Trước khảo nghiệm ngoại tình, hai anh em sinh đôi có thái độ và kết cục khác nhau


(Ảnh minh họa/Nguồn: Internet)

Vào triều đại nhà Thanh, ở Dự Chương có hai anh em sinh đôi nhà nọ. Họ không chỉ có tướng mạo giống nhau như đúc, mà giọng nói, dáng vẻ đều hoàn toàn giống nhau. Ngay cả cha mẹ họ cũng khó có thể phân biệt được rõ ràng ai là anh ai là em.

Đến lúc hai người biết nói thì cha mẹ họ mới đặt tên cho họ. Khi hai anh em đi học thì đến cả cách viết văn miêu tả và khả năng học cũng gần như giống nhau. Đến năm mới 20 tuổi, hai anh em họ đều đã tham gia thi tiến sĩ.

Sau khi trưởng thành, cả hai đều lập gia đình. Cha mẹ họ lo lắng rằng vợ của hai anh em họ sẽ có một thời gian khó phân biệt được chồng mình. Do đó, họ đã nói với các cô con dâu cách phân biệt họ bằng màu sắc quần áo. Một năm sau, mỗi người vợ này đều sinh được một cậu con trai. Hàng xóm thường nói rằng: “Mệnh giống nhau, chắc hẳn mọi chuyện sẽ đều giống nhau.” 

Khi cặp song sinh này 31 tuổi, họ thi đỗ cấp huyện và tham gia thi cấp tỉnh. Trong thời gian đi thi tỉnh, hai anh em họ sống gần với một góa phụ quyến rũ xinh đẹp. Sau một thời gian, người phụ nữ này đã cố gắng quyến rũ người anh trai. Nhưng người anh trai đã cương quyết dùng lời lẽ sắc bén mà từ chối cự tuyệt.

Người anh trai lo lắng rằng người phụ nữ đó sẽ đi quyến rũ em trai mình, vì thế, anh ta đã nói với em trai của mình những gì cô ấy đã làm và cảnh báo em trai rằng:“Anh và em trông giống hệt nhau. Cô ấy đã muốn quyến rũ anh thì rất có thể cô ấy sẽ cố gắng để quyến rũ em. Em đừng để mình bị rơi vào sự mê hoặc của cô ấy mà tổn hại đức của mình”. Người em trai vẻ ngoài gật đầu đồng ý.

Người góa phụ kia không hề biết rằng hai anh em là cặp song sinh và họ nhìn giống hệt nhau. Cô nghĩ rằng người em trai với người anh là một, do đó cô lại cố gắng quyến rũ anh thêm một lần nữa. Người em trai đã bị gục ngã và phạm tội ngoại tình với cô ta.

Sau một thời gian qua lại, người em trai nói với người phụ nữ rằng: “Nếu ta thi đỗ trong kỳ thi này, nhất định ta sẽ cưới nàng làm vợ”. Khi kết quả được công bố, người anh trai thi đỗ, còn người em trai thi trượt. Nhưng người em trai đã lừa dối thiếu phụ kia một lần nữa. Anh ta nói rằng, “Năm nay, mặc dù ta đã thi đỗ nhưng ta vẫn muốn tham gia kỳ thi vào mùa Xuân năm sau nữa. Nàng hãy chờ ta đến lúc đó thi đỗ rồi, ta sẽ cưới nàng và cho nàng cuộc sống vinh hoa phú quý!”. Hơn nữa, anh ta còn nói với cô rằng anh đã hết tiền để chuẩn bị cho kỳ thi này. Vì thế, người góa phụ thực sự tin tưởng anh ta và còn đem tiền tích góp cả đời trao cho anh ta làm lộ phí dự thi.

Mùa Xuân năm sau, người anh đã thi đỗ một lần nữa. Người phụ nữ nghĩ rằng đó là người em trai đã thi đỗ, và cô mong muốn sớm trở thành vợ của anh ta. Tuy nhiên, kể từ đó cô không còn được nghe về người em trai lần nào nữa. Vì thế cô đã trở nên mắc bệnh trầm cảm. Cuối cùng, cô đành viết một lá thư nói với anh ta về sự đau đớn trong trái tim mình và không lâu sau thì uất ức mà chết.

Bức thư của người góa phụ kia về sau đã đến tay người anh trai. Người anh đã rất ngạc nhiên sau khi biết những việc mà em trai mình đã làm. Anh truy hỏi người em trai về hành vi làm tổn đức của cậu ta và vô cùng thất vọng. Người em trai bấy giờ không còn lời nào để bao biện cho hành vi ngoại tình của mình. Năm sau, con trai của người em đột nhiên không bệnh mà chết. Người em trai đau buồn, khóc mãi không thôi nên cuối cùng bị mù và không lâu sau thì ra đi vì quá đau khổ. Người anh trai lại hoàn toàn trái ngược, hưởng cuộc sống vinh hoa phú quý, con cháu đầy đàn, phúc lộc viên mãn.

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us