Lần đầu làm mẹ với những bối rối, bạn không biết nên làm thế nào để bé bú bình đúng cách. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn dẹp đi nỗi lo đó, mình sẽ hướng dẫn bạn từ A-Z cách cho bé bú bình như thế nào nhé!

Đứa con luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bố mẹ. Không gì hạnh phúc hơn là được chăm sóc, yêu thương, nhìn con mình lớn lên từng chút. Tuy nhiên đan xen trong niềm hạnh phúc đó cũng có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười khi chăm sóc bé yêu, nhất là với những bố mẹ lần đầu có con hoàn toàn bó tay không biết phải làm sao lúc bé hay khóc khi bú. Hiểu được điều đó, Nam Nguyên Dược mong muốn chia sẻ phần nào sự lo lắng đó với bạn cùng những bí kíp cho bé bú.

Cách chọn mua bình cho bé bú

Vấn đề đầu tiên cần quan tâm chính là việc mua bình cho bé bú như thế nào? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình và núm bình khiến bố mẹ rơi vào tình trạng không biết loại nào tốt cho bé. Thực tế không có bằng chứng nào phân loại núm bình này thì tốt hơn loại khác. Vì vậy vấn đề bạn cần quan tâm là mua loại bình dễ vệ sinh sẽ tốt cho bé hơn vì vấn đề vệ sinh sạch sẽ. Hãy chọn những bình sữa có thiết kế đơn giản, dễ rửa và tiệt nhé!

Có thể bạn quan tâm  Bé bú mẹ hay bú bình: Cách tập song song cho bé vừa bú mẹ vừa bú bình

Xem thêm: TOP những bộ đồ chơi câu cá giúp bé khéo léo và thông minh

3 bước cho bé bú

Bước 1:

– Rửa tay sạch sẽ ,tiệt trùng và vệ sinh sạch sẽ tất cả các dụng cụ bạn cần trong quá trình cho bé bú bình từ dụng cụ vắt sữa, bình sữa, núm bình.

– Nếu bạn sử dụng sữa mẹ vắt ra cần lưu ý kiểm tra sữa không bị hỏng trước khi cho bé bú. Ngược lại bạn cho bé dùng sữa công thức hãy pha đúng hướng dẫn trên hộp sữa.

Bước 2:

– Để tránh tình trạng bé khóc khi bú bình do bị sặc bạn nên chỉnh tư thế ngồi của mình thật thoải mái.

– Bế bé trong lòng theo tư thế dốc, để đầu bé luôn cao hơn so với phần cơ thể còn lại. Giữ đầu bé để bé có thể thở và mút sữa thoải mái.

– Quệt nhè nhẹ núm bình lên môi bé để bé tự giác há miệng và tự mút núm vú. Không nên nhét trực tiếp núm bình vào mồm bé khi bé chưa sẵn sàng.

– Luôn giữ bình sữa hơi nghiêng để đầu núm vú cao su luôn đầy sữa, nếu không con bạn có thể sẽ nuốt phải hơi, khiến bé rất dễ bị nôn.

– Nếu núm vú bị bẹp trong khi con bú, hãy nhẹ nhàng chọc một ngón tay sạch vào góc miệng của bé để bé có thể bú tiếp được nhé!

Có thể bạn quan tâm  Chuyện cọp bốn phương

Bước 3:

– Đôi khi con cần dừng lại một chút trong khí bú và có thể cần được vỗ ợ hơi. Đặc biệt nếu bạn thấy bé khóc khi bú, hãy dừng cho bé bú và vỗ ợ hơi cho con trước khi tiếp tục.

– Lúc bé đã bú no sẽ nhả núm vú. Bạn bế bé thẳng lưng, ngực áp vào một bên ngực của bố hoặc mẹ, mặt tựa vào hõm vai bố hoặc mẹ và nhẹ nhàng vỗ lưng để bé ợ hơi. Có thể con sẽ trớ ra một ít sữa, nếu con trớ ra quá nhiều hoặc nôn, hãy vệ sinh mũi và miệng cho bé thật sạch sẽ sau khi bé nôn xong.

– Không nên bắt bé tiếp tục bú sau khi nôn, trớ xong trừ khi con có biểu hiện muốn bú thêm. Hãy kiểm tra xem lỗ ở trên núm bình có quá to hay không, sữa chảy vào miệng bé quá nhiều và quá nhanh cũng có thể gây ra nôn, trớ.

– Sau khi vỗ ợ hơi cho bé xong, hãy bế con thẳng lưng thêm một lúc nữa rồi mới đặt con xuống, cũng không đung đưa, rung lắc hay đùa giỡn với bé. Hãy đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao khoảng 15 phút trước khi cho bỏ gối ra và để con nằm các tư thế khác.

yLXyxH4zuxRWK-IatsgQTWcZIFicCBmSroTTzThvctWdTbSfpShzpVdwqPU0g0j7x7NnAWLaHtJlNUVBfFC5

Chú ý khi cho bé bú

– Tránh không nên cho bé bú bình khi đang nằm dù với tư thế nằm nào cũng có thể làm bé bị sặc sữa.

Có thể bạn quan tâm  Vũ Điệu Mông Xinh

– Lúc bé khóc khi bú bình hay bé đang quấy khóc và vặn vẹo mạnh cơ thể hãy ngưng cho bé bú vì nếu cho bé bú vào thời điểm đó, bé có thể nuốt cả hơi trong khi bú gây trào ngược dạ dày.

– Những phần sữa thừa trong bình dù là sữa mẹ hay sữa công thức sau khi con đã bú xong bạn hãy bỏ đi nhé.

– Bạn chỉ nên cho bé bú khi bé đói hay đòi bú. Đặc biệt mỗi bé có dạ dày chứa lượng thức ăn khác nhau bạn không nên ép bé bú thêm khi bé biểu hiện đã no sẽ dễ gây quá tải dạ dày, làm bé bị nôn trớ đấy.

{{https://www.phucngocan.com/products/goi-chuom-nong-lavender}}

– Không bao giờ được để con một mình nằm bú với một bình sữa dựng đứng vì nó có thể khiến bé bị sặc sữa. Sau khi cho con bú xong, hãy luôn để ý tới các biểu hiện của bé.

scroll to top