Xử lý chiến sĩ khi vi phạm chế độ một vợ một chồng

Xử lý chiến sĩ khi vi phạm chế độ một vợ một chồng

Xử lý chiến sĩ khi vi phạm chế độ một vợ một chồng

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Hiện tôi đang tham gia phục vụ trong lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam và đã được phong hàm Đại tá. Tôi đã có gia đình nhưng trong quá trình đi công tác tôi có làm quen và bắt đầu mối quan hệ với một giáo viên, nhưng cô ấy đã có gia đình. Tôi đang lo ngại rằng, nếu trong trường hợp vấn đề này bị rò rỉ ra ngoài, liệu tôi có bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc không? Và theo quy định của pháp luật, tôi có bị xử phạt vi phạm hành chính hay không? Xin Luật sư hãy tư vấn giúp tôi. Mong nhận được phản hồi sớm từ Luật sư! Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Như chúng ta đã biết, vấn đề hôn nhân là một vấn đề hết sức nhạy cảm, đặc biệt là trong thời buổi công nghệ thông tin như hiện nay, việc rò rỉ thông tin như bạn lo ngại rất dễ xảy ra.

Có thể bạn quan tâm  Bài học Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu - Số 12 | TGP Hà Nội

Quay trở lại với vấn đề của bạn, theo quy định của pháp luật hiện hành về hôn nhân và gia đình thì hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (Điểm b, Khoản 1, Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 09 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Tuy nhiên, bạn không hề nói rõ vấn đề của bạn là bạn có chung sống như vợ chồng với người phụ nữ đó hay không. Vì vậy, ở đây, chúng tôi sẽ chia ra làm ba trường hợp.

xu-ly-chien-si-khi-vi-pham-che-do-mot-vo-mot-chong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Trong trường hợp, bạn và cô ấy biết rõ rằng cả hai người đều đã có gia đình mà vẫn sống chung với nhau như vợ chồng thì đương nhiên bạn và cô ấy đã vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

Trong trường hợp bạn và cô ấy biết rõ rằng cả hai người đã có vợ chồng mà không sinh sống với nhau và chỉ dừng lại ở mức độ hẹn hò thì không ai có thể kết luận rằng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Nên bạn sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Có thể bạn quan tâm  Ngoại tình công sở và cái giá đắt phải trả suốt cuộc đời

Trong trường hợp bạn và cô ấy biết rõ rằng cả hai người đều đã có gia đình mà vẫn sống chung với nhau như vợ chồng gây hậu quả nghiêm trọng (ở đây gây hậu quả nghiêm trọng có thể được hiểu là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát,…) hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm này mà còn vi phạm thì bạn và cô ấy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm (Khoản 1, Điều 147, “Bộ luật hình sự 2015”, sửa đổi, bổ sung 2009).

Còn về phía cơ quan mà bạn đang công tác thì nếu như, bạn bị xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến vấn đề vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì bạn chỉ bị xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách hoặc cảnh cáo do vấn đề này chỉ liên quan đến phẩm chất, đạo đức của người tham gia phục vụ trong lực lượng vũ trang. Còn trong trường hợp bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi trên thì bạn có thể bị buộc thôi việc. Tuy nhiên, trên địa bàn của một tỉnh lại được điều chỉnh bằng một văn bản pháp lý riêng, vì vậy, bạn vui lòng tra cứu các quyết định do Ủy ban nhân dân tỉnh nơi bạn đang công tác để biết rõ hình thức xử lý kỷ luật.

Có thể bạn quan tâm  Hành vi ngoại tình bị xử phạt như thế nào theo quy định mới

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

scroll to top