Chuyện 2 ông “vua” cùng bị vợ ly hôn: Vua bánh mì trắng tay, dâng hết của cải cho vợ, vua cà phê chật vật giữ sản nghiệp

Chuyện 2 ông “vua” cùng bị vợ ly hôn: Vua bánh mì trắng tay, dâng hết của cải cho vợ, vua cà phê chật vật giữ sản nghiệp

Chuyện 2 ông “vua” cùng bị vợ ly hôn: Vua bánh mì trắng tay, dâng hết của cải cho vợ, vua cà phê chật vật giữ sản nghiệp

Ai đó đã nói rằng hôn nhân chính là sự “bắt đầu vì tình yêu, kết thúc vì tiền bạc”. Đôi khi phụ nữ không phải là “hậu phương” vững chắc cho chồng xây dựng sự nghiệp, mà họ lại biến thành hố sâu thăm thẳm, đẩy người đàn ông của mình xuống đáy của sự tuyệt vọng.

Với Kao Siêu Lực và Đặng Lê Nguyên Vũ – 2 “ông vua” đình đám giới kinh doanh, thì một người bị chính “hoàng hậu” của mình tước bỏ toàn bộ quyền lực lẫn tiền bạc, còn một người thì đau đớn nghĩ cách vừa phân chia sản nghiệp, vừa giành giật giữ bằng được đứa con tâm huyết xương máu của chính mình.

Cả 2 đều khiến dư luận sốc, xôn xao, và đều nhận ra những bài học đau đớn từ mối quan hệ trong gia đình đầy rẫy góc khuất bí ẩn.

Trước khi bàn luận về cuộc ly hôn đình đám của 2 ông “vua” doanh nhân, hãy nhìn lại một chút về họ để hiểu đó là những người đàn ông như thế nào.

Kao Siêu Lực là người gốc Hoa tại Campuchia, sang Việt Nam lập nghiệp từ năm 1979. Ông được cha cho học nghề cơ khí, nhưng duyên trời định đã khiến ông làm phu xe kéo, đi bán gạo, sau đó là thu gom và giao bột mì, rồi thành thợ làm bánh lừng danh thế giới như hiện tại.

Chàng thanh niên Kao Siêu Lực ngày ấy không tiền, không bà con thân thích, không biết nói tiếng Việt, nhưng bằng nghị lực phi thường, tinh thần học hỏi nghiêm túc, chăm chỉ, ông đã leo qua hết ngọn núi này đến ngọn núi khác, mở được tiệm bánh của riêng mình với vốn liếng 2 cây vàng, lấy tên của vợ để đặt cho thương hiệu bánh mì Đức Phát.

Ông và vợ cũ lần lượt có 3 người con, nhưng khi ở trên đỉnh cao danh tiếng, cuộc sống gia đình sung túc gấp vạn lần khi xưa, thì vợ ông bất ngờ quay lưng, đệ đơn ly hôn năm 2007 và lấy toàn bộ gia sản (do ông tin tưởng giao cho bà nắm giữ tài sản, quản lý công ty) trước sự bất lực của Kao Siêu Lực.

Có thể bạn quan tâm  Ngoại tình công sở và những câu chuyện ở phía sau

Nhưng nhờ cú đẩy tàn nhẫn đó của vợ, ông vua bánh mì Sài Gòn đã tự leo từ dưới đáy vực lên, lấp đầy những khiếm khuyết của bản thân, và giờ đây không ai có thể khiến ông tay trắng thêm lần nữa.

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh năm 1971 tại Khánh Hòa, xuất thân bần nông. Năm ông 8 tuổi, cả gia đình chuyển lên Đắk Lắk, cái nghiệp duyên gắn bó với cây cà phê bắt đầu từ đó.

Ông từng đậu ĐH Y, song cuối cùng, với khát vọng lớn lao của mình, ông đã từ bỏ chiếc áo blouse trắng để xây dựng thương hiệu cà phê Trung Nguyên, chia sẻ mọi vinh quang có được cùng vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Khi Trung Nguyên ngày càng lớn mạnh, vươn ra tầm quốc tế, thì rạn nứt trong gia đình nhỏ của vợ chồng ông Vũ cũng ngày càng lớn theo.

Từ một người vợ tảo tần hiền dịu, kề vai sát cánh cùng chồng chiến đấu trên thương trường, bà Thảo quay sang tranh giành nội bộ với chính ông Vũ, để nắm giữ quyền lực riêng.

Sau vô vàn sóng gió, kết cục là cuộc đối đầu trước tòa, “ông vua cà phê” cay đắng không buồn nhìn về phía người vợ từng gắn bó suốt hơn 20 năm… Hôm nay, 25/2/2019, họ gặp lại nhau ở tòa để tiếp tục màn đấu tố phân chia tài sản.

Trong khi Kao Siêu Lực được nhiều người thương cảm vì cuộc ly hôn cao thượng, chấp nhận ra đi với vỏn vẹn 400 đô để gây dựng sự nghiệp lại từ đầu, thì ông chủ cà phê Trung Nguyên lại khiến người ta tranh cãi đủ kiểu, chế giễu có, ghét bỏ có, đồng cảm trân trọng cũng có.

Vì sao? Bởi chưa bàn đến chuyện vợ chồng cạn tình bạc nghĩa, nội khối tài sản chung hơn 8 nghìn tỷ đã khiến dư luận phán xét ra đủ đường. Nếu chỉ là 8 triệu hay 800 triệu thì ông Vũ có đòi phần hơn vợ, người ta cũng chẳng soi mói chỉ trích ông nhiều đến thế.

Phía sau màn đấu tố, giành giật gay gắt giữa ông Vũ và bà Thảo trước tòa, ai cũng chỉ thấy sự chi phối và quyền lực của những con số, cổ tức và một chữ “lợi” to đùng.

Vô số quan điểm của người ngoài cuộc cố gắng phân tích suy nghĩ của ông Vũ, đặt địa vị là ông để hiểu xem vì sao ông không chấm dứt mọi rắc rối khổ ải bằng cách chấp nhận chia tài sản 50 – 50 với vợ, mà lại nói bà Thảo “cái gì không phải của cô thì đừng có lấy”, và không đồng ý để bà Thảo chiếm số cổ phần nhiều hơn dù chỉ 1%.

Kẻ hiểu biết thì phán rằng đây không đơn thuần chỉ là vụ ly hôn chấm dứt tình nghĩa, nó còn là cuộc “huyết chiến” ngầm để nắm quyền điều hành tập đoàn Trung Nguyên, là mục đích chính đằng sau lá đơn ly dị.

Biết rõ điều này nên mặc cho miệng lưỡi thế gian phóng dao về phía mình, ông Vũ chỉ kiên quyết cho vợ 10 tỷ mỗi năm để nuôi con, chứ không đáp ứng yêu cầu đòi cổ phần từ bà Thảo, nhằm giữ Trung Nguyên cân bằng như hiện tại.

Thế là đám đông gật gù, ủng hộ ông Vũ, nể phục bản lĩnh người đàn ông xây sự nghiệp tầm cỡ quốc tế từ 2 bàn tay trắng, tin rằng ông Vũ “thiện lành” chỉ muốn bảo vệ tâm huyết xương máu cả đời của mình mà thôi, chứ chính ông đã tuyên bố rằng khi các con trưởng thành chúng sẽ được thừa kế toàn bộ gia sản, chứ đâu phải chỉ 5% cổ phần mỗi đứa!

Trong phút chốc, bà Thảo biến thành người vợ tham lam toan tính trong mắt dư luận. Mặc dù vẫn có một lượng đông đảo chị em bênh vực bà mẹ 4 con, cho rằng bà có lý do chính đáng để đòi hỏi số quyền lợi khổng lồ, vì bà đã hi sinh rất nhiều cho ông Vũ, cho các con, bà đã vất vả lo toan đủ thứ trong 5 năm ông Vũ lên núi ẩn dật phó mặc sự đời.

Tuy nhiên, đứng trên phương diện khách quan, thì ông Vũ thật đáng thương khi bị chính người phụ nữ của mình đòi lấy đi cả 4 đứa con đẻ, và đứa con tinh thần ông dành trọn cuộc đời cho nó. Đặng Lê Nguyên Vũ có thể chấp nhận mất tất cả như “vua bánh mì”, nhưng riêng Trung Nguyên thì ông không cam tâm từ bỏ.

Có thể bạn quan tâm  Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Ông cũng thiệt thòi hơn Kao Siêu Lực rất nhiều khi 4 đứa con đều không ở bên cạnh ủng hộ, bản thân ông cũng không muốn lôi kéo chúng vào vòng xoáy tiền tài gia sản khốc liệt của chính bố mẹ chúng.

Khác với ông vua cà phê, ông vua bánh mì Kao Siêu Lực đã “ngã ngựa” một cú khá đau từ cuộc ly hôn được định giá 1 triệu đô với người vợ gắn bó từ thuở hàn vi.

Ông chấp nhận ra đi tay trắng, xây dựng lại tất cả lần thứ 2, và sự trở lại của ông cùng ABC Bakery còn ngoạn mục hơn hành trình ông làm nên Đức Phát danh tiếng lúc trước.

Người ta bỗng giật mình khi nhớ lại phiên tòa căng thẳng, bà Diệp Thảo đã nói một câu mà ai cũng ngỡ ngàng: “Một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới”.

Lời nhắn nhủ của bà tới chồng đã vấp phải làn sóng giận dữ của rất đông người ngoài cuộc, dù thông cảm với bà đến đâu thì Lê Hoàng Diệp Thảo cũng đã sai khi phủ nhận toàn bộ mồ hôi xương máu của ông Vũ suốt 2 thập kỷ qua. Ý định muốn ông Vũ nhường lại toàn bộ Trung Nguyên, để rồi phải một mình làm lại cơ nghiệp khác ở tuổi 48 dường như đã lộ?

Kao Siêu Lực đã phải trả cái giá rất đắt cho cuộc hôn nhân tan vỡ, song ông nhận lại được bài học đắt đỏ không kém và đã chứng minh bản thân là người đàn ông có nghị lực, xứng đáng ngôi ông hoàng bánh mì.

Còn Đặng Lê Nguyên Vũ, hàng triệu người vẫn đang đổ dồn ánh mắt vào chờ đợi xem cái giá cuối cùng ông phải trả là bao nhiêu, song đến giờ phút này, ai cũng chắc chắn một điều là ông hoàng cà phê không bao giờ muốn để Trung Nguyên rơi vào tay vợ, lặp lại vết xe đổ sâu hoắm của ông chủ họ Kao.

scroll to top