Vì sao trí tưởng tượng của cổ nhân rất phong phú?

Vì sao trí tưởng tượng của cổ nhân rất phong phú?

Dọc theo dòng lịch sử, sách cổ càng ngày càng nhiều, mọi người hay nói, người cổ đại rất lạc hậu. Nhưng tại sao họ lại có phong thái khoan thai, thanh lịch nhàn nhã, hơn nữa trí tưởng tượng rất phong phú, truyền ra hàng ngàn những tác phẩm kinh điển trên thế giới như: “Tây Du ký”, “Tam quốc diễn nghĩa”, “Hồng lâu mộng”… Tại vùng đất Thần Châu, từ trẻ nhỏ đến người già đều biết đến “Phong Thần diễn nghĩa”, Tây Vương Mẫu, Ngọc Đế, các Thần Tiên và Đạo sỹ.

co nhan1

Chúng ta tuy không phải là những chuyên gia nghiên cứu về văn học cổ đại, nhưng thông qua những thước phim và hình ảnh cổ trang trên ti vi hiện nay, có thể trong đó mà hiểu được phần nào. Trí tưởng tượng của cổ nhân thật khiến người ta phải cảm phục, không chỉ biết tên của các vị Tiên nhân, mà còn thấy được hình tượng của họ.

Hơn nữa, mỗi từng nơi ở của các tiên gia, tên của từng ngọn núi hang động, mô tả lại hoàn cảnh đương thời lúc bấy giờ, tất cả đều chân thực rõ ràng, thật khiến người ta phải nể phục. Nếu không phải chính tác giả tiến tới vào cảnh giới kỳ lạ đó, tận mắt nhìn thấy, mà chỉ là tự bản thân tưởng tượng ra về thiên đường và địa ngục, thì quả thực là chuyện quá hàm hồ, không cách nào diễn tả chi tiết như vậy được.

V

Ngoài ra, phần lớn trong sách miêu tả rằng, phạm vi không gian trong những tác phẩm đó đề cập tới là rất lớn, liên quan đến các vị Thần tiên rất nhiều, thấy được được hình tượng các vị Thần, cách sử dụng pháp khí, đi lại dễ dàng giữa các thế giới khác nhau, tất cả đều viết ra rất cụ thể, thậm chí đến cả những trang sức mà Thần mang trên thân, đều có thể kể xuất hết ra.

Chúng ta đang sống trong thời đại tiến bộ khoa học và công nghệ tiên tiến, máy móc được chế tạo thật sự đã để lại rất nhiều ấn tượng, ví như: máy quét ảnh CT, máy chụp hình X quang. Nhưng nếu chúng ta có cơ hội xem những cuốn sách cổ xưa mô tả về Thần y Hoa Đà, Biển Thước, liền phát hiện rằng họ không có sử dụng các thiết bị này, nhưng cũng có thể quan sát được bên trong nội bộ thân thể con người.

Công năng đặc dị này có thể mang theo người, hơn nữa còn thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng.

So sánh ra, thì chuẩn đoán và điều trị y học phương Tây vẫn rất hạn chế. Con người hiện đại viết rất nhiều chuyện khoa học viễn tưởng, nhưng quay lại mà xét, khoa học viễn tưởng có thể mang tới bạo lực, đấu tranh, khiến tâm tình kích động, như sóng vỗ vào bờ. Không giống như người xưa trên thông thiên văn, dưới rành địa lý, vô cùng tinh tế và tỷ mỷ. Khoa học viễn tưởng không cách nào đem tới cho con người được sự thản nhiên, tao nhã. “Thiên nhân hợp nhất” mới chính là tâm cảnh mỹ diệu nhất.

Cổ nhân có trí tưởng tượng rất phong phú, vậy rốt cuộc nó đến từ đâu?

Sư phụ Trương Tam Phong sáng lập ra môn Thái Cực Quyền
Sư phụ Trương Tam Phong sáng lập ra môn Thái Cực Quyền

Với phương tiện khoa học và công nghệ tiên tiến hiện đại của chúng ta, không thể quay trở lại thời kỳ đó để tìm hiểu. Hơn nữa, người xưa tưởng tượng phong phú, tưởng tượng ra nhiều điều, chẳng hạn như Hà Đồ, Lạc Thư, Chu Dịch, Bát Quái, Thái Cực… đi theo đó có cả những lời tiên đoán. Đối với nhân loại hiện nay vẫn đúng là một chỗ mê chưa giải khai. Cổ nhân có trí tưởng tượng phong phú, có thể xuyên việt hàng trăm ngàn không gian, thời gian, nhân loại hiện đại chúng ta cũng có ảnh hưởng từ họ.

Không phải ai cũng có thể tưởng tượng phong phú ra được Thiên quốc mỹ hảo, cũng không phải ai cũng tùy tiện thấy được Thần Tiên, cũng không phải là làm cho đầu nóng lên, là có thể thấy được cảnh tượng thảm khốc nơi địa ngục, cách những kẻ ác bị tra tấn, cực kỳ xác thực và chân thận.

Trí tưởng tượng phong phú, là có điều kiện, điều kiện này chính là người đó phải là người tu hành có đức hạnh. Bất kỳ một tác phẩm kinh điển nào, đều hàm chứa ý nghĩa sâu sắc của tác giả, ảnh hưởng đến toàn bộ tác phẩm, nhất định trong đó bao hàm công sức tu hành thâm sâu và cảnh giới đạo đức cao của tác giả.

Trí tưởng tượng phong phú của cổ nhân, là không có hạn chế, vì người xưa tâm tình thanh minh, khoáng đạt, thường có thể linh cảm siêu việt với cảnh tượng mỹ diệu của tự nhiên, thường sẽ đạt tới trạng thái “Thiên nhân hợp nhất”. Cảm nhận được trạng thái đó, chính đã là trực tiếp tiếp xúc tới được, liền có thể hạ bút viết ra tác phẩm, mô tả chân thực những hiện tượng, cảnh tượng nhìn thấy, siêu xuất khỏi những quan niệm gò bó của hiện thực nhân loại.

Bản nguyên trí tưởng tượng phong phú của cổ nhân, chính là biểu hiện phần nào hành vi tu luyện bình thường của họ, đạt được trình độ tưởng tượng phong phú, cũng cho thấy cảnh giới tư tưởng đã thoát khỏi thế tục. “Thiên nhân hợp nhất” chính là con người hòa cùng làm một với tự nhiên và vũ trụ. 

Minh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us