Vợ có được tố cáo chồng khi chồng ngoại tình không?

Vợ có được tố cáo chồng khi chồng ngoại tình không?

Vợ có được tố cáo chồng khi chồng ngoại tình không?

Trong thời gian 9 nam bỏ đi sống chung với người đàn bà đó chồng tôi bỏ mặc gia đinh gồm bố mẹ già và 2 con thơ cho tôi chăm sóc không 1 đồng chu cấp. Đên nay chồng tôi về ép tôi phải li hôn và ngang nhiên đưa người đàn bà đó về gia đình tôi sống. Vậy tôi muốn hỏi luật sư về trường hợp của tôi thì tôi có quyền được tố cáo chồng tôi và người đàn bà kia không? Theo như luật hôn nhân thì mức độ vi phạm của chồng tôi và người đàn bà kia vi phạm ở mức độ nào? Xử lí hình phạt ra sao? Cơ quan nào có thẩm quyền sử lí? Mong luật su tư vấn giúp tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau: Theo như bạn trình bày thì chồng bạn vẫn đang trong quan hệ hôn nhân với bạn mà chung sống với người phụ nữ khác như vợ chồng. Đây là hành động vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được quy định trong Luật hôn nhân gia đình. Đối với hành vi này, có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn như sau: “1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng. 2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản”. Ngoài ra, tùy vào mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra, hành vi trên còn có thể bị xử lý về theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó: “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. 2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn trình Tòa án nhân dân huyện để được giải quyết.

Có thể bạn quan tâm  Bắt quả tang vợ ngoại tình, chồng vung dao đâm chết tình địch

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vợ có được tố cáo chồng khi chồng ngoại tình không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

scroll to top