tập hợp cùng nhau để tổ chức một buổi mit-tinh nhằm phản đối phản ứng của chính phủ đối với phong trào biểu tình vừa qua và kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế.

Biểu tình Hong Kong: Học sinh cấp 3 tổ chức mit-tinh sát cánh phản đối luật dẫn độ
Học sinh cấp 3 cùng tổ chức mit tinh phản đối luật dẫn độ ngày 22/8/2019. (Ảnh qua eFreeNews)

Đám đông học sinh vừa diễn hành vừa hô lớn: “Hong Kong hãy mạnh mẽ lên! Đây là cuộc cách mạng của thời đại chúng ta!”. Các cuộc biểu tình liên tiếp ở Hong Kong đã bước sang tuần thứ 11, ban đầu là để phản đối dự luật dẫn độ cho phép chính quyền Trung Quốc đưa người Hong Kong sang đại lục xét xử, sau đó lan rộng thành phong trào phản đối sự bạo lực của cảnh sát. Nhiều người lo lắng rằng dự luật dẫn độ sẽ ngày càng làm xói mòn quyền tự do dân chủ của người dân Hong Kong.

Wayne Chan, lãnh đạo Hiệp hội Sinh Viên Độc Lập (Students Independence Union) nhấn mạnh việc thua cuộc trong phong trào đấu tranh giành tự do cho Hong Kong là không được phép xảy ra.

Chan nói: “Có rất nhiều bạn trẻ, thanh thiếu niên bước ra biểu tình vì quyền tự do trong tương lai. Chúng tôi không muốn Hong Kong bị biến thành nhà tù như Trung Quốc đại lục. Đồng thời cuộc biểu tình cũng là vì các thế hệ con cái của chúng tôi.”

Có thể bạn quan tâm  Thơ Ngoại Tình Hay ❤️️100+ Bài Thơ Nói Về Chồng, Vợ Ngoại Tình

Chan cho biết anh hy vọng các nền dân chủ trên khắp thế giới có thể lên tiếng ủng hộ cho cuộc biểu tình của Hong Kong.

“Tôi thực sự hy vọng cả thế giới sẽ sát cánh cùng Hong Kong. Vì chúng tôi đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến với Đảng Cộng Sản Trung Quốc tàn ác”.

Biểu tình Hong Kong: Học sinh cấp 3 tổ chức mit-tinh sát cánh phản đối luật dẫn độ
Học sinh sinh viên tập hợp tại Quảng trường Quốc hội Edinburgh Place Hong Kong vào này 22/8/2019.(Ảnh qua The Epoch Time)

5 yêu cầu của người biểu tình

Các sinh viên cùng với những người biểu tình đã xuống đường trong những tháng gần đây và 5 yêu cầu mà họ đưa ra là: rút lại toàn bộ dự luật dẫn độ; rút lại việc gọi người biểu tình là những kẻ “bạo loạn”; thả hết những người biểu tình đã bị bắt; thành lập một ủy ban điều tra độc lập về hành vi bạo lực của cảnh sát và lập tức thực hiện quyền bầu cử phổ thông kép ở Hong Kong (bầu cử trực tiếp Đặc khu Trưởng và Hội đồng Lập pháp).

Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga vẫn kiên quyết từ chối rút lại dự luật dẫn độ mặc dù sự tức giận của quần chúng ngày càng gia tăng kể từ giữa tháng 6. Bà cho biết một cơ quan giám sát cảnh sát nội bộ sẽ thực hiện một cuộc điều tra về các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình. Chính quyền địa phương phản bác rằng cơ quan giám sát sẽ không thể đưa ra phán quyết công bằng và chính xác vì họ bao che nhau và chỉ điều tra các khiếu nại được lực lượng cảnh sát chuyển tiếp.

Có thể bạn quan tâm  Little Girl in a Small World

Một học sinh tên Adam nói trong cuộc mít tinh: “Điều chúng tôi muốn là tự do vì đó là tương lai của chúng tôi. Chúng tôi phải cùng nhau đứng lên tìm lại tự do của mình”.

Nhà lập pháp Đảng Dân sự Hong Kong, Đàm Vấn Hào cho biết: “Tương lai của Hong Kong thuộc về các thế hệ sinh viên. Họ đang tìm các giải pháp giúp Hong Kong có tương lai tươi sáng hơn”.

“Điều quan trọng là giới trẻ nhìn thấy được vấn đề xã hội mà Hong Kong đang phải đối mặt. Đó không chỉ là thì vấn đề hiện tại hay về dự luật dẫn độ mà là vì cấu trúc hay hệ thống dân chủ của Hong Kong rõ ràng đang biến mất. Nếu không thì giờ đây sẽ chẳng xuất hiện tình trạng bất ổn như hiện nay”.

Cuộc biểu tình của sinh viên

Nhiều sinh viên đã cam kết sẽ không quay lại trường trừ phi tất cả 5 yêu cầu của họ được đáp ứng.

Cô Chung, một trong những người biểu tình, nói rằng mặc dù cô không còn là sinh viên nữa nhưng điều quan trọng là phải hỗ trợ những người trẻ chân chính này. Cô nói: “Tôi muốn thấy một Hong Kong thực sự dân chủ và chúng tôi có thể bỏ phiếu cho những điều chúng tôi muốn, không chỉ là tự do mà còn các quyền dân chủ khác. Điều đáng lo hiện nay là các ứng cử viên cho vị trí Đặc khu trưởng đều bị Trung Quốc xem xét và việc bầu chọn đều phải thông qua một ủy ban bầu cử thuộc giới tinh hoa ủng hộ chính phủ Bắc Kinh”.

Có thể bạn quan tâm  Vì sao người Nhật lại dễ chấp nhận chuyện ngoại tình?

Thiện Thành (Theo NTDTV)

scroll to top