Uyển Dung: Cả đời không có tình yêu của Phổ Nghi

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, Phổ Nghi – hoàng đế cuối cùng của vương triều – vẫn được chính phủ của Trung Quốc cho phép ở lại trong Tử Cấm Thành (Cố Cung) cùng gia quyến. Cho đến năm 1924, toàn bộ Tử Cấm Thành đã bị chiếm bởi Phùng Ngọc Tường (một trong số những nhà lãnh đạo của phe Quốc Dân Đảng, Trung Quốc thời Dân Quốc).

Phùng Ngọc Tường đã đuổi Phổ Nghi cùng gia quyến ra khỏi Tử Cấm Thành. Phổ Nghi và 2 phi tử của mình là Văn Tú và Uyển Dung phải đi lưu lạc khắp nơi. Đến năm 1931, vì không thể chịu đựng thêm được sự khổ cực của những ngày tháng lưu lạc, Văn Tú đã rời khỏi Phổ Nghi. Người phụ nữ duy nhất còn ở bên ông lúc này chỉ còn Uyển Dung.

Sau này, Phổ Nghi đầu quân cho người Nhật Bản và trở thành hoàng đế bù nhìn của nước Mãn Châu do Nhật lập ra. Uyển Dung một lần nữa được trở thành hoàng hậu của một nước. Nhưng bà chẳng nhận được chút hạnh phúc nào từ danh phận này.

Có thể bạn quan tâm  Mẹo phong thủy hóa giải nguy cơ chồng ngoại tình các chị nên biết

Uyển Dung và Phổ Nghi. (Ảnh: Baidu)

Không có được tình yêu của chồng, thậm chí còn bị chính chồng lạnh nhạt nên Uyển Dung dần rơi vào trạng thái tuyệt vọng. Bà bắt đầu sa vào sự cám dỗ của thuốc phiện và tự biến bản thân từ 1 người phụ nữ xinh đẹp trở thành bộ dạng tiều tụy, suy sụp, hốc hác đến khó nhận ra.

Vì khao khát tình yêu của chồng nhưng không được đáp ứng nên Uyển Dung đã nảy sinh tình cảm với 1 người đàn ông khác. Người này chính là thị vệ của Phổ Nghi. 2 người thậm chí còn có con với nhau. Chuyện này cũng chẳng giữ kín được bao lâu. Sau khi biết tất cả, Phổ Nghi vô cùng tức giận.

Nhiều tài liệu ghi lại rằng, trong lúc nổi trận lôi đình sau khi biết tin này, Phổ Nghi đã tức giận đến nỗi giết chết đứa trẻ của vợ và nhân tình ngay sau khi chào đời không lâu. Về phía Uyển Dung, bà đã bị Phổ Nghi giam cầm trong chính căn phòng mà bà đã hạ sinh đứa trẻ.

Câu nói khiến ai cũng xót thương của Uyển Dung

Kể từ lúc này, Uyển Dung càng trở nên ‘bất cần đời’, ngày ngày làm bạn với thuốc phiện. Căn phòng bà ở cũng ngày càng lộn xộn, bẩn thỉu. Uyển Dung đã trải qua cuộc sống ‘không thấy ánh mặt trời’ tại đây trong suốt 10 năm. Sau đó bà mới được cha ruột đến ứng cứu. Nhưng lúc này, bộ dạng của vị hoàng hậu một thời của nhà Thanh đã bị thuốc phiện hủy hoại đến mức không còn nhận ra nổi.

Có thể bạn quan tâm  Ngoại tình không có tội, tội là để người khác biết

Uyển Dung kết thúc cuộc đời ở tuổi 40 trong bất hạnh. (Ảnh: Baidu)

Khi nhìn thấy cha, Uyển Dung dù sống buông thả suốt bao lâu nay đã không kìm được lòng mà bật khóc và nói: “Cha, chính ước muốn làm cha vợ hoàng đế của người đã cướp đi hạnh phúc cả đời này của con“.

Sở dĩ Uyển Dung nói vậy là bởi năm xưa, cha của Uyển Dung là người đã chủ động bày tỏ ý muốn gả bà cho Phổ Nghi, khi vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh này lên kế hoạch tuyển hoàng hậu.

Khi nói những lời trên, Uyển Dung đã 39 tuổi. Sau khi rời khỏi nơi giam cầm trong suốt 10 năm này thì chưa đầy 1 năm sau, Uyển Dung qua đời vì bệnh ở tuổi 40. Từ một người phụ nữ xinh đẹp và có nhiều tài nghệ nhưng cuối cùng lại rơi vào kết cục thảm hại như vậy, thực sự Uyển Dung đã khiến không ít người phải cảm thán trước cuộc đời đầy bi kịch của bà.