1. Một bên ngoại tình vợ hoặc chồng có thể khởi kiện được không?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp vợ chồng tôi cưới nhau được hơn một năm có một cậu con trai 7 tháng tuổi. Chồng tôi ngoại tình hiện giờ đã bỏ nhà đi chung sống như vợ chồng với gái (chưa lập gia đình và biết rõ chồng tôi đã có gia đình). Chồng tôi có làm đơn đòi ly hôn, nếu ra tòa thì trường hợp của tôi sẽ xử như thế nào? Ai được quyền nuôi con? Tôi có được bồi thường sau ly hôn không? chồng tôi đang thụ hưởng án treo, tôi có video quay cảnh chồng ngủ với gái, nếu tôi kiện thì tòa sẽ xử thế nào? chồng tôi có bi đi tù không? Nếu ông bà nội đòi quyền nuôi cháu trai thì tôi có bị mất quyền nuôi con không?

Tư vấn thắc mắc về khởi kiện hành vi ngoại tình, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn cho chúng tôi, nội dung bạn thắc mắc Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

I. Căn cứ để Tòa chấp nhận yêu cầu ly hôn:

Theo quy định tại Điều 55, Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì căn cứ để tòa chấp nhận ly hôn cụ thể đối với Yêu cầu thuận tình ly hôn và Ly hôn theo yêu cầu một bên như sau:

Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, nếu chứng minh được cuộc sống vợ chồng của bạn đã xảy ra những mâu thuẫn trầm trọng khiến đời sống chung vợ chồng không thể kéo dài thì khi ra tòa, Tòa án sẽ chấp nhận yêu cầu ly hôn của chồng bạn.

II. Về quyền nuôi con khi ly hôn:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Về nguyên tắc, việc nuôi con khi ly hôn trước hết do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Vợ chồng bạn có 1 con chung 7 tháng tuổi, hơn nữa, như bạn trình bày thì chồng bạn đã bỏ nhà đi chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác nên có thể Tòa án sẽ giao con bạn nuôi.

Tuy nhiên, khi người chồng cũng có mong muốn nuôi con, Tòa án sẽ xem xét các yêu tố sau đây để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng:

– Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

– Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Do đó, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được rằng con ở với bố sẽ có điều kiện tốt hơn ở với mẹ và bạn có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con, bảo đảm cho con được các điều kiện về vật chất cũng như tinh thần.

III. Ông bà nội có được giành quyền nuôi cháu không?

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định nuôi con là quyền và nghĩa vụ của cha mẹ. Điều đó có nghĩa là pháp luật bảo vệ quyền để đảm bảo những đứa trẻ được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ. Do đó, nếu không thuộc một trong các trường hợp bị hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên thì quyền nuôi con luôn thuộc về cha mẹ. Điều 85 Luật HN&GĐ năm 2014 quy định:

Có thể bạn quan tâm  Bắt quả tang vợ ngoại tình sau nhiều giờ phục kích, chồng tức giận lao vào đánh “tình địch”

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

Trường hợp của bạn, không thuộc phạm vi Điều 41 nêu trên nên bố mẹ chồng không có quyền nuôi cháu. Việc ông bà đòi quyền nuôi cháu không ảnh hưởng tới quyền nuôi con của bạn.

IV. Hậu quả của việc bạn khởi kiện chồng bạn về hành vi ngoại tình? Chồng bạn có phải đi tù không?

Về vấn đề này, Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Bên cạnh đó Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Ngoài ra, Theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn áp dụng Chương XV “Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình” của Bộ luật Hình sự do Bộ Tư pháp – Bộ Công an – TANDTC – VKSNDTC ban hành, thì hành vi “chung sống như vợ chồng”: Là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

Tuy nhiên, chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp:

– Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng, như làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v…

– Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về một trong những hành vi được liệt kê trong Điều 185 BLHS, nhưng chưa hết thời hạn để được coi là chưa bị xử phạt hành chính (theo quy định tại Điều 11 Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính, thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính nếu qua 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt mà không tái phạm thì được coi như chưa bị xử phạt vi phạm hành chính), mà lại thực hiện chính hành vi đó, hoặc thực hiện một trong những hành vi được liệt kê trong điều luật.

Trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tuyên hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015

Có thể bạn quan tâm  Thu Thủy lần đầu giải thích về ồn ào "chồng trẻ đối xử tệ với con riêng"

Như vậy, trường hợp hành vi của người chồng nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định nêu trên và điều kiện về cấu thành tội phạm theo Luật Hình sự thì hành vi đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Theo các quy định chúng tôi vừa viện dẫn thì việc chồng bạn có vợ, con nhưng vẫn lén lút quan hệ với một người khác thì có dấu hiệu của tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Tuy nhiên, nếu hành vi này chưa gây hậu quả nghiêm trọng hoặc chồng bạn chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này thì chưa đủ căn cứ pháp lý để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chồng bạn về tội này. Do bạn không nêu rõ nên chúng tôi chia ra hai trường hợp để bạn theo dõi.

1. Nếu chồng bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì chồng bạn và cô gái đó có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

2. Nếu chồng bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Trong trường hợp này, chồng bạn sẽ phải chịu mức hình phạt theo quy định tại Điều 85 Bộ luật hình sự 2015 mà chúng tôi trích dẫn trên đây.

Tuy nhiên, chồng bạn lại đang thụ hưởng án treo nên theo quy định Bộ luật hình sự về việc phạm tội mới trong thời gian hưởng án treo thì:

Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

Như vây, Nếu vi phạm và bị xử lý hình sự thì chồng bạn sẽ phải chịu hình phạt tù với thời hạn là thời hạn chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

>> Tư vấn quy định về hành vi ngoại tình, gọi: 1900.6169

2. Tư vấn chế độ vợ chồng khi một bên ngoại tình

Câu hỏi: Con gái tôi đã lập gia đình vào tháng 12.2016. Chúng tôi có 1 ngôi nhà chung đứng tên 2 vợ chồng, nhưng hiện nay để cho thuê. Trước đây rất lâu tôi có phát hiện chồng tôi đã có lén lúc liên lạc lại với cô người yêu cũ hiện cũng đang có gia đình riêng đang sống tại San Jose Mỹ. Tôi cũng chỉ giải quyết chuyện này tại nhà bằng cách nói chuyện rõ ràng, chồng tôi đã hứa sẽ không liên lạc, xóa số đt này nọ. Và tôi cũng đt cho cô ta, cô ta cũng nói sẽ không làm phiền gia đình tôi nữa. Tưởng mọi chuyện xong xuôi. Nào ngờ gần đây tôi lại tiếp tục biết họ vẫn còn liên lạc nhắn tin yêu đương với nhau và còn nói sẽ “ Lập hẳn kế hoạch để 2 người có thể nối lại tình xưa, bằng cách 1 bên sẽ li dị chồng và 1 bên sẽ li dị vợ. Nếu chồng tôi sau khi li dị tôi, cô ta sẽ li dị chồng và cô ta sẽ về hẳn Việt Nam và sống chung tại ngôi nhà đứng tên 2 vợ chồng tôi” . Chồng tôi còn hứa với cô ta sẽ sắp xếp mọi việc từ từ tiến hành thủ tục ly dị với tôi. 2 người sẽ đến với nhau 1 cách hợp pháp. Khi phát hiện sự thật khủng khiếp này tôi đã lưu lại tất cả những điều họ nhắn tin cho nhau ngày giờ cụ thể rõ ràng. Tôi có đọc tham khảo luật hôn nhân gia đình, và chỉ có thể hiểu nôm na là tôi chỉ có thể khởi kiện vi phạm luật hôn nhân 1 vợ 1 chồng trong trường hợp họ đã về chung sống với nhau như vợ chồng, hoặc việc ngoại tình của họ làm cho 1 bên gia đình phải dẫn đến tình trạng ly hôn, hoặc chồng hoặc vợ hoặc con cái dẫn đến tự sát thì mới phạt tù. Cách đây 1 tuần, chồng của cô ta bên Mỹ đã chủ động liên lạc với tôi và kể cho tôi rằng ông ấy cũng vừa mới phát hiện chuyện cô vợ của ông ấy đang ngoại tình tư tưởng và có sẵn kế hoạch để quay lại người tình 1 cách hợp pháp như vậy. Và ông ấy đã tiến hành thủ tục ly hôn, và tòa án Mỹ đã giải quyết cho ông ấy bằng cách ly thân trước 3 tháng. Ông ấy đã có đủ bằng chứng bao gồm những tin nhắn trong Tango và kể cả email mà 2 người họ bàn bạc theo kế hoạch và sẽ gửi về cho tôi toàn bộ để tôi giải quyết theo cách riêng của tôi. 30 năm kết hôn tôi chưa bao giờ làm điều gì có lỗi với chồng con. Nay rơi vào trường hợp này, kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi là tôi có đủ điều kiện để khởi kiện họ đang phá hoại hạnh phúc gia đình đôi bên được hay không, và tôi có thể làm như thế nào để không vi phạm pháp luật? Nếu như tôi không muốn ly hôn mà chồng tôi đơn phương làm đơn ly hôn với 1 lý khác, chẳng hạn như cuộc sống hôn nhân hiện tại của chồng tôi rơi vào tình trạng bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, nhằm che giấu việc ngoại tình của anh ấy thì có được luật pháp giải quyết hay không? Kính mong Luật sư có thể tư vấn cho tôi đôi điều để tôi có thể nhận thức được việc tôi muốn kiện có đủ pháp lý và hợp pháp hay không? Mong sớm nhận được thư hồi đáp của Luật sư. Tôi chân thành cảm ơn Luật sư rất nhiều!

Có thể bạn quan tâm  Nhà văn Hoàng Anh Tú: 'Đàn ông nghĩ tới con cái thì không ngoại tình'

Trả lời tư vấn: Chào bạn Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

Pháp luật Việt Nam hiện nay chỉ điều chỉnh hành vi chung sống như vợ chồng với người khác đang trong thời kỳ hôn nhân, không điều chỉnh hành vi ngoại tình. Bạn có tất cả chứng minh hành vi ngoại tình của chồng bạn cũng không thể khởi kiện chồng bạn và người con gái kia. Bởi lẽ, họ không có hành vi thực tế chung sống chung với nhau.

Nếu chồng bạn muốn đơn phương ly hôn thì chồng bạn cần đưa ra chứng cứ chứng minh tình trạng vợ chồng bạn đang rất trầm trọng, không thể tiếp tục chung sống. Nếu anh ta chứng minh được, Tòa án vẫn giải quyết ly hôn. Bạn có thể đưa căn cứ anh ta ngoại tình để chứng minh bản chất sự việc không như chồng trình bày với Tòa. Việc muốn ly hôn là do lỗi của chồng bạn. Xác định lỗi dẫn đến ly hôn sẽ tác động đến vấn đề chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

3. Xử lý trường hợp bị chồng cũ đe dọa tinh thần

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư !Tôi đang có một vấn đề muốn tư vấn nhưng k biết phải tư vấn ở đâu, may mà tôi tìm được địa chỉ email này, xin luật sư bớt chút ít thời gian tư vấn giúp tôi.Tôi lấy chồng năm 2007 nhưng a này ăn chơi trác tán, tôi cho nhiều cơ hội nhưng k sửa đổi còn đánh đập tôi thậm tệ, tôi phải bỏ việc đưa con đi lãnh trốn. Sau 2 năm trốn thì tôi cũng được tòa án giải quyết ly hôn đơn phương và con là tôi nuôi, còn anh ấy không phải chu cấp mà tôi muốn anh ấy để yên cho tôi làm việc nuôi con. nhưng cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng anh ấy liên tiếp truy lùng và gây áp lực cho tôi. Hiện tại anh ấy vào trang cá nhân face của tôi và 2 em gái, gửi yêu cầu kết bạn cho tất cả bạn bè có trong danh bạ bạn bè của 3 chị em, rồi nói những lời nói thiếu văn hóa, hiện tại 3 chị em đã cảnh báo mọi ng và chặn a ta. Sau khi biết bị chặn thì anh ta hăm dọa này nọ, làm cho tôi rất hoang mang.Hiện tại a ta chưa biết chỗ làm của tôi nhưng vấn đề mà tôi muốn luật sư tư vấn giúp tôi là nếu a ta tìm thấy chỗ ở và gây khó khăn cho 2 mẹ con thì tôi phải làm sao ạ?Mong luật sư tư vấn giúp tôi ạ.Trong khi chờ đợi tôi xin chân thành cảm ơn ạ.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về tội đe dọa giết người

>> Xúc phạm người khác qua facebook thì xử lý như thế nào?

>> Tư vấn luật về xúc phạm danh dự nhân phẩm

Trường hợp chồng cũ bạn có hành vi đe dọa cuộc sống và gây khó khăn cho bạn, bạn có thể tố cáo hành vi của anh ta tới cơ quan công an nơi xảy ra sự việc để cơ quan công an kịp thời ngăn chặn.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

4. Một bên ngoại tình người còn lại nên khởi kiện hay ly hôn?

Câu hỏi 1: Chào luật sư. Luật sư có thể giúp tôi cho tôi hiểu về hành vi vi phạm của vợ tôi như thế nào không. Tôi và vợ tôi lấy nhau từ năm 2010 đến năm 2014 vợ tôi bỏ đi sống cùng với người khác và đã có bầu với người khác, nhưng chúng tôi vẫn chưa ly hôn. Vậy mong luật sư cho tôi hiểu vợ tôi với người kia vi phạm như thê nào được không?

Câu hỏi 2: Dear luật sư: Em và chồng em cưới nhau được 3 năm có giấy chứng nhận kết hôn. Nhưng trong lúc em mang bầu chồng em qua lại với người yêu cũ . Sau đó em sinh em bé thì chồng em muốn ly hôn. Bây giờ em muốn kiện cô gái kia có được không? Vì cô ấy là quốc tịch mỹ. Với lại trong tay em ko có bằng chứng gì ngoài những lá thư cô ấy gửi cho chồng em . Hồi tháng 2 /2016 chồng em và em có ký giấy thuận tình ly hôn nhưng chồng em nộp thì toà không nhận vì con em qua bé . Sau đó chồng em bảo em làm thủ tục đơn phương ly hôn, trong đơn chồng em bảo ghi là chồng em ngoại tình . Luật sư cho em hỏi em ghi như vậy có được giải quyết không? Và chồng em có bị gì không? Giờ em muốn kiện cô gái kia có được không và nếu kiện được thì hậu quả cô ấy chịu là gi? Mong được tư vấn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

>> Quy đinh về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

>> Vợ có quyền nuôi con sau ly hôn khi chồng ngoại tình?

>> Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi ngoại tình

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.